Bài Viết Mới Nhất

Cách Huấn Luyện Chó Shiba Inu Hiệu Quả 80% Khi Đọc Xong

Nuôi và chăm chó Shiba Inu không khó với chủ nuôi mà khó khăn thực sự nằm ở quá trình huấn luyện. Hiển nhiên là khi bạn tìm mua 1 chú chó Shiba Inu thì bạn sẽ nhận được khuyến cáo của người bán rằng loài chó này không dành cho những người nuôi chó thiếu kinh nghiệm. Bạn sẽ tự hỏi Shiba Inu có phải là một trong những giống chó khó huấn luyện nhất?

Cùng duypets giải đáp thắc mắc đó thông qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thức huấn luyện chó Shiba Inu hiệu quả nhất!

Tại sao Shiba Inu là một trong những giống chó khó huấn luyện nhất?

Huấn luyện chó Shiba là một điều khá thử thách vì tính cách của chúng tạo nên hơi hướng khó huấn luyện cho chúng.

 • Shiba có tinh thần không khuất phục và khá ngang bướng. Nó luôn có chiều hướng hoạt động theo sở thích của chính mình và ngó lơ bỏ qua các mệnh lệnh của chủ. Shiba làm một việc gì đó nếu chúng thực sự thích chứ không hẳn do bạn ra lệnh cho nó. Chủ nhận của Shiba cần tận dụng sở thích và cá tính của chúng để huấn luyện sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn.

Cách Huấn Luyện Chó Shiba Inu Hiệu Quả 80% Khi Đọc Xong 5

 • Thường thì Shiba sẽ không chịu khuất phục dù bị đe doạ hay trừng phạt. Nếu dùng kiểu huấn luyện bằng phạt cho Shiba, bạn sẽ làm mọi thứ sai lệch và không thể huấn luyện được Shiba. Nó không ngại việc ăn đòn đau, không ăn uống, không đi dạo, không nhận được sự chú ý, mất tự do, … để gây khó cho bạn.
 • Gọi Shiba Inu là một kẻ nổi loạn cũng không hề sai chút nào. Nếu bạn ngăn cản Shiba làm một điều gì đó, chúng chắc chắn sẽ cố gắng làm việc đó ngay khi có cơ hội. Shiba sẽ lén lút và làm điều đó ngay khi bạn quay lưng lại. Lạ thay, nếu bạn đi vắng, Shiba sẽ dành khá nhiều thời gian chỉ để ngủ vì đơn giản là không có “khán giả” ngồi xem.
 • Nói Shiba có tính cách như loài mèo cũng rất đúng. Chúng không ưa bị kiểm soát, hay mất tập trung và dễ chán nản.

Chó Shiba Inu có thể là giống chó không dễ để training nhưng cũng có cách nhất định để huấn luyện. Chắc chắn phương pháp huấn luyện truyền thống và căn bản sẽ không có tác dụng với giống chó này.

[su_note note_color=”#f6f5d3″]

【Tất Cả】 Những Điều Cần Biết Giống Chó Shiba Inu Trước Khi Mua  [/su_note]

Thời điểm nên bắt đầu huấn luyện chó Shiba Inu

Quy trình nuôi dạy chó Shiba Inu cần được làm ngay khi bạn đưa chúng về nhà (7-16 tuần tuổi). Đối với giống chó ngang bướng này thì nên training sớm chừng nào tốt chừng nấy trước khi các thói quen xấu được hình thành. Nếu bạn để chúng quá 6 tháng tuổi rồi mới bắt đầu tập luyện thì hiển nhiên bạn sẽ không đạt được thành công. Việc kiểm soát Shiba lúc này là không khả năng.

Phương pháp huấn luyện chó Shiba Inu đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn không thể dùng phương pháp truyền thống như những giống chó khác để training cho chó Shiba đi vệ sinh đúng chỗ. Các chuyên gia huấn luyện chó sẽ khuyên bạn nên tận dụng cá tính và tập tính của Shiba Inu để việc tập luyện được hiệu quả hơn. Phương pháp huấn luyện “đào tạo chuồng” được ra đời để giúp bạn tập luyện chó Shiba đi vệ sinh đúng chỗ.

Cách Huấn Luyện Chó Shiba Inu Hiệu Quả 80% Khi Đọc Xong 6

Đào tạo chuồng ở đây đơn giản là để chó Shiba trong chuồng nhốt của nó tại một vị trí không thay đổi. Chó Shiba Inu yêu thích sự sạch và sẽ chắc chắn không làm bẩn chỗ sinh sống của mình. Chúng hiển nhiên sẽ sủa lớn để báo hiệu cho chủ biết mỗi khi có nhu cầu đi vệ sinh. Tiếp đến, bạn dắt chúng vào vị trí đi vệ sinh cố định và bắt đầu huấn luyện chúng.

Phương pháp huấn luyện

 • Bước 1: Chuẩn bị một chuồng nhốt cho Shiba Inu với mền và nhiều đồ chơi cho chúng. Chúng sẽ thích nghi dần trong chuồng khi chơi đồ chơi trong đó. Bạn cần giữ Shiba Inu của bạn ở yên trong chuồng.
 • Bước 2: Khi nghe thấy tiếng kêu của Shiba Inu dù bất cứ lúc nào, bạn phải đưa chúng đến chỗ đi vệ sinh cố định để tiến hành huấn luyện. Việc này thường diễn ra khi chúng thức dậy và sau mỗi bữa ăn. Nếu thời khắc đi vệ sinh của Shiba quá hỗn loạn, bạn hãy tìm hiểu và cố gắng thay đổi giờ giấc vệ sinh của nó để phù hợp hơn.
 • Bước 3: Khi dắt Shiba đến chỗ vệ sinh cố định, nếu chúng đi vệ sinh liền tức khắc thì hãy tán thưởng nó bằng một phần thưởng nào đó. Còn nếu chúng nghịch ngợm, phá phách thì bán đưa nó trở lại bên trong chuồng liền.
 • Bước 4: Khi chó Shiba đi vệ sinh xong xuôi, bạn hãy đùa giỡn với chúng trong vài phút trước khi đưa nó quay lại chuồng.
 • Bước 5: Bạn có thể tăng thêm thời gian ra bên ngoài chuồng của chúng xem như là một phần thưởng giúp chúng hiểu ra chỉ khi đi vệ sinh đúng chỗ thì mới được ra ngoài chơi.

Quá trình tập luyện chó Shiba đi vệ sinh đúng chỗ sẽ mất khá nhiều thời gian. Bình thường bạn phải mất từ 2-3 tháng mới hình thành được thói quen cho chúng. Chủ huấn luyện Shiba cần phải kiên nhẫn khá nhiều mới thành công!

[su_note note_color=”#f6f5d3″]

【Giá】 Chó Shiba Inu Bao Nhiêu, 7 Lưu Ý Giúp Giống Thuần Chủng [/su_note]

Lưu ý khi huấn luyện

 • Tất cả các vấn đề bạn gặp phải với Shiba Inu không thể giải quyết bằng cách nhốt trong chuồng.
 • Đừng nhốt chó Shiba trong chuồng lâu quá sẽ làm chúng dễ bị trầm cảm và lo lắng. Chú chó của bạn cần tập thể dục và chơi đùa ít nhất 2-3h mỗi ngày.
 • Sử dụng chuồng nhốt như một hình phạt cho Shiba là một điều sai lầm trong cách huấn luyện! Chó Shiba sẽ sợ nó và phản đối đi vào chuồng mỗi khi bạn ra lệnh..
 • Khích lệ chó Shiba cố gắng bằng cách dùng phần thưởng sẽ tốt cho việc huấn luyện. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc thưởng quá nhiều có thể tạo thành thói quen xấu cho Shiba.
 • Chó Shiba dưới 16 tháng tuổi thường không kiểm soát được hành vi của mình. Đừng vội trách phạt nó khi nó đi vệ sinh trong chuồng. Thay vào đó, bạn hãy vệ sinh chuồng sạch sẽ và ghi nhớ mốc thời gian đó để lưu ý vào hôm sau.

Phương pháp xã hội hoá chó Shiba Inu

Điều cần thiết số một khi đưa Shiba Inu về nhà là phải bắt đầu xã hội hoá chúng liền tức khắc. Xã hội hoá ở đây nghĩa là tập cho chó Shiba hòa nhập với môi trường xung quanh. Bạn phải cho chúng làm quen với người lạ, trẻ em, chó, mèo và các động vật khác để hoà nhập tốt hơn. Từ đó chúng sẽ biết cách đối xử sao cho đúng và kiểm soát được hành vi của mình.

Thời gian nên bắt đầu xã hội hoá

Shiba là loài chó dễ nổi loạn. Chúng đôi khi không kiểm soát và hoạt động theo bản năng hoang dã. Xã hội hoá cho Shiba thật sự là điều quan trọng. Bạn nên làm điều đó sớm trong giai đoạn chó Shiba phát triển tâm lý mạnh nhất từ 7-16 tuần tuổi. Qua giai đoạn này thì mọi thứ sẽ không còn đơn giản để thay đổi thói quen của chúng.

Cách Huấn Luyện Chó Shiba Inu Hiệu Quả 80% Khi Đọc Xong 7

Tại sao cần phải xã hội hoá Shiba Inu?

Để chó Shiba cư xử đúng mực với con người

Trường hợp điển hình cho những chú chó không được xã hội hóa đúng cách hoặc không được dạy cách cư xử đúng mực là khi bạn đến nhà bạn chơi và không thể bước vào vì một chú chó Shiba hung dữ đang gầm rú và cắn vào tay bạn.

Để chó Shiba an toàn với trẻ em

Shiba Inu có thật sự an toàn với trẻ nhỏ không? Không hẳn là như vậy vì trên thực tế có hơn 60% nạn nhân bị chó Shiba cắn là trẻ em. Thực ra chó Shiba không nhìn nhận trẻ em như một người trưởng thành thu nhỏ. Chúng chỉ xem trẻ em là những sinh vật không thể đoán trước với giọng nói to, cử động giật giật và cảm xúc khoa trương. Nhiều con chó cảm thấy bị đe dọa bởi những hành động tự nhiên đó của trẻ nhỏ.

Bạn phải cho chúng tiếp xúc trẻ em ngay từ nhỏ để giữ cho chó Shiba thật sự an toàn với trẻ em. Hãy để Shiba chơi đùa chung, ăn chung, thậm chí ngủ chung với trẻ nhỏ để tạo nên sự liên kết và cảm tình giữa Shiba với trẻ em.

Để chó Shiba thân thiện với những con vật khác

Chó Shiba là giống chó săn nên luôn có xu hướng đuổi theo những con vật nhỏ đặc biệt là mèo nên việx xã hội hóa cho Shiba càng sớm sẽ càng tốt. Bạn chỉ cần giúp chúng kiểm soát hành vi của mình, không lồng lộn đuổi theo dù chỉ vô tình bắt gặp một mèo ngoài đường.

Hãy nuôi chó Shiba chung với những con vật nuôi khác. Bạn hãy cho chúng cùng ăn uống, cùng chơi đùa với nhau trong một không gian chung như: sân vườn, bể bơi, … Vì Shiba là giống chó độc lập nên thời gian đầu có thể sẽ xảy ra nhiều lộn xộn. Nhưng về lâu dài, chúng sẽ tự quen với nhau. Bạn hãy nhớ đừng để Shiba nghĩ mình là duy nhất trong lãnh thổ nhà bạn.

Để chó Shiba bình tĩnh và tự tin khi ra ngoài

Một chú Shiba không được xã hội hoá có thể sợ đám đông, sợ tiếng còi xe, sợ sấm sét, sợ pháo hoa, … Sợ hãi là căng thẳng sẽ tạo nên những hành vi mất kiểm soát của Shiba. Bạn có thể xã hội hóa để giúp Shiba bình tĩnh hơn trước những biến động trong thế giới xung quanh. Hãy dẫn chúng ra ngoài thường xuyên để làm quen với mọi thứ ngay từ lúc chúng nhỏ.

[su_note note_color=”#f6f5d3″]

【Tổng Hợp Tất Cả Địa Chỉ】 Mua Bán Chó Shiba Inu Thuần Chủng Ở VN[/su_note]

Phương pháp huấn luyện chó Shiba nghe lời

Shiba là giống chó bướng bỉnh và khó huấn luyện. Ngay từ nhỏ, chúng cần được đào tạo biết nghe lời thì sau này bạn mới mong kiểm soát được chúng. Một mẹo nhỏ được dùng trong huấn luyện là phần thưởng đồ ăn cho chúng vì chúng rất ham ăn. Hãy sử dụng những loại thực phẩm mà Shiba yêu thích để thu hút sự chú ý của chúng. Sau đó theo thời gian, bạn cho chúng ăn ít thức ăn yêu thích hơn và cuối cùng loại bỏ hoàn toàn thói quen này khi huấn luyện.

Cách Huấn Luyện Chó Shiba Inu Hiệu Quả 80% Khi Đọc Xong 8

5 lệnh cơ bản để training chó Shiba vâng lời là: ngồi, nằm, đứng, lại đây, bắt tay, đứng yên. Bạn có thể tham khảo một số bước dưới đây:

Lệnh “ngồi”

Đây là một trong những mệnh lệnh vâng lời dễ dạy nhất và là một lệnh tốt để bắt đầu training chó Shiba biết vâng lời. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Để một phần thưởng gần mũi chó Shiba để nó thèm thuồng.
 • Bước 2: Di chuyển tay của bạn lên cao sao cho đầu chó Shiba luôn dõi theo phần thưởng và làm cho mông của chúng thấp hơn. Tư thế đó sẽ giúp chúng vô tình ngồi xuống
 • Bước 3: Bạn hãy nói lớn lên cho Shiba nghe: “Ngồi xuống”. Sau đó bạn hãy xoa đầu và khen ngợi nó.
 • Bước 4: Lặp lại các bước này một vài lần mỗi ngày cho đến khi chó Shiba thành thạo. Sau đó, bạn thực hành tiếp điều này cùng Shiba khi cho nó ăn, khi đi dạo hay trong mọi tình huống khác.

Lệnh “Lại đây”

Lệnh này giúp bạn quản lý chó Shiba khi chúng bị mất kiểm soát. Ví dụ như: tuột dây xích, chạy vọt ra đường, …

 • Bước 1: Giữ chó Shiba bằng dây xích dài khoảng 4-6m.
 • Bước 2: Tạo ra khoảng cách với chó Shiba bằng độ dài dây xích. Sau đó bạn hô lệnh “Lại đây” và cầm phần thưởng trên tay bạn. Tiếp đến, bạn giật nhẹ dây xích. Chó Shiba khi nhìn thấy phần thưởng hiển nhiên sẽ đi lại chỗ bạn.
 • Bước 3: Khi chó Shiba đến gần, bạn hãy xoa đầu và khen ngợi chúng.
 • Bước 4: Khi chó Shiba thành thạo với dây xích, bạn hãy loại bỏ dây xích và thực hiện huấn luyện trong một khu vực an toàn có rào chắn. Sau một thời gian Shiba đã quen với câu lệnh, bạn hãy đưa chúng đến nơi đông người để huấn luyện tốt hơn.

Những lệnh còn lại, bạn cũng có thể thực hiện tương tự với quy tắc chung: dùng phần thưởng yêu thích để huấn luyện chó Shiba. Không có cách huấn luyện nào khác ngoài quy tắc trên để training cho chó Shiba.

[su_note note_color=”#f6f5d3″]

【Thức Ăn Nào Tốt Nhất】 Cho Chó Shiba Inu Ngoài 4 Loại Sau Đây [/su_note]

Lời kết:

Huấn luyện chó Shiba Inu sẽ dễ dàng nếu bạn thật sự hiểu cá tính, sở thích và có những kiến thức cơ bản về chúng. Mong là những kiến thức trên sẽ giúp bạn nuôi dạy được một chú Shiba ngoan ngoãn và biết nghe lời. Đừng quên để lại bình luận nếu muốn mua chó cảnh tại duypets hay muốn đặt bất kỳ câu hỏi gì, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp bạn sớm nhất có thể!

Nguồn: https://duypets.com/huan-luyen-cho-shiba-inu/

Từ khóa liên quan:

tính cách chó shiba inu

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status