Bài Viết Mới Nhất

Các Loại Cá Dọn Bể Thuỷ Sinh? Ăn Được Không?

Cá dọn bể là những loài cá có thể giúp cho việc vệ sinh của bể cá cảnh nhà bạn được diễn ra một cách tự nhiên nhất và ít tốn kém nhất!

Tuy nhiên, không phải loài cá dọn bể nào cũng “tử tế” và “giúp việc” đàng hoàng cho bạn nhé! Bạn có biết được có bao nhiêu loài cá dọn bể không? Duypets sẽ giúp bạn phân loại cá loài cá dọn bể nhé!

Cá Dọn Bể Là Gì?

cá dọn bể

Cá dọn bể hay còn được gọi với cái tên khác là cá vệ sinh, cá ăn tầng đáy là loài cá hữu ích và được người chơi rất ưa chuộng.

Chúng được coi như một bộ lọc sinh học giúp xử lý các loại thức ăn thừa, lá cây mục hay xác động vật chết trong bể thuỷ sinh một cách hiệu quả. Bạn đã biết gì về loài này chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cá Lau Kiếng

cá dọn bể

Trong cá loại cá dọn bể thì cá lau kiếng là loại cá được ưa chuộng và phổ biến nhiều nhất. Nếu nói có loài cá dọn bể nào có thể dọn vệ sinh phần đáy bể cực tốt thì đó không phải loài nào khác ngoài cá lau kiếng.

Không chỉ “giúp việc” giỏi, cá lau kiếng còn được lai tạo với nhiều màu sắc khác nhau nên vô cùng đẹp mắt và là một loài cá cảnh làm phong phú thêm bể cá cảnh của bạn.

Cá lau kiếng hiền lành và có thể nuôi chung với nhiều loại cá khác nhau như: Cá La Hán, cá Rồng…

Cá Tỳ Bà Bướm

cá dọn bể

Cá tỳ bà bướm có hình dáng rất bắt mắt nhìn như một con cá Sam mới nở. Nó bám sát lấy mặt kính hoặc các lá cây để hút rêu bám vào đó.

Loại cá dọn bể này khá nhỏ và có thể sống được trong các loại bể nhỏ hoặc trong các bể thủy sinh. Trong tự nhiên, cá tỳ bà bướm thường neo mình trên đá nơi có dòng nước chảy siết.

Chính bởi nước siết nên thường không có thức ăn đọng lại, cá tỳ bà bướm sẽ phải chăm chỉ ăn các loài rêu xuất hiện trên đá.

Vì đặc điểm này mà cá tỳ bà bướm sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn dọn dẹp rêu hại trên các bề mặt cứng như đá, lũa, vách kính.

Ngoài ra, với hình dạng đặc trưng, cá tỳ bà bướm cũng được coi như một loài cá cảnh trang trí thú vị cho bể thủy sinh của bạn.

Cá Tỳ Bà Thường

cá dọn bể

Cá Tỳ Bà là một loài cá ưa sống nơi nước tĩnh và có thể biến đổi sinh thái trong nhiều môi trường khác nhau. Do đó, giống cá này ngoài sống tại những nơi ao cạn, cá còn có thể sống ở những hồ sâu thuộc vùng nước ngọt hoặc lợ rất tốt.

Bởi vậy, khi được nuôi làm cảnh, chúng thường chỉ bơi dưới đáy bể thủy sinh. Cá được xem là chuyên gia ăn rêu và dọn chất nhớt ở thành bể và đáy bể, cá thích hợp thả nuôi chung với nhiều loài.

Cá ăn thực vật và phá cây nên tránh nuôi trong bể có trồng nhiều cây thủy sinh. Có thể bố trí thêm giá thể làm nơi trú ẩn cho cá như gỗ, đá …

Cá Dọn Bể Ngựa Vằn

cá dọn bể

Cá Dọn Bể Ngựa Vằn có tên khoa học là Zebra Pleco là một loại cá có kích thước nhỏ. Khi trưởng thành chúng chỉ có thể đạt tới kích thước tối đa 9 cm.

Chúng thuộc dòng cá Loricariidae và vốn được người chơi Việt Nam biết tới với tên gọi Tỳ Bà, như Tỳ Bà Beo, Tỳ Bà Sông Nhuệ, Tỳ Bà Vàng, Tỳ Bà Bướm, Tỳ Bà Leopoldi, Tỳ Bà Galaxy…

Loại cá này trên thị trường có giá rất cao thường thì những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp mới săn tìm mua loại dọn bể này về nuôi.

Cá Chuột Dọn Bể

cá dọn bể

Cá chuột dọn bể có thân hình nhỏ ngộ nghĩnh , đáng yêu. Chúng có màu sắc tươi sáng và có bộ râu rất đẹp nên được nhiều người yêu thích chọn nuôi để dọn bể cho bể cá của mình.

Cá chuột ít ăn rêu và thường ăn thức ăn thừa của cá. Cá chuột dọn bể hay ăn ở tầng đáy và tần giữa. Ngoài ra, cá chuột dọn bể cũng hay mút nhớt các loại cá cảnh khác nuôi trong bể gây khó chịu cho những chú cá sống cùng

Cá chuột dọn bể có nguồn gốc từ các con sông chảy mạnh ở Nam Mỹ. Vì thế hồ nuôi cá chuột otto cần sự hoàn tan chuyển động của nước mạnh, nguồn oxi phong phú. Cá chuột otto có tính tình hiền lành nên có thể nuôi kết hợp với nhiều loài cá khác.

Giá bán trên thị trường của cá chuột dọn bể vào khoảng 10000 đồng đến 15000 đồng/cặp.

Cá Bống Dọn Bể

cá dọn bể

Cá bống dọn bể là một loại cá dọn bể được ưa chuộng nhiều hiện nay. Cá thường sống ở tầng giữa và đáy bể. Cá thích hợp nuôi trong bể thủy sinh có nhiều thực vật .

Cá bống dọn bể có cá tính nhút nhát, sinh sống ôn hòa nên có thể nuôi chung với các loài cá cảnh khác. Tuy vậy, cá bống dọn bể có một tính xấu là thích đeo bám trên cá khác để mút nhớt.

Nếu trong bể bạn nuôi quá nhiều cá bống dọn bể thì vì tập tính xấu này nó có thể làm chết cá cảnh khác.

Cá Mún

Các Loại Cá Dọn Bể Thuỷ Sinh? Ăn Được Không? 4

Cá mún có tên khoa học là Xiphophorus maculatus. Chúng sinh hoạt ở mọi tầng nước. Chúng có tính tình rất hiền lành và thích hợp nuôi chung với cá loài cá cảnh nhỏ khác. Mọi người có lẽ sẽ thấy ngạc nhiên khi cá mún lại được xếp ở cuối bảng dù là loài ăn rêu hại.

Bên cạnh việc dễ sinh sản, ăn được một số loài rêu hại thì nhược điểm của cá mún là ị quá nhiều và chất thải của chúng không được thẩm mỹ cho lắm. Nếu nuôi cá mún nhiều trong một bể thủy sinh thì quả thật là ác mộng cho các loài cá khác.

Cá Bút Chì

Các Loại Cá Dọn Bể Thuỷ Sinh? Ăn Được Không? 5

Là 1 loài cá dọn bể khá năng động, tuy nhiên khi trưởng thành cá bút chì sẽ trở nên lười biếng. Trên thị trường hiện nay có cá bút chì giả , cách để bạn phân biệt dễ nhất là xem vảy của nó có màu vàng nhạt hay không.

Cá bút chì có thể xử lý được hầu hết các loại rêu hại (đặc biệt là khi bị bỏ đói). Tuy nhiên, 2 điểm trừ lớn nhất khiến chúng không thể được đứng ở đầu bảng là thói quen tranh ăn với cá cảnh (từ đó lười ăn rêu hại) và chén luôn cả các loài rêu cảnh khi bể đã quá sạch sẽ.

Cá Nô Lệ

Các Loại Cá Dọn Bể Thuỷ Sinh? Ăn Được Không? 6

Cá nộ lệ hay còn gọi là cá mút rong. Cá ưa thích dọn tảo trong bể thủy sinh nhưng cần chọn trồng các loại cây có lá dầy và lớn để hạn chế cá ăn luôn cây.

Bể cần thiết kế có nhiều nơi trú ẩn cho cá. Cá thích hợp trong bể nuôi chung khi còn nhỏ (kích thước dưới 12 cm), nhưng khi cá lớn thường hay tấn công quấy rầy cá khác.

Kết luận

Trên đây là giới thiệu của chúng tôi về: Một số loại cá dọn bể làm cho bể cá luôn sạch. Hi vọng những chia sẻ này của chúng tôi đã giúp bạn lựa chọn được loại cá làm sạch bể cảnh phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status