Bài Viết Mới Nhất

Mèo Bị Tiêu Chảy, Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Phòng A-Z

Loài mèo có thể gặp vấn đề liên quan đến tiêu hóa bất cứ lúc nào, và tiêu chảy ở mèo không phải là bệnh hiếm gặp. Tình trạng này thường kéo dài khoảng một ngày và sau đó tự biến mất. Đôi khi, bệnh có thể xảy ra trong vài ngày gây nên hiện tượng mất nước, sút cân và hôn mê. Khi mèo có những dấu hiệu này, bạn cần phải chữa trị cho chúng bằng thuốc và xem xét lại chế độ ăn uống.

Dấu hiệu mèo bị tiêu chảy

Dấu hiệu của hiện tượng này nhìn đơn giản chỉ là những bãi nôn và phân loãng. Tuy nhiên, để xác định rõ tình trạng bệnh của bé mèo các bạn cần phải quan sát kĩ thì mới tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị.mèo bị tiêu chảy

Phân loại các cấp độ Mèo bị tiêu chảy

Mèo bị tiêu chảy cũng có rất nhiều cấp độ, mỗi một cấp độ sẽ bão hiệu 1 chứng bệnh và mức độ của bệnh đến đâu.

 • Mèo bị đi ngoài thông thường:

Mèo bị tiêu chảy thông thường, phân của mèo sẽ bị loãng kèm theo nước, cùng với đó mèo sẽ bị mệt. Hiện tượng này xảy ra có thể là do thức ăn không phù hợp hoặc do thời tiết.

 • Mèo bị tiêu chảy và nôn:

 hiện tượng tiêu chảy đi kèm cùng với nôn là dấu hiệu của bệnh đường ruột hoặc do giun.

 • Mèo bị tiêu chảy ra máu, bỏ ăn:

Nếu như phân của mèo loãng và có kèm theo máu tươi hoặc máu đông màu đen. Điều này báo hiệu mèo của bạn bị bệnh đường ruột ở giai đoạn cuối.

Thường khi xuất hiện dấu hiệu này bệnh đường ruột của mèo đã chuyển nặng.

Tại sao mèo bị tiêu chảy?

 • Bệnh toàn thân
 • Ăn rác, nguyên liệu không phải thực phẩm hoặc thức ăn bị hỏng
 • Thay đổi chế độ ăn uống
 • Đường tiêu hóa quá mẫn cảm
 • Bệnh Addison – tuyến thượng thận ít hoạt động hơn bình thường
 • Bệnh gan
 • Bệnh thận
 • Bệnh về tụy
 • Ăn vật lạ
 • Tắc nghẽn đường ruột
 • Nhiễm trùng
 • Virus
 • Vi khuẩn
 • Ký sinh trùng
 • Bệnh Rickettsia – nhiễm khuẩn thường do ký sinh trùng như bọ chét, bọ ve, v.v. gây ra.
 • Nấm
 • Thuốc và chất độc

mèo bị tiêu chảy

Chẩn đoán khi mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện khám sức khỏe toàn diện cho mèo. Bạn sẽ cần phải cung cấp thông tin về bệnh sử của mèo, bao gồm lịch sử các triệu chứng, và các sự việc có thể gây tình trạng này. Xét nghiệm hóa học máu, công thức máu, bảng điện phân và phân tích nước tiểu sẽ được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân gây bệnh khác. Chụp X-quang có thể giúp loại trừ khả năng mèo nuốt các vật dụng không phù hợp làm ngăn cản hoặc kích thích ruột hoạt động.

Xét nghiệm máu có thể sẽ được thực hiện để loại trừ khả năng viêm tụy, hoặc tụy không sản sinh đủ các enzym tiêu hóa. Xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để kiểm tra lượng cobalamin và folate (vitamin) vì chúng thường được hấp thụ trong ruột.

Khi những chú mèo của gia đình bạn bị tiêu chảy và nôn, đừng quá lo lắng mà hãy quan sát triệu chứng của chúng để dễ dàng lựa chọn phương pháp điều trị.

Tiêu chảy ở mèo: hướng dẫn điều trị bằng thuốc 

Trong trường hợp mèo gặp vấn đề tiêu chảy trong nhiều ngày, kèm theo nôn mửa, hoặc có triệu chứng mệt mỏi hơn bình thường, thì bạn cần đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y. Gọi điện tham khảo bác sĩ để mang theo mẫu phân của mèo trong trường hợp bác sĩ cần phân tích mẫu xét nghiệm.

Đưa mèo đi khám bác sĩ thú y

Khi đi nhớ mang theo mẫu phân tươi trong vòng 12 giờ. Nếu có máu thì đây chỉ là vấn đề nhỏ. Còn khi phân chuyển sang màu đen và dính (giống như hắc ín), thì có nghĩa là máu ở đường tiêu hóa xuất phát từ dạy dày và có thể lở loét. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm (máu, phân tích mẫu phân để phát hiện ký sinh trùng, chụp x quang, siêu âm) và kê đơn thuốc.

 • Trong trường hợp bác sĩ phát hiện ký sinh trùng trong phân mèo sẽ kê đơn phù hợp. Nếu không, bác sĩ thường kê đơn làm chậm sự phát triển của bệnh tiêu chảy, như là Metronidazole, Prednisolone hoặc Tylosin…

mèo bị tiêu chảy

Cho mèo uống thuốc

Ẵm mèo vào phòng nhỏ và đóng cửa lại. Giữ chặt mèo bằng tay trái (nếu bạn thuận tay phải) và quấn mèo trong khăn như cái kén nếu mèo thoải mái khi làm như vậy. Đựng thuốc trong ống tiêm (hoặc chai nhỏ mắt rỗng) rồi đưa vào phía bên miệng mèo và mỗi lần chỉ nhỏ một ít thuốc.

 • Thuốc cần được đưa trực tiếp vào miệng mèo và không được để rơi vãi ra ngoài. Bác sĩ thú ý thường cung cấp thêm ống tiêm hoặc chai nhỏ mắt rỗng khi kê đơn thuốc ở dạng lỏng. Bạn nên xin thêm một ống hoặc chai nhỏ mắt để phòng khi cần dùng.
 • Bạn nên nhỏ một ít nước ấm vào miệng mèo để trôi bớt vị thuốc còn sót lại.

Quan sát dấu hiệu phục hồi

Bạn nên hỏi bác sĩ thời gian cải thiện tình trạng bệnh của mèo. Một số bệnh mãn tĩnh như viêm đường ruột cần điều trị thuốc trong nhiều tháng, thậm chí là cả đời. Nếu việc điều trị có hiệu quả, bệnh tiêu chảy nên được cải thiện hoặc triệt tiêu hoàn toàn.

 • Dấu hiệu mắc bệnh viêm đường ruột (IBD) ở mèo bao gồm: sút cân, mất nước, nôn mửa và tiêu chảy. Bác sĩ thú y cần tiến hành xét nghiệm để xác định mèo có mắc bệnh này hay không, tiêu chảy mãn tính liên quan đến ung thư đường ruột, hay chỉ là tiêu chảy bình thường.

Trị tiêu chảy ở mèo bằng cách thay đổi chế độ ăn uống

Mèo bị tiêu chảy lâu ngày nên ăn gì

Nếu tiêu chảy kéo dài trong vòng một ngày do thay đổi thức ăn hay do áp dụng khẩu phần mới, thì nguyên nhân có thể là do thay đổi chế độ ăn uống. Bạn nên cho mèo ăn thức ăn cũ không gây nên vấn đề và phân mèo sẽ trở lại trạng thái bình thường.  Khi phân không còn lỏng, bạn nên thay đổi khẩu phần ăn từ từ, mỗi lần cho một ít thức ăn mới và sử dụng thêm men tiêu hóa giúp mèo ổn định đường tiêu hóa và tiêu hóa thức ăn tốt hơnmèo bị tiêu chảy

Quan sát hiện tượng mèo dị ứng với thức ăn

Trong trường hợp nghi ngờ mèo dị ứng với đồ ăn, bạn cần thay đổi loại thực phẩm mới. Sự nhạy cảm với thức ăn (dị ứng) xảy ra ở mèo và có thể dẫn đến tiêu chảy. Vì vậy, khi thay đổi khẩu phần mới, bạn cần bảo đảm thức ăn mới có thành phần khác với đồ ăn cũ, nếu không, vấn đề dị ứng không thể nào khắc phục được.

Bác sĩ có thể khuyến cáo nên cho mèo ăn uống thực phẩm nhiều chất xơ. Chế độ này bao gồm áp dụng chế độ ăn uống theo toa chỉ có trên kênh thú y nên không thể tìm thấy ở cửa hàng thú cưng. Công ty sản xuất thức ăn cho thú cưng như Royal Canin, Hill’s Prescription Diets và Purina có chế biến nhóm thực phẩm đặc biệt dành cho vật nuôi mắc bệnh .

Áp dụng chế độ ăn uống mới từ từ

Đối với một số loài vật nuôi, bạn cần đưa thực phẩm mới vào bữa ăn của chúng thật chậm rãi. Tỉ lệ thích hợp bao gồm 90% thức ăn hiện tại và 10% thức ăn mới. Dần dần tăng lượng thức ăn mới cho đến khi áp dụng hoàn toàn trong vòng 10 ngày. Bạn nên quan sát mèo yêu để xác định xem có thể chuyển sang loại thực phẩm mới trong thời gian bao lâu.

 • Đối với số khác có thể cần thêm 10% loại thực phẩm mới và duy trì tỉ lệ trong vòng 3-5 ngày trước khi thêm 10% lượng thức ăn mới. Đây là quá trình cần nhiều thời gian để thực hiện chứ không phải cuộc đua tốc độ.

Sử dụng Metamucil

Cho nửa thìa cà phê Metamucil không mùi vị vào thức ăn của mèo một đến hai lần mỗi ngày trong vòng 5-7 ngày nhằm cải thiện tình trạng của chúng. Ngoài ra bạn có thể dùng bí ngô thường đóng hộp với tác dụng tương tự. Cả Metamucil lẫn bí ngô đóng hộp đều có hàm lượng chất xơ cao.

Thêm men vi sinh vào thức ăn của mèo

Men vi sinh cung cấp vi khuẩn đường ruột có lợi cho hệ thống đường tiêu hóa giúp cân bằng lại hệ thống gây bệnh tiêu chảy.]Bạn có thể sử dụng FortiFlora dễ tiêu hóa và có vị hấp dẫn dành cho mèo, và sản phẩm Purina có sẵn ở hiệu thuốc (OTC) .mèo bị tiêu chảy

Cung cấp nhiều nước cho mèo 1 tháng tuổi

Tình trạng mất nước có thể trở nên nghiêm trọng đi kèm với tiêu chảy và mèo yêu của bạn có thể bị thiếu hụt nước. Để phát hiện dấu hiệu mất nước, bạn có thể kéo nhẹ phần da thừa tự nhiên ở sau gáy. Khi cơ thể mèo được cung cấp đủ nước, phần da ngay lập tức trở về trạng thái bình thường. Nếu quá trình đó diễn ra chậm, hoặc da không trở về trạng thái cũ, mèo đã bị mất nước. Bạn nên đưa mèo đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức

Phòng chống bệnh tiêu chảy ở mèo

Khi mèo con bị tiêu chảy, chúng sẽ trở nên rất ốm yếu và mệt mỏi. Vì vậy, để mèo con khỏe mạnh hãy “bỏ túi” ngay những cách phòng chống tình trạng tiêu chảy ở mèo sau đây:

 • Tiến hành thay đổi dần dần những loại thực phẩm bạn muốn cho mèo ăn – Hãy đảm bảo rằng mọi thay đổi trong chế độ ăn của mèo được thực hiện từ từ, bằng cách trộn thực phẩm cũ và mới với nhau. Từ từ thêm nhiều thức ăn mới trong suốt một tuần cho đến khi mèo con của bạn đã quen với sự thay đổi đó.
 • Sử dụng men vi sinh – Khi mèo con dùng kháng sinh, thuốc không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu mà còn có khả năng tiêu diệt cả một số vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của mèo. Hãy hỏi bác sĩ thú y về việc cung cấp men vi sinh cho mèo con của bạn nếu nó cần phải dùng thuốc điều trị bệnh để giúp hỗ trợ các hoạt động của đường ruột.
 • Quan sát phân của mèo con – Mèo con và mèo trưởng thành có thể bị ký sinh trùng đường ruột nếu chúng bị lây từ một động vật khác hoặc từ môi trường bên ngoài. Bằng cách kiểm tra phân của mèo con thường xuyên để phát hiện giun ít nhất một lần một năm, bạn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy do nhiễm trùng đường ruột.
 • Sử dụng Phương pháp phòng chống Ký sinh trùng – Ký sinh trùng như bọ chét, giun và ve không chỉ truyền bệnh cho mèo con mà chúng còn có thể gây căng thẳng cho mèo con vì sự khó chịu mà chúng gây ra. Sử dụng nhiều biện pháp phòng ngừa hàng tháng sẽ giúp kiểm soát hoặc ngăn chặn khả năng những ký sinh trùng này gây ra sự căng thẳng cho mèo con của bạn và do đó giúp ngăn ngừa tiêu chảy.
 • Sử dụng Pheromone – Đôi khi sự căng thẳng từ các yếu tố của môi trường xung quanh là vấn đề không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể giúp mèo con của mình trở nên bình tĩnh hơn bằng cách sử dụng pheromone trong nhà. Những thứ này sẽ giúp làm dịu lại tâm trạng của mèo con và làm giảm thiểu khả năng bị tiêu chảy do sự căng thẳng của những thay đổi trong gia đình gây nên.
 • Sử dụng Smecta: Đây là phương án bất đắc dĩ nhất, chỉ nên dùng smecta cho mèo khi không còn bất kỳ sự lựa chọn nào khác

Trên đây là bài viết tổng hợp từ A-Z tất cả các vấn đề cần biết khi mèo bị tiêu chảy. Mong rằng SEN sẽ tìm ra được giải pháp phù hợp, trong trường hợp cần thiết, hãy mèo đến trung tâm thú y gần nhất để được tham khảo ý kiến chuyên môn nhé

Từ khóa liên quan:

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status