Bài Viết Mới Nhất

Nguyên Nhân Chính Gây Nên Tình Trạng Chó Bị Sưng Mắt

Chó bị sưng mắt có thể do chó bị dị ứng, vết cắn từ những chú chó khác hoặc một số tình trạng bệnh khác trong cơ thể.

Khi phát hiện thấy mắt chó bị sưng bạn nên quan sát thêm chó có thêm các biểu hiện đi kèm nào khác không để từ những biểu hiện đó có thể lại trừ được một số bệnh ở chó.

Mắt chó bị sưng có thể điều trị bằng loại thuốc kháng sinh hoặc nặng hơn thì phẫu thuật. Mắt chó bị sưng có thể tiến triển nhanh trong một thời gian ngắn dẫn tới chó bị mất thị lực vĩnh viễn.

Chó bị sưng mắt có thể do các nguyên nhân chính sau đây

Chó Bị Sưng Mắt

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là một trong những nguyên nhân phổ biến do các chất kích thích từ bên ngoài gây ra hoặc nhiễm trùng mắt. Viêm kết mạc ở mắt chó xảy ra khi viêm bào quanh các mô bao phủ mắt và tình trạng mắt sưng ở chó là một triệu chứng của bệnh viêm kết mạc ở mắt

Chó Bị Sưng Mắt

Viêm kết mạc ở mắt có thể bị 1 mắt hoặc cả 2 mắt. Chó bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn có thể dẫn tới cả 2 mắt bị sưng và ảnh hưởng. Một số dấu hiệu có thể nhận biết được chó có bị viêm kết mạc hay không như:

 • Mắt đỏ và sưng
 • Chó nháy mắt nhiều lần
 • Nheo mắt
 • Hắt xì
 • Chảy nước mũi
 • Đỏ mắt
 • Chó thay đổi hành vi lười hoạt động hơn
 • Chất nhày hoặc mủ chảy ra từ mắt.

Viêm kết mạc ở mắt chó có nhiều loại khác nhau trong đó có viêm kết mạc di ứng theo mùa và bệnh không truyền nhiễm sang các chú chó khác.

Viêm kết mạc thường gây ra bởi các chất kích thích như bụi bẩn, phấn hoa. Viêm kết mạc ở mắt cho do virus, vi khuẩn có thể mất tới 1 tháng để chó phục hồi hoàn toàn.

Viêm kết mạc do virus rất dễ lây lan sang các chú chó khác. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây ra viêm kết mạc ở mắt cho như khô mắt, dị tật mí mắt.

Bệnh tăng nhãn áp

Chó Bị Sưng Mắt

Bệnh tăng nhãn áp ở chó là tình trạng mắt không tiết ra đủ dịch cho mắt. Có 2 loại bệnh tăng nhãn áp là tăng nhãn áp thứ phát và tăng nhãn áp nguyên phát.

Tăng nhãn áp nguyên phát xảy ra khi có áp lực bất thường ở mắt khỏe mạnh. Một số giống chó có thể phát triển bệnh tăng nhãn áp do chấn thương, viêm, thay đổi trong mắt dẫn tới tích tụ chất lỏng trong mắt. Chó bị tăng nhãn áp có thể bị mù lòa vĩnh viễn nếu không được đưa đến bác sĩ chữa trị kịp thời.

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát xảy ra khi có áp lực nội nhãn tăng cao do chó bị bệnh hoặc bị thương trước đó ở vùng mắt

Bệnh tăng nhãn áp ở chó sẽ có những biểu hiện như:

 • Mắt lồi
 • Mắt chó chảy nước
 • Đau mắt
 • Giác mạc bị đục hoặc có màu trắng
 • Mắt chảy mủ

Chó bị sưng mắt do vết thương bên ngoài

Chó Bị Sưng Mắt

Chó có thể dễ dang bị tổn thương giác mạc khi bị rách, vết thương, lở loét và nhiễm trùng mắt khi có vật thể lạ va vào mắt như cỏ, bụi bẩn, cát, vết xước ở mắt. Các triệu chứng đi kèm gồm có:

 • Nước mắt chảy ra nhiều
 • Mắt bị đỏ

Vấn đề về răng miệng khiến mắt chó bị sưng

Chó Bị Sưng Mắt

Răng chó bị nhiễm trùng, gãy hoặc các bệnh về nướu răng không được điều trị có thể dẫn tới áp xe kèm theo dấu hiệu sưng mặt, sốt, trầm cảm, bỏ ăn, đau đớn ở chó

Điều trị áp xe ở chó có thể sử dụng các bệnh pháp sử dụng thuốc kháng sinh, nhổ bỏ răng bị nhiễm trùng.

Chó có khối u hoặc bị ung thư

Chó Bị Sưng Mắt

Những khối u ở miệng và cổ họng của chó có thế khiến chó bị sưng mắt và có các triệu chứng đi kèm bao gồm: ăn uống kém, chảy máu mũi, mắt bị sưng.

Điều trị chó bị sưng mắt hiệu quả

Chó Bị Sưng Mắt

Trong trường hợp đau mắt, khi thấy cún cưng có các dấu hiệu lâm sàng khi xuất hiện tình trạng mắt chó bị sưng, bạn hãy mang bé đến các bác sĩ thú y để được chẩn đoán.

Sau khi được kiểm tra, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và liệu trình điều trị theo từng trường hợp của bệnh và tình trạng của chó hiện tại.

Đừng tự mua các loại thuốc hoặc nước nhỏ mắt bên ngoài để tránh làm nặng thêm bệnh của chó yêu

Cách phòng ngừa chó bị sưng mắt

Chó Bị Sưng Mắt

Trong những nguyên nhân khiến chó bị sưng mắt thì có một số nguyên nhân các bạn có thể phòng tránh được và một số nguyên nhân không thể phòng tránh. Dưới đây Thú Y Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn một số biện pháp phòng ngừa và phát hiện sớm:

 • Đề phòng chó bị sưng mắt do vết thương: Nên tránh cho chó tiếp xúc với động vật hoang dã, chó lạ hung dữ, tránh tiếp xúc với các vật xương cứng chắc.
 • Cho chó đến kiểm tra ở bệnh viện thú y nếu như phát hiện thấy chó có khả năng bị dị ứng.
 • Để phát hiện thấy khối u sớm hoặc các bệnh về răng miệng ở chó nên kiểm tra răng miệng thường xuyên và sử dụng các biện pháp vệ sinh răng miệng cho chó

Kết luận

Bài viết trên mình đã chia sẽ tất tần tật về tình trạng chó bị sưng mắt. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tìm ra nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa bệnh cho chú cún yêu của mình nhé.

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status