Bài Viết Mới Nhất

Toàn Tập Về Chim Đầu Rìu, Cách Nuôi, Hót Hay Không, Mua Ở Đâu

Chim đầu rìu là một trong những loài chim kỳ lạ nhất thế giới khi sở hữu ngoại hình cực uy nghiêm. Đây cũng là loài chim xuất hiện trong nhiều truyện ngụ ngôn, thần thoại của nhiều quốc gia. Cùng Duyoets dành 10 phút tìm hiểu chi tiết về chim đầu rìu nhé

Nguồn gốc xuất xứ

Đầu rìu có tên khoa học là <Upupa epops>, là loài chim sống định cư. Chúng thích sống ở các bãi cỏ và trảng trống ở vùng núi. Loài chim này rất dễ nhận biết, bộ lông màu hung nhạt có nhiều vằn trắng đen trên cánh với mào lông dài thường được xếp phẳng dẹt.

Trên thế giới, chim đầu rìu có mặt ở Assam (Ấn Độ), Myanma, Thái Lan, Nam Trung Quốc, Đông Dương, Maylaysia và đảo Sumatra. Ở nước ta, chúng phân bố rộng khắp. Chúng làm tổ ở hốc cây và thường sinh sản trong khoảng tháng 2 -5 hằng năm

chim-dau-riu

Đặc điểm ngoại hình

Chim gõ kiến còn được giới người dan gọi bằng một cái  tên thân thiện đó chính là chim đầu rìu mỏ dài, vì đây là một loài chim có bộ phận mỏ rất dài, mảnh và cong dần xuống, lưỡi của chúng ngắn.

Chim có tập tính sống thành đôi hay tạo thành những bầy đàn nhỏ có thành viên khoảng từ 5-7 con. Chúng thường dung mõ gõ vào các thân cây để làm tổ.

Ở thành phố, loài này sẽ rất hiếm thấy trong các tiệm bán chim cảnh, thi thoảng bạn mới bắt gặp hình ảnh chú chim này trên các lồng bán chim của các người bán dạo trên phố.

chim-dau-riu

Khi trưởng thành, cả chim trống lẫn chim mái khá giống nhau về kích thước cũng như là màu sắc của bộ lông. Trên đầu từ trán đến gáy có mào long khá dài có thể dựng đứng lên hay xẹp xuống tùy ý thích.

Mào long hung có màu hơi thẫm, mỗi long đều có phần mút đen. Các bộ phận như lưng trên vai mép cánh và long bao cánh thì có màu nâu nhạt, hơi phớt nhung. Dưới phần dưới lưng có một dảy đen chạy dài và có xen kẽ dải trắng hơi nhung .

chim-dau-riu

Cánh có dạng tròn và có 10 lông cánh sơ cấp. Lông cánh sơ cấp đen với một dải trắng ở gần mút. Lông cánh thứ cấp đen có tới 4 dải trắng. Lông cánh tam cấp đen thì có dải trắng và dải hung xếp nghiêng.  Cằm và họng ngực hung nhạt hơi nâu. Bụng sau và sườn trắng có vạch đen rộng ở phiến long ngoài. Mắt nâu hay nâu đỏ, mỏ đen, gốc mỏ xám hồng, chân xám.chim-dau-riu

Cánh có độ dài từ 126-152mm, đuôi từ 100-110mm, chân từ 20-22mm, mỏ thì có độ dài 42-66mm.

Đặc điểm tính cách

Chú chim trong truyện cổ tích chính là Hoopoe, một loài chim hết sức đáng yêu, có đức tính chung thủy và hiếu thuận. Khi có bạn tình, chim quấn quýt bên bạn cho đến khi chết, con nào chết trước thì con sau sẽ vơ vẫn mãi một mình cho đến già và chết đi.

chim-dau-riu

Mặc dù có kích thước khá nhỏ nhắn chưa bằng một chú khứu, song  chim gõ kiến có thể xem là một loài chim dung mãnh, uy nghiêm nhất trong muôn chim.

Ở Nepan, Ấn độ ngàn xưa, người ta xem chim gõ kiến là chim thần, biểu tượng của thiên nhiên tươi đẹp. Họ để chim sống một cách thoải mái, rộng khắp đất nước, nơi gần rừng,ruộng lúa, đồng cỏ, vườn tược và nơi có người ở, trên độ cao tới 2000m.

Cách chăm sóc cách nuôi

Cần tắm nắng cho chim mỗi ngày để giữ vệ sinh cũng như hạn chế các mầm bệnh cho chim, mỗi tuần nên choc him tắm nước một lần, nếu bạn có thời gian thì 3 lần là số lần tối đa chim được tắm nước.

Nên nuôi từ chim con càng nhỏ càng tốt, mặc dù khi chúng nhỏ các bạn sẽ hơi khó nuôi nhưng sau này khi lớn lên chúng sẽ khôn, mến chủ, quấn quýt để bầu bạn.

chim-dau-riu

Chế độ ăn uống dinh dưỡng

Trong tự nhiên, chim thích sục xạo trong đám lá rụng, trong bộng cây, thân cây mục…tìm ăn các loại côn trùng nhỏ và các ấu trùng. Đối với chế độ nuôi chim cảnh thì chúng thích ăn các thức ăn chế buến nhanh.

Tuy nhiên để có một bộ long màu đẹp và mướt mắt thì chúng cần bổ sung thức ăn tươi sống như các loại côn trùng: cào cào, trứng kiến, sâu tươi và số lượng ăn ít hay nhiều tùy thuộc vào độ nặng và sự phát triển của chim.chim-dau-riu

Vấn đề sức khỏe

Hiện tại chưa có thông tin về vấn đề sức khỏe của chim đầu rìu.

Cách huấn luyện

Hiện tại chưa có thông tin về cách huấn luyện chim đầu rìuchim-dau-riu

Lồng nuôi

Có thể bạn tự làm bằng tre hoặc làm lồng bằng vật kim loại tuy nhiên vẫn khuyến khích các bạn làm lồng bằng tre thì tốt nhất, vì trong kim loại có chứa nhiều chất chì thì không tốt cho chim, với lông nuôi thì nên làm với kích thước như sau: đáy-cao-ngang ứng với 33-42-53cm.

chim-dau-riu

Cách nhận biết thuần chủng hay không

Hiện tại chưa có thông tin về cách nhận biết chim đầu rìu thuần chủng

Chọn giống lai của trên thị trường

Hiện tại chưa có thông tin về giống lai chim đầu rìu trên thị trườngchim-dau-riu

Giá chim đầu rìu hiện nay

Chim gõ kiến đầu rìu từ: 600.000đ/con

Mua ở đâu uy tín tại TPHCM HN

Liên hệ Duys Pets
097.6666.156
Để được tư vấn miễn phí

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status