Bài Viết Mới Nhất

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì

Chắc hẳn trong các bạn không ai là không biết đến loài mèo kỳ lạ không lông, vẻ ngoài có hơi đáng sợ đúng không nào. Giống mèo này có tên lè Sphynx, mèo nhân sư Sphynx được phát hiện vào những năm 1960-70, từ một chú mèo có tên là Prune tại Canada bị đột biến gen và không có lông.

Vì sự kỳ lạ ấy mà chúng được nhân giống rộng rãi và trở thành một giống mèo riêng biệt như hiện tại. Mèo Sphynx ban đầu được gọi là mèo không lông Canada và được đổi tên bởi các nhà nhân giống vì chúng có vẻ ngoài khá tương đồng với những bức tượng điêu khắc mang tên Great Sphynx of Giza ở Ai Cập.

Rất nhanh sau đó những chú mèo Sphynx được Hiệp hội Người yêu Mèo Mỹ công nhận và một trong những chú mèo Sphynx nổi tiếng nhất thế giới là chú mèo Mr. Bigglesworth của Ted NudeGent trong vở hài the Austin Powers.

Nguồn gốc của mèo Ai Cập Sphynx

Mèo Sphynx là kết quả của một dạng đột biến gen từ nhiên mà ra. Vào năm 1966, một chú mèo ở Toronto, Canada vốn dĩ rất bình thường nhưng lại sinh ra một chú mèo không lông, trắng bệch kỳ lạ. Chú mèo này được đặc tên là Prune.

Sau đó thì chú mèo này lại tiếp tục giao phối với chính mèo mẹ của mình và tạo ra nhiều đưa con đột biến như vậy. Cái tên Sphynx bắt nguồn từ một bức tường tại Ai Cập có tên Sphynx vì giữa chúng có nhiều điểm tương đồng nên người ta quyết định đặt cho chúng cái tên ấy.

Vào năm 2005, giống mèo này đã được công nhận là một giống mèo riêng biệt trên thế giới và được xem là giống mèo kỳ lạ, kinh dị nhất.

Đặc điểm hình dáng mèo Ai Cập Sphynx

Có thể thấy điều đặc biệt đầu tiên của giống mèo này đó là bộ lông nhẵn nhụi, trắng như bạch tạng, nhưng nếu nhìn kỹ, chúng sẽ có 1 lơp sloong tơ mỏng chứ không phải không hề có gì.

Lớp da nhăn nhúm, làm chúng trông già nua và có phần đáng sợ, lớp da này khi mèo Sphynx càng trưởng thành thì sẽ càng có xu hướng nhăn nhúm hơn nữa.

Tai chúng rất lớn và dựng đứng, đôi mắt to tròn. Thân hình nhìn chung khá mảnh mai và thon gọn với đôi chân, cái cổ dài.

Vì không có lông nên cả ria mép chúng cũng không có.

Tính cách mèo Ai Cập

Tuy vẻ ngoài có đáng sợ nhưng tính cách mèo Sphynx lại khá đang yêu, chúng thích được chú ý, thân thiện và không sợ người lạ. Mèo Sphynx cũng dễ nuôi, chúng không quá khó khăn hay đòi hỏi nhiều thứ.

Nếu bạn không chú ý đến chúng thì chúng sẽ tìm mọi cách để có được sự chú ý từ bạn đấy, bạn cũng nên cẩn thận vì những chú mèo Sphynx rất tinh nghịch nếu không cẩn thận chúng sẽ làm vỡ nhiều đồ nhà bạn đấy.

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì 41

Tính cách mèo Sphynx có lẽ sẽ khá giống một chú chó, bởi việc thích ngoại giao của mình. Mèo Sphynx có thể đi dạo cùng bạn cả ngày mà không biết chán, không giống như các giống mèo khác khá lười vận động.

Mèo Sphynx được xem là “ET của thế giới loài mèo” (ám chỉ chúng là người ngoài hành tinh), nhưng chúng lại cực kỳ hòa đồng với các vật nuôi khác. Nếu gia đình bạn có nuôi những động vật khác thì cũng hãy yên tâm, chúng không dữ như vẻ bề ngoài của mình đâu.

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì 42

Mèo Sphynx là một giống mèo cực kỳ thông minh, lại biết nghe lời, sẽ không quá khó khăn trong việc huấn luyện những chú mèo này đâu.

Những giống mèo nhà khác thường có xu hướng thờ ơ với mọi thứ xung quanh nhưng đối với Sphynx thì không phải vậy. Chúng sẽ hồ hởi vui đùa dù cho đó là người lạ.

Vì bản tính tinh nghịch và tò mò của mình mà Sphynx sẽ khiến nhiều gia chủ phải đau đầu vì việc trốn nhà đi chơi chúng. Bạn nên dành một chút thời gian của mình để chơi đùa với mèo điều đó sẽ làm chúng vui hơn rất nhiều.

Chăm sóc mèo Ai Cập

Tắm cho mèo Sphynx

Tuy mèo Sphynx chỉ có một lớp lông tơ mỏng nhưng chúng cũng cần được chăm sóc như những chú mèo khá. Lớp da của mèo Sphynx có một lớp chất nhờn và dầu tiết ra có nhiệm vụ giữ độ ẩm cho da của chúng và bảo vệ da nữa vì mèo Sphynx nhìn chung khá trần trụi.

Vì vậy, mèo Sphynx cần được tắm ít nhất 1 tuần/lần để làm sạch da và loại bỏ lớp dầu nhờn đã bị bẩn. Sữa tắm dành riêng cho mèo Sphynx cũng khác những con mèo khác, sữa tắm của chúng phải chứa nhiều chất dưỡng ẩm cho da mèo. Đừng quên lâu khô cho mèo sau khi tắm xong nhé.

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì 43

Vệ sinh răng miệng cho mèo Ai Cập

Dù là giống mèo nào thì việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng cũng là điều hết sữa cần thiết. Vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ giúp chúng tráng được nhiều loại bệnh, nếu bạn là người bận rộn chỉ cần chăm sóc răng cho chúng từ 1-2 lần/tuần, nếu có thời gian hơn thì hãy chăm sóc răng miệng cho chúng mỗi ngày nhé.

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì 44

Chế độ ăn cho mèo Sphynx (mèo Sphynx ăn gì)

Cơ thể của mèo Sphynx không có lông nên chúng cũng cần chế độ dinh dưỡng khác với mèo bình thường. Chúng cần thức ăn chứa nhiều năng lượng để sản sinh ra năng lượng giữ ấm cơ thể thay cho lông.

Mèo Sphynx cần bổ sung cho mình nhiều mỡ và tinh bột, chúng cũng ăn nhiều hơn so với các giống mèo khác, cũng bởi tính cách ham vận động của mình.

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì 45

Chăm sóc da cho mèo không lông Sphynx 

Mèo Sphynx được giữ ấm và bảo vệ không nhờ vào lớp lông mà là lớp dầu nhờn trên da sẽ làm nhiệm vụ đó. lâu ngày khi mèo Sphynx hoạt động lớp chất nhờn này sẽ bẩn, nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ gây ra các vấn đề về viêm da.

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì 46

Thường xuyên khoảng mỗi tuần một lần, sử dụng các loại sữa tắm chứa nhiều chất dưỡng ẩm cho mèo, tránh các sữa tắm có chứa các thành phần gây kích ứng cho làn da, vì không giống như giống mèo khác nhờ vào lớp lông bảo vệ mèo v sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất nên sẽ dễ bị tổn thương.

Chăm sóc mắt cho mèo Ai Cập Sphynx

Cùng với việc không có lông hay ria mép, mèo Sphynx cũng không có lông mi nên việc vệ sinh mắt cho mèo đòi hỏi phải thật cẩn thận. Dùng miếng băng gạt hay tăm bông nhẹ nhàng vệ sinh mắt cho mèo Sphynx, chú ý mỗi mắt nên thay mới mdunjg cụ vệ sinh tránh sử dụng chung.

Việc vệ sinh mắt đòi hỏi bạn phải thực hiện mỗi ngày cho mèo để đảm bảo chúng không bị viêm hay gặp các vấn đề do vi khuẩn tại mắt gây ra.

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì 47

Chăm sóc tai cho mèo nhân sư Sphynx

Tai mèo Sphynx khá lớn nên việc chăm sóc chúng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Dùng những dụng cụ mềm nhẹ nhàng vệ sinh sạch tai cho Sphynx, thực hiện việc này mỗi tuần 1 lần. Tai của chúng cũng cần được khô thoáng, vi khuẩn ở tai cũng là nguên nhân gây nên nhiều loại bệnh ở mèo.

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì 48

Mèo Sphynx có bản tính khá sạch sẽ nên đòi hỏi các vật dụng cá nhân của chúng dù là khay thức ăn hay chậu đi vệ sinh cũng phải thật sạch. Vào trời lạnh bạn cũng hãy trang bị cho những chú mèo Sphynx của mình thêm một lớp áo nhé vì chúng sẽ phải chịu lạnh gấp 2-3 lần so với những chú mèo bình thường khác vì không vó bộ lông giữ ấm.

Cắt móng cho mèo không lông Ai Cập thường xuyên

Móng cua mèo Sphynx sẽ dễ làm chúng bị tổn thương bởi lớp da trần trụi khi bị móng cào trúng sẽ không có gì để bảo vệ. Việc cắt móng cho mèo Sphynx là hết sức cần thiết, móng của những chú mèo Sphynx nhìn chung cngx khá dễ cắt.

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì 49

Mặc áo cho mèo không lông Sphynx thường xuyên

Vào trời lạnh bạn cũng hãy trang bị cho những chú mèo Sphynx của mình thêm một lớp áo nhé vì chúng sẽ phải chịu lạnh gấp 2-3 lần so với những chú mèo bình thường khác vì không vó bộ lông giữ ấm.

Hay một chiếc áo mỏng để bảo vệ mèo khỏi cái nắng gay gắt. Hơn nữa những chiếc áo dễ thương sẽ tăng phần đáng yêu cho mèo của bạn.

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì 50

Vấn đề sức khỏe của mèo Ai Cập

Mèo Sphynx có sức khỏe cực kỳ tốt và ít khi gặp vấn đề về bệnh tật. Nếu có thì có lẽ vấn đề sẽ nằm ở đôi mắt, đôi mắt to và trần trụi sẽ dễ gặp các vấn đề về viêm nhiễm, vì vậy chỉ cần chăm sóc vệ sinh mắt cho mèo Sphynx là mọi chuyện sẽ ổn.

Hơn nữa, sức ăn của mèo Sphynx khá lớn, gấp 2-3 lần các giống mèo khác nên việc bổ sung thức ăn chứa nhiều chất dịnh dưỡng và năng lượng như chất béo, tinh bột là điều vô cùng cần thiết.

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì 51

Nhận biết một chú mèo Sphynx thuần chủng

Có phải thoạt nhìn thì trông những chú mèo Sphynx thật đáng sợ phải không, nhưng càng tiếp xúc bạn sẽ không thể nào cưỡng nối sự đáng yêu và đặc biệt của Sphynx đâu.

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì 52

Thân hình mảnh mai nhưng săn chắc, uyển chuyển nhẹ nhàng, cao ráo quý tộc.

Mũi, chân, tai và đuôi Đôi tai dựng đứng rất to như tai lừa, đôi mắt to tròn, toàn thân phủ một lớp lông tơ mỏng.

Phần ngực và bụng luôn trong tình trạng to tròn.

Chân: Bốn chân khỏe khoắn, dài, vô cùng uyển chuyển.

Chiếc đuôi khá dài, mảnh mai, đặc biệt có một túm lông nhỏ ở đỉnh đuôi.

Mèo Sphynx con có làn da nhăn nheo kỳ lạ, Làn da nhăn nheo, trắng như bạch tạng, lớp da này sẽ có xu hướng nhăn dần khi trưởng thành.

Đầu hình nêm, hơi dài, không có cả ria mép lẫn lông mi.

Mèo Ai Cập Sphynx không lông giá tiền bao nhiêu?

Mặc dù có hình dáng không mấy bắt mắt nhưng vì sự đặc biệt mà mèo Sphynx hiện nay có giá được xem là đắt nhất trong các gống mèo, là độ hot của chúng cũng chưa bao giờ hạ nhiệt.

Mèo Không Rụng Lông Sphynx Hay Mèo Ai Cập, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Ăn Gì 53

Để có được một chú mèo Sphynx thuần chủng không phải điều dễ dàng vì tỷ lệ này xảy ra ở đột biến không lông này khá hiếm. Nên ngoài việc có giá trên trời thì việc tìm mua một chú mèo Sphynx cũng không phải là điều dễ dàng.

Mèo Sphynx Mua ở đâu uy tín TPHCM, HN?

Tại Việt Nam, nếu muốn sở hữu 1 chú mèo Sphynx thuần chủng thì có lẽ bạn phải trả từ 1000$ -3000$. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện giống mèo Sphynx giá rẻ chỉ khoảng từ 8-12 triệu đồng, tất nhiên những chú mèo này sẽ có độ thuần chủng cực kỳ thấp và không đính kèm các giấy tờ chứng minh sức khẻ, nguồn gốc.

Vì vậy bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi mua nhé!

Liên hệ ngay Duypets để nhận được tư vấn nè: 097.6666.156

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status