Bài Viết Mới Nhất

Chó Bị Hóc Xương Phải Làm Sao Và 3 Giải Pháp Sơ Cứu Ngay Tại Nhà

Trong số các món ăn thì xương là món khoái khẩu của loài chó. Tuy nhiên, do bản tính háu ăn, bất cẩn mà rất nhiều chú chó bị hóc xương nguy hiểm.

Đây là tình trạng phổ biến thường gặp phải khi bạn nuôi chó. Vậy trong tình huống chó hóc xương cần phải xử lý như thế nào để khiến chú chó của bạn không bị tổn thương nghiêm trọng?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây của duypets để khắc phục trường hợp chó bị hóc xương.

Đây là tình trạng phổ biến thường gặp phải khi bạn nuôi chó. Vậy trong tình huống chó hóc xương cần phải xử lý như thế nào để khiến chú chó của bạn không bị tổn thương nghiêm trọng?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây của duypets để khắc phục trường hợp chó bị hóc xương.

Biểu hiện chó bị hóc xương

Chó Bị Hóc Xương

Hóc xương là tai nạn rất thường gặp khi ăn uống bất cẩn, nhất là đối với chó – con vật cưng nhà bạn. Không chỉ đối với con người, mà ngay cả động vật cũng vậy việc hóc xương cá không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà nó còn ảnh hưởng đến thực quản gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng.

Chó Bị Hóc Xương

Khi bị hóc xương, chú chó của bạn sẽ có một số biểu hiện sau đây:

 • Chó bị ho khạc liên tục, nôn liên tục để đẩy phần xương bị hóc khỏi cổ họng ra.
 • Khi cún nôn sẽ kèm theo rất nhiều nước dãi chảy ra, kèm theo đó là lượng thức ăn chúng vừa ăn vào.
 • Miệng của chó luôn mở để dễ dàng khạc xương ra ngoài.
 • Nếu như phần xương đó không ra ngoài trong thời gian dài, chó sẽ bỏ ăn hoặc ăn ít đi (phần xương ở lại trong họng sẽ gây khó chịu hoặc đau họng cho cún).
 • Vì xương nằm ở trong họng sẽ gây đau đớn cho chó, điều này sẽ khiến chúng mệt mỏi và ủ rũ.

Khi thấy những dấu hiện trên, bạn cần có biện pháp chữa trị kịp thời để giúp chó con thoát khỏi đau đớn cũng như bảo toàn tính mạng cho chó con.

Cách chữa trị cho chó bị hóc xương

Chó Bị Hóc Xương

HIện nay có 3 cách chữa hóc xương cho chó hiệu quả nhất, được nhiều người áp dụng. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất.

Phương pháp thủ công

Chó Bị Hóc Xương

Trong trường hợp chú chó của bạn bị hóc xương nhỏ và hóc ở gần cổ họng thì có thể áp dụng phương pháp này. Bạn cần chuẩn bị bao tay, nhờ thêm 1 người hỗ trợ giữ chó nằm yên để có thể tiến hành gắp xương trong cổ họng chó ra.

Một tay dùng để mở miệng chó, tay còn lại sẽ thao tác gắp xương một cách từ từ. Lưu ý rằng các động tác bạn phải thực hiện rất nhẹ nhàng.

Tuyệt đối không được sử dụng tay trần để lấy xương trong họng chó ra. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn ở tay bạn xâm nhập vào bên trong cơ thể chú chó.

Phương pháp chữa chó bị hóc xương bằng vỏ cam

Chó Bị Hóc Xương

Đây là phương pháp dân gian từ xa xưa được mọi người truyền tai nhau. Cho tới ngày nay, chữa chó bị hóc xương bằng cách ngậm vỏ cam vẫn rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

Theo một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong vỏ cam tồn tại các làm tiêu mềm xương nhỏ. Vì vậy, trong trường hợp chó của bạn bị hóc xương cá nhỏ thì có thể sử dụng vỏ cam.

Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần cho chó ngậm một miếng vỏ cam. Sau đó chiếc xương sẽ bị tiêu mềm đi và từ từ trôi xuống. Tuy nhiên trong trường hợp chú chó bị hóc miếng xương to thì sẽ không áp dụng được phương pháp này.

Đưa chó tới cơ sở thú ý gần nhất

Chó Bị Hóc Xương

Nếu chú chó của bạn hóc xương lớn là các triệu chứng, biểu hiện hóc xương diễn ra phức tạp thì bạn cần phải đưa chúng đến cơ sở thú y gần nhất để được khám chữa. Tránh để lâu sẽ khiến sức khỏe của chú chó bị đe dọa.

Lưu ý khi chó bị hóc xương

Chó Bị Hóc Xương

Xử lý chó bị hóc xương, quan trọng bạn cần phải bình tĩnh và lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi chú chó bắt đầu có biểu hiện hóc xương thì lập tức phải ngăn không cho chúng tiếp tục ăn thêm bất kỳ đồ ăn nào nữa. Bạn cần phải nhanh chóng xác định loại xương chúng hóc là gì. Từ đó tìm hướng giải quyết vấn đề kịp thời.
 • Khi bị hóc xương, chú chó sẽ rất khó chịu, bức bối và có thể tỏ ra lo sợ hoặc dữ dằn hơn. Vì vậy bạn cần phải nhẹ nhàng vuốt ve để chúng lấy lại bình tĩnh.
 • Trong trường hợp chó hóc xương nhỏ thì bạn có thể áp dụng những phương pháp ở trên. Còn nếu không đủ tự tin và chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất bạn nên liên hệ cho bác sĩ thú ý.
 • Giữ chú chó của mình nằm yên khi chúng bị hóc xương. Không cho chúng chạy nhảy để tránh xương di chuyển sâu hơn.
 • Giữ bình tĩnh để có thể xử lý tình huống kịp thời.

Phòng tránh và chăm sóc chó bị hóc xương

Chó Bị Hóc Xương

Ăn xương không chỉ cung cấp thêm canxi cho chúng, xương còn giúp cho hàm răng của cún thêm chắc khỏe. Chính vì vậy, các bạn không nên loại bỏ toàn bộ xương ra khỏi khẩu phần ăn của những chú chó. Để chó ăn xương không bị hóc các bạn nên lưu ý những điểm dưới đây:

 • Tập luyện cho chó con ăn chậm và từ tốn. Điều này không chỉ hạn chế việc hóc xương mà còn giúp hệ tiêu hóa của cún con hoạt động tốt hơn.
 • Lựa chọn loại xương phù hợp với chó cưng của bạn: Không nên cho cún ăn xương cá và xương gà (2 loại xương này thường rất cứng, nhỏ) rất dễ bị hóc. Các bạn chỉ nên cho chó ăn xương heo (nên cho ăn xương ở phần sườn, xương ống – những phần này xương thường mềm và ít mảnh sắc nhọn).
 • Các bạn có thể mua các chế phẩm từ xương như xương gặm cho chó để cung cấp thêm canxi cho cún.

Kết luận

Để chăm sóc một chú cún tốt, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ đặc tính và phương pháp chăm sóc chúng thật tốt. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn đã biết cách để chữa hóc xương cho chó con đúng cách và hiệu quả.

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status