Bài Viết Mới Nhất

Linh Miêu Tai Đen Giá Bao Nhiêu Tiền? Cách Thuần Và Nuôi Tại Việt Nam

Chắc hẳn, có nhiều bạn đã từng một lần nhìn thấy giống mèo tai đen, thậm chí đã từng nghe thấy cái tên khá bí ẩn của chúng là linh miêu tai đen. Đó là một loài động vật thuộc họ Mèo có tên khác là Mèo caracal hay còn có tên gọi khác là mãn rừng.

Chúng là một loại động vật hoang dã phân bố chủ yếu ở khắp Châu Phi, Trung Đông, Pakistan và Ấn Độ. Với vẻ ngoài khá bắt mắt, Mèo caracal được khá nhiều người yêu thích ngay cái nhìn đầu tiên. Hôm nay Duy sẽ giới thiệu cho các bạn một số thông tin về giống mèo này.

Nguồn Gốc mèo linh miêu tai đen Caracal

Mèo Caracal hay còn gọi là linh miêu tai đen (hay mãn rừng) là một giống mèo hoang dã, tồn tại từ rất lâu trên Trái Đất, hiện chưa có thông tin ghi chép nào về thời điểm chúng xuất hiện.

Theo một số nghiên cứu, phỏng đoán của các nhà khoa học chuyên nghiên cứ về mèo, cho rằng loài Mèo Caracal có quan hệ mật thiết với loài beo vàng Châu Phi (Caracal Aurata) và linh miêu đồng cỏ (Leptailutus serval) và họ cũng phỏng đoán thời gian chúng xuất hiện vào khoảng 5 triệu năm trước.

Linh Miêu Tai Đen Giá Bao Nhiêu Tiền? Cách Thuần Và Nuôi Tại Việt Nam 14

Cái tên của loài mèo này có lẽ bắt nguồn từ Thỗ Nhĩ Kỳ, nơi đầu tiên phát hiện ra giống mèo này. Trước đây, chúng được người Thổ Nhĩ Kỳ gọi bằng cái tên karakulak (tức tai đen trong tiếng Thổ). Sau này khi phổ biến hơn chúng được đổi tên thành Mèo Caracal theo ngôn ngữ quốc tế để dễ đọc.

Linh miêu tai đen được nhiều nghiên cứu cho rằng chúng có mối quan hệ rất mật thiết với nên văn minh Ai Cập cổ đại. Bởi trong các lăng mộ cổ đại, người ta tìm thấy rất nhiều bức tranh treo tường tác phẩm điêu khắc về chân dung của loài mèo này.

Vì lý do đó, thời gian mà một số nhà khoa học cho rằng loài mèo này xuất hiện khoảng 5 triệu năm trước chưa hẳn đã chính xác.

Loài mèo này sinh sống chủ yếu ở khu vực Châu Phi, Tây Nam Á và Trung Đông.

Tính cách của mèo Caracal

Mèo Caracal con được mô tả như giới quý tộc trẻ tuổi có khí chất nóng bỏng và mê hoặc, như vẻ đẹp tuyệt trần của người phụ nữ. Cũng vì sự cuốn hút của Linh miêu tai đen mà chúng thường được săn lùng để làn thú cưng. Ngày nay, rất khó để kiếm được Mèo Caracal thực sự thuần chủng với tất cả sự “sang chảnh” ấy.

Tuy nhiên, mãn rừng man trong mình một tính cách hết sức hung dữ, đặc trưng của động vật hoang dã. Cho tới năm 2007, người ta quyết định lai tạo giống của Mèo Caracal với giống mèo khác để giảm bớt sự hung dữ của chúng.

Để giữ lại tối đa nét đẹp nguyên thuỷ của chúng, Duy Pets chỉ làm việc với các bậc thầy lai tạo giống. Đối với Caracal hoang dã được thuần hoá, ngoài việc bỏ ra 15.000 USD để sở hữu, khách hàng cần kiên nhẫn chờ đợi. Việc sở hữu môt chú Caracat có vẻ dễ dàng với giá cả hợp lý hơn.

Linh Miêu Tai Đen Giá Bao Nhiêu Tiền? Cách Thuần Và Nuôi Tại Việt Nam 15

Trước khi đặt hàng hoặc mua một con mèo con giống Caracal đổng cỏ, bạn nên chuẩn bị trước một nơi dành riêng cho linh miêu tai đen này. Điều cần thiết bởi đặc tính của loài mèo này là động vật hoang dã nên chúng sẽ phù hợp với những nơi gần gũi với thiên nhiên như nông thôn hơn là những nơi như thành phố.

Điều quan trọng tiếp theo đối với một Caracal là giao tiếp với chủ sở hữu, vì vậy hãy chú ý đến con mèo của bạn và nó sẽ thể hiện tình yêu và sự tận tâm của nó.

Linh Miêu Tai Đen Giá Bao Nhiêu Tiền? Cách Thuần Và Nuôi Tại Việt Nam 16

Cũng giống như các loài mèo thông thường khác Caracals tạo ra các âm thanh bao gồm tiếng gầm gừ, rít, rít và gọi. Bất thường, họ cũng tạo ra một âm thanh sủa, có thể được sử dụng như một cảnh báo. Một số người cảm thấy phiền toái với tiếng kêu của chúng. Tuy nhiên những tiếng rít chỉ như là một phương tiện giao tiếp.

Linh Miêu Tai Đen Giá Bao Nhiêu Tiền? Cách Thuần Và Nuôi Tại Việt Nam 17

Trong khi Cheetah là con mèo nhanh nhất trên trái đất, Caracal chắc chắn là con nhanh thứ 2. Chúng là một trong những loài mèo  thông minh hơn, nhưng tình cảm và rất dễ huấn luyện.

Để được thuần hóa một chú mèo con caracal đòi hỏi người huấn luyện phải tiếp xúc từ nhỏ. Khi được 3 tháng tuổi, mèo con có thể tách đàn và được nhận nuôi. Mèo Caracal thích nghi nhanh chóng và dễ dàng với môi trường mới nên việc tách đàn không quá khó khăn đối với chúng.

Linh miêu tai đen là động vật thân thiện và nên gắn kết tốt với trẻ em và các vật nuôi khác.

Đặc điểm ngoại hình của linh miêu tai đen Caracal

Linh miêu tai đen Caracal có đặc điểm ngoại hình khá đặc biệt, nên bạn sẽ dễ dàng nhận biết được chúng.

Với thân hình mảnh mai đặc trung của loài mèo thậm chí là hơi ốm yếu gầy gò cùng hai cặp chân dài tới nách và đi kèm với đó là một đôi tai dài có búi tóc màu đen đặc trưng ở phía trên. Chỉ nhiêu đó đặc điểm thì bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết mỗi khi nhìn thấy loài mèo này rồi.

Linh Miêu Tai Đen Giá Bao Nhiêu Tiền? Cách Thuần Và Nuôi Tại Việt Nam 18

Không những vậy trên mặt chúng còn có hai sọc đen chạy thẳng từ trán xuống tới mũi khá đặc biệt, mèo caracal có đôi mắt có mí trên hơi cụp xuống làm chúng ta cảm giác như lúc nào chúng cũng đang lườm mình.

Xét về tổng quan thì Caracal cũng là giống mèo thuộc hàng to lớn bởi với thân hình cao khoảng 50cm, dài khoảng 80 – 140cm cùng trọng lượng từ 12-18 kg ở con đực và 8-13 kg ở con cái thì chúng cũng phải tương đương với giống mèo Savannah đời F1 hoặc F2.

Để phù hợp với điều kiện sinh sống chủ yếu ở vùng sa mạc hoặc trong các khu rừng nhiệt đới thì bộ lông của mèo Caracal chỉ có hai màu vàng cát hoặc màu nâu đỏ. Lông của chúng thuộc dạng ngắn, khá mềm và sẽ trở nên thô ráp hơn vào mùa hè.

Linh Miêu Tai Đen Giá Bao Nhiêu Tiền? Cách Thuần Và Nuôi Tại Việt Nam 19

Với ngoại hình khá lạnh lùng của mình, nhiều người cho rằng linh miêu tai đen này là sự kết hợp giữa sư tử và báo. Thân hình mảnh mai, nhưng đặc biệt dẻo dai, tốc độ khá tốt với đôi chân dài, cơ bắp chắc khỏe, màu long nâu vàng óng ả nên mèo caracal còn được trêu đùa với cái tên mèo người mẫu.

Những đặc điểm về hành vi của mèo Caracal

Ngủ ngày cày đêm là mô tả chính xác nhất về hành vi kiếm ăn của giống mèo này, khi màn đêm buông xuống thì lúc này mới là thời điểm chúng ra khỏi hang để đi tìm con mồi.

Không giống như những loài thú khác, đặc điểm hoang dã đã hình thành cho mèo Caracal một lối sinh hoạt một mình, đôi khi là theo cặp. Tuy nhiên, linh miêu tai đen cũng có trường hợp sống theo bầy từ 4-6 con vì bao gồm cả những chú mèo Caracal con mới sinh ra đời.

Linh Miêu Tai Đen Giá Bao Nhiêu Tiền? Cách Thuần Và Nuôi Tại Việt Nam 20

Vì đặc tính độc lập nên từ khoảng 9 tháng tuổi những chú mèo caracal con sẽ sẵn sàng tách đàn sống đơn độc, tất nhiên mèo bố mẹ cũng không mảy may đi tìm con mình.

Cũng bởi phải thích nghi trong môi trường hoang dã từ nhỏ và phải chiến đấu chống chọi với vô vàn nguy hiểm rình rập nên mèo Caracal có được sức mạnh, tốc độ, khả năng tập trung vượt trội mà không con mèo nhà nào có được.

Với hai chân sau dài hơn chân trước kết hợp với cơ bắp rắn chắc thì chúng có khả năng nhảy cao tới hơn 3m để hạ gục những con chim đang bay tà tà.

Linh Miêu Tai Đen Giá Bao Nhiêu Tiền? Cách Thuần Và Nuôi Tại Việt Nam 21

Cũng chính vì lý do này mà trước đây mèo Caracal cũng được giới quý tộc Ấn Độ và Ả Rập thuần dưỡng và huấn luyện để trở thành một con thú đi săn của họ. Tất nhiên là chỉ săn những con chim thú nhỏ như mèo, hươu,… còn đối với những động vật hoang dã lớn như beo, cọp thì MÈo Caracal không có khả năng!

Cách nuôi và chăm sóc mèo Caracal

Khi chăm sóc thú cưng Caracal có một vài điều bạn nên xem xét đến như thực phẩm, rèn luyện thể chất.

Linh Miêu Tai Đen Giá Bao Nhiêu Tiền? Cách Thuần Và Nuôi Tại Việt Nam 22

Như đã nêu các Caracal trước đây là động vật ăn thịt chuyên săn các động vật nhỏ, vì vậy về cơ bản chúng nên được cho ăn chủ yếu là thịt sống. Chúng cũng có thể được cho ăn bằng thức ăn khô cho mèo chất lượng cao. Một thú cưng Caracal nên được cho ăn một đến hai lần một ngày cùng một lúc để tạo thói quen.

Lượng thức ăn phụ thuộc vào mùa và kích thước của động vật. Một Caracal trưởng thành nên tiêu thụ lượng thức ăn trung bình khoảng 4% trọng lượng cơ thể của nó.

Thú cưng Caracal có thể ăn nhiều hơn trong giai đoạn tăng trưởng. Caracal ăn ít hơn vào mùa hè khi thời tiết nóng và ăn nhiều hơn vào mùa đông với không khí lạnh. Bát ăn của chúng phải được rửa sạch để tránh vật nuôi ăn phải thức ăn thừa.

Bạn có thể cho Caracal tập thể dục bằng cách cho chúng đi bộ với một cộng dây xích hoặc trong một chiếc lồng rộng 15 m2  và cao 2,5 m đặt ngoài trời.

Trò chơi ưa thích của Caracal là nhảy rào ngắn và chạy vờn theo quả bóng, chuột bông như bất kì con mèo khác. Mặc dù là một loài vật hoang dã nhưng khi bị ốm, thú cưng Caracal cũng phải được theo dõi bởi bác sỹ thú y.

Sức khỏe của mèo Caracal

Do là loài hoang dã nên sức khỏe của mèo Caracal rất tốt, không hay mắc bệnh vặt. Khi nuôi chúng bạn sẽ rất yên tâm. Tuy nhiên cũng cần phải tiêm phòng cho chúng những vắc-xin cơ bản, điều đó không hề thừa một chút nào.

Quá trình sinh sản của mèo caracal

Caracals trở nên trưởng thành sau một năm. Trong giao phối hoang dã thành công có thể mất tới 15 tháng và việc sinh sản sẽ diễn ra trong suốt cả năm. Chúng có thời gian mang thai khoảng 78 đến 81 ngày và có thể tạo ra một lứa lên tới 4 chú mèo con. Chúng được sinh ra với đôi mắt nhắm và móng vuốt không thể thu vào.

Những chú mèo con hoàn toàn mở mắt 6 đến 10 ngày sau khi chúng được sinh ra. Chúng cai sữa mẹ khi 10 tuần tuổi và có thể ở lại với mèo mẹ đến một năm.

Tóm lại, có thể nói rằng Caracal có thể được thuần hóa và nuôi như thú cưng. Sự chăm sóc mà nó đòi hỏi không khác nhiều so với các vật nuôi khác.

Giống như tất cả các vật nuôi, chúng cần thời gian và sự chú ý của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một thành viên mới trong gia đình, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để đặt mèo con của bạn.

Cách huấn luyện linh miêu tai đen Caracal

Tuy rằng mèo Caracal là một loài hoang dã và thường xuyên là mục tiêu nhắm tới của những tay thợ săn bất chính nên tính cảnh giác của chúng với con người cũng rất cao.

Vì vậy với một chú linh miêu tai đen chưa được thuần dưỡng có thể chúng sẽ rất hung dữ và có thể tấn công bạn, tuy nhiên nếu bạn bắt đầu chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện chúng từ khi mới sinh ra thì đương nhiên chúng sẽ trở thành thú cưng của bạn.

Linh Miêu Tai Đen Giá Bao Nhiêu Tiền? Cách Thuần Và Nuôi Tại Việt Nam 23

Thế nhưng dù sao bản chất hoang dã vẫn sẽ tồn tại trong cơ thể chúng nên bạn cần cách ly mèo Caracal với các loài vật nhỏ khác như chuột hamster, chim, cá,…

Bên cạnh đó, thay vì những tiếng meo meo thường thấy thì bạn sẽ nghe mèo Caracal kêu những tiếng gầm gừ, rít của nó đấy. Vì vậy nếu bạn có đủ điều kiện kinh tế, thời gian, kiến thức và cả sự kiên trì thì hoàn toàn có thể nhận nuôi một chú mèo Caracal.

Mèo Caracal giá tiền bao nhiêu ? 

Là một giống mèo hoang dã và độ phổ biến không cao nhưng không vì thế mà giá cho một chú mèo Caracal lại rẻ đâu nhé. Theo khảo sát của Duy tại một số website bán mèo bên khu vực Châu Phi thì để mua một em mèo con Caracal tại đó ít nhất cũng phải trên 7500$.

Linh Miêu Tai Đen Giá Bao Nhiêu Tiền? Cách Thuần Và Nuôi Tại Việt Nam 17

Nếu tính phí vận chuyển, chăm sóc, thuốc men khi về tới Việt Nam thì con số này có lẽ cũng phải lên tới 10000$. Đây thực sự là một mức giá không hề dễ yêu thương chút nào với đại đa số người Việt Nam, bởi nó đắt gần tương đương với những em Bengal hay Savannah rồi còn đâu.

Linh Miêu Tai Đen Giá Bao Nhiêu Tiền? Cách Thuần Và Nuôi Tại Việt Nam 25

Mèo caracal mua ở đâu Uy tín tại TPHCM,HN?

Để mua được giống mèo này bạn nên liên hệ với các website bán mèo Caracal có uy tín tại nước ngoài hoặc lên các nhóm trên facebook tìm người chuyên về giống mèo này để đặt vấn đề.

Hi vọng bài viết giới thiệu về giống mèo Caracal của duypets.com đã cung cấp được cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích nhất. Nếu bạn có đóng góp gì về loài mèo này nhớ comment ở dưới đây và đừng quên đánh giá 5 sao với like fanpage dùm Duy nha ^^!.

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

.
DMCA.com Protection Status