Bài Viết Mới Nhất

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN

Thuộc giống mèo cổ xưa nhất khu vực Bắc Mỹ, mèo Maine Coon hay còn có tên gọi khác là mèo Mỹ lông dài với hình dáng đặc trưng vô cùng khác biệt, khả năng săn mồi cừ khôi cùng muôn vàn điểm độc đáo thú vị những điều này đã giúp Maine Coon trở thành con vật cưng của rất nhiều hộ gia đình tại Mỹ và trên khắp thế giới.

Để có thể hiểu rõ hơn về những đặc điểm nổi bật như tính cách, ngoại hình, sức khỏe… của giống mèo này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Giống mèo Mỹ lông dài Maine Coon và nguồn gốc

Sự xuất hiện của mèo Mỹ lông dài Maine Coon ngày nay vẫn còn là bài toán đau đầu chưa có lời giải chính xác của các nhà động vật học.

Về cơ bản xuất thân của chúng được giả định trên nhiều trường hợp, mỗi nhóm nghiên cứu có 1 giả thiết khác nhau thậm chí là đối lập.

Chỉ duy nhất một điều chắc chắn mà người ta có thể khẳng định rằng giống mèo này chính xác có gốc gác từ 1 giống mèo tại khu vực châu Âu.

Cụ thể là mèo Maine Coon rất có khả năng bắt nguồn từ giống mèo Ankara hoặc mèo rừng mưa Nauy, theo chân người Viking tới khu vực Bắc Mỹ.

Giả thiết khoa học 

Rất nhiều giả thiết đề cập cho quá trình di cư của giống mèo kiểng này, tuy nhiên phần lớn điểm chung của những giả thiết đều tin rằng người Viking đã mang chúng đến nơi đây thậm chí còn trước cả thế kỉ Colombus tìm ra châu Mỹ.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 2

Ngay khi giao phối với giống mèo hoang tại vùng đất ít người này những chú mèo Main Coon chính thức ra đời sau nhiều quá trình chọn lọc tự nhiên, kế thừa các ưu điểm nổi trội nhất đến từ đời bố mẹ.

Sau khi những người Anh đầu tiên đến châu Mỹ, họ lập ra các thuộc địa để cai trị vào thế kỉ 17. Những người dân thuộc địa tại đây vì yêu mến tính cách của giống mèo Maine Coon nên đã mang về nuôi dưỡng, thuần chủng, dạy cho chúng các kĩ năng săn mồi.

Tính cách thông minh đã khiến cho những thế hệ mèo Maine Coon càng về sau càng tiến hóa nhanh chóng được cư dân Bắc Mỹ hồi ấy rất ư là ưa chuộng.

Chủ yếu, những chú mèo Maine Coon được mang vào trang trại giúp người nông dân bắt chuột và các loài động vật gậm nhấm mang đến sự tươi tốt cho mùa màng.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 3

Những câu chuyện dân gian khác được người ta truyền tụng cũng nhắc đến xuất xứ của giống mèo Maine Coon.

Vốn là văn truyền miệng được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nên có thể tính chính xác của những mẫu truyện dân gian không cao. Tuy nhiên, dẫu thế phần trăm sự thực trong những câu chuyện kể đó ắt hẳn phải có.

Mèo Mỹ lông dài Maine Coon ra đời nhờ sai lầm của một Hoàng hậu

Người dân địa phương kể với nhau rằng, một vị hoàng hậu Pháp có tên là Marie Antoinette đã mắc phải lỗi lầm tày trời, theo luật trong cung ngày xưa phải mang ra xử tử hình trước mặt thị chúng cả nước.

Quá khiếp đãm với điều đó, một kế hoạch trốn thoát liều lĩnh chạy tội đã được đề ra với sự giúp đỡ đắc lực của vị thuyền trưởng Samuel Clough trung thành và gan dạ.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 4

Thời còn được sủng ái, hoàng hậu rất yêu quý những chú mèo. Trước khi lên thuyền chạy trốn, người mang theo 6 chú Ankara theo cùng.

Thế nhưng ý trời khó cưỡng lại, hoàng hậu không thể thoát khỏi binh lính của kinh thành, người bị bắt về và trong lúc hỗn loạn ấy lại chẳng ai để ý đến sự tồn tại của 6 chú Ankara.

Chúng theo thuyền trôi dạt đến bờ biển Wiscasset. Tại đây, tiếp cận với đất liền những em mèo Ankara phải tự sinh sống bằng cách tìm thức ăn và nước uống.

Đến mùa sinh sản chúng giao phối với những chú mèo lông ngắn bản địa tại đây và sinh ra các em Maine Coon đầu tiên lai giữa 2 nòi riêng biệt.

Mèo Mỹ lông dài ra đời trên một chiếc thuyền thời xưa

Chuyện kể rằng có 1 vị thuyền trưởng tên là Charles Coon sau quá trình vận chuyển hàng hóa đường dài đã neo thuyền đậu bến tại New England.

Những ngày vượt biển dài lê thê rất cần ai đó để bầu bạn, thế nên là Charles Coon lúc nào cũng mang theo trên thuyền những chú mèo cưng không ngại khó khăn, trung thành, có thể chia sẻ được vất vả cùng ông.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 5

Khác với những lần neo thuyền trước đó, tại bến New England những con mèo của ông đã hiếu động lén lút lang thang trên đất liền khi ông vắng mặt.

Chúng giao phối với giống mèo hoang địa phương trên khu vực này một cách ngẫu nhiên và phiên bản lai của 2 nòi giống hoàn toàn khác biệt ra đời có tên mèo Maine Coon.

Tuy nhiên ở cả 2 mẫu truyện dân gian trên đều khiến người ta nghi ngờ và không hoàn toàn tin lắm trước xuất thân của giống Maine Coon như thế.

Sự khúc mắt về màu lông, tính cách khiến những giả thiết trên trở nên khó tin. Phần đông hiện nay, những người yêu mèo hay tìm tòi khám phá thông tin chỉ chấp nhận giả thiết khoa học về xuất thân của giống mèo này như chúng tôi đã đề cập ở trên.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 6

Trong suốt nhiều thế kỉ sau đó, mèo Maine Coon phát triển rất phổ biến và rộng rãi đặc biệt là về số lượng.

Thế kỉ 20 là thời gian mà giống mèo này phát triển ở mức cực thịnh nhất, chỉ đến khi cơn sốt Ba Tư và mèo Xiêm nổi lên thì Maine Coon mới dần tuột hạng, rơi vào trạng thái “thất sủng” trong suốt 1 thời gian dài.

Mãi đến khi những chú mèo Ba Tư hạ nhiệt thì Maine Coon mới phổ biến trở lại tận đến ngày hôm nay.

Hiện nay, rất nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng giống mèo Maine Coon, ở châu Âu, Mỹ là nước có nhiều người nuôi giống mèo này phổ biến nhất. Đến năm 2010 thì Maine Coon đến Việt Nam dù số lượng thuần chủng là hạn chế.

Mèo Maine Coon tuy là một giống mèo bản địa đặc trưng của bang Maine ở Bắc Mỹ, Hoa Kỳ nhưng rất nhiều người cho rằng nguồn gốc thực sự của Maine Coon bắt nguồn từ các con mèo bình thường ở các nước Châu Âu thông qua đường thủy của người Viking mang tới đây. Dưới đây là hai truyền thuyết nổi tiếng và có độ chính xác được xem là cao nhất về mèo Maine Coon mà Ngân sưu tầm được

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 7

Cuộc chạy trốn của vương hậu Marie Antoinette

Marie Antoinette là một vương hậu của nước Pháp từ những năm 1774 tới 1792, trong thời gian này bà đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng dẫn tới phải nhận án tử hình. Vì quá sợ hãi, bà đã lập kế hoạch chạy trốn với sự giúp sức của thuyền trưởng Samuel Clough.

Khi đi bà đã mang theo 6 chú mèo Ankara yêu quí của mình kèm một vài tư trang cá nhân khác, tuy bà đã không thoát khỏi lưới trời nhưng 6 chú mèo cũng đã được thuyền trưởng Samuel Clough đưa tới bờ biển Wiscasset, Maine an toàn.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 8

Tại đây những con mèo này đã giao phối với những con mèo địa phương và từ đó giống mèo Maine Coon ra đời. Tên của những chú “mèo con to lớn” được đặt theo chính vùng đất mà chúng được sinh ra.

Những chú mèo tinh nghịch của thuyền trưởng Charles Coon

Charles Coon là một vị thuyền trưởng bình thường như bao người khác nhưng lại là người cực kỳ yêu mèo, đặc biệt là mèo lông dài. Trong một lần cập cảng Maine, New England, ông và đoàn tiểu yêu mèo lông dài đã du hành xuống phố dạo chơi. Trong thời gian này, những chú mèo này đã tranh thủ giao phối với những con mèo đường phố địa phương và vô tình tạo ra một giống mèo mới. Người dân nơi đây đã lấy tên bến cảng ghép với tên vị thuyền trưởng để đặt tên cho những chú mèo con này Maine Coon.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 9

Tuy hai câu chuyện này có một số đặc điểm khá giống nhau về nguồn gốc của mèo Maine Coon nhưng giả thuyết về thuyền trưởng Charles Coon có lẽ được nhiều người đồng ý hơn. Bởi mèo Maine Coon nhìn tổng quan trông rất giống mèo rừng Na Uy (giống mèo sống ở Bắc Âu)

Thậm chí có nhiều người tin rằng Maine Coon là sự lai giống giữa một con linh miêu đuôi cộc (Bobcat) với một con mèo bình thường do có sự tương đồng giữa đôi tai nhiều lông và đôi chân chần chừ của chúng. Không những thế có người còn nghĩ rằng nó là con của một con mèo và một con gấu mèo (tất nhiên đây là hai giống loài khác nhau, không thể thụ tinh được). Ngân đã làm một tấm ảnh mô phỏng một cách dễ hiểu nhất lịch sử của giống mèo này, hi vọng giúp bạn dễ hiểu hơn

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 10

Ở ảnh trên thể hiện sau khi được đưa từ Châu Âu tới bang Maine thì tới năm 1895 một chú mèo Maine Coon tên Cosey của bà Fred Brown đã giành huy chương bạc trông một cuộc triển lãm các giống mèo. Tuy nhiên sau đó lại là khoảng thời gian hoàng kim của các giống mèo Ba Tư, mèo Xiêm,…. nên Maine Coon dần bị lãng quên, thậm chí có thời gian tưởng gần như tuyệt chủng

Mãi tới năm 1976, giống mèo này mới được hiệp hội CFA công nhận chính thức sau 3 lần bị từ chối và được những thành viên của hội yêu mèo Maine Coon nỗ lực đấu tranh. Và cho tới những năm 2010, Maine Coon mới trở thành giống mèo phổ biến thứ ba tại Mỹ.

Đặc điểm của giống mèo Mỹ lông dài Maine Coon

Maine Coon có thể được coi là giống mèo to xác nhất trong thế giới loài mèo. Một em Maine Coon trưởng thành có thể cao tới 41cm và dài tới 120cm tính từ đầu tới đuôi ( phải gấp 3 lần mấy em mèo bình thường). Chúng có thể nặng từ 5,9 – 8,2kg với con đực và 3,6 – 5,4kg với con cái.

Maine Coon là giống mèo cực kỳ dễ phân biệt chỉ đơn giản qua kích thước to lớn của chúng. Một khung xương to, cơ thể rắn chắc, vạm vỡ, bao bọc bên ngoài là bộ lông cực kỳ dày dặn, dài nhưng hơi xù xì. Bộ lông này sẽ có xu hướng dày hơn trong mùa đông và thưa bớt ra trong mùa hè nên đảm bảo cho Maine Coon chống chịu được với mọi loại thời tiết dù là khắc nghiệt nhất (chỉ khổ sen đi dọn lông thôi).

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 11

Lông của Maine Coon sẽ có xu hướng tạo thành hình cái bờm ở trước ngực, kết hợp với việc cằm chúng khá dài và to nên có những chú mèo MC bạn sẽ nhìn tưởng chừng một chú tiểu sư tử vậy đó.

Ngoài ra yếu tố lông ở trong tai rất dày và ria mép cũng rất dài là những yếu tố kèm thêm để bạn nhận diện một chú mèo Maine Coon. Bạn xem thêm ảnh dưới đây nhé.

Ngoại hình mèo Mỹ lông dài Maine Coon

Nằm trong top những giống mèo có thân hình lớn nhất thế giới, mèo Maine Coon có cân nặng phổ biến khoảng từ 5 – 11kg.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 12

Nếu là con trưởng thành, chiều cao 25- 45cm, có những con tính cả phần đuôi lên đến 1m sắp xỉ kích cỡ của một đứa bé 1- 2 năm tuổi.

Xét chi tiết hơn, mèo đực Maine Coon và mèo cái có sự chênh lệch đáng kể về trọng lượng và kích thước. Con đực thường có khối lượng vào khoảng 6,8 đến 11,3 kg, con cái nhẹ hơn chỉ vào độ 4,5 đến 6,8 kg là tối thiểu. Ở phần chiều cao cũng có sự khác nhau tương tự tùy chế độ dinh dưỡng mỗi con do người nuôi cũng cấp.

Bộ lông của mèo Maine Coon

Đặc trưng của bộ lông chính là phần cổ xù, lớp lông này đâm ra ngoài theo vòng tròn trông như bờm sư tử khiến mèo Maine Coon trở nên oai vệ và thêm phần hung hãng.

Ở ngực và bụng thì lông dài hơn các bộ phận khác, các màu sắc phổ biến thường là nâu socola, màu muối tiêu, màu Hima và phổ biến nhất là màu khoang xám – đen, đen- trắng hoặc vàng – trắng. Mèo Mỹ tai xoắn không chiếm ưu thế, chủ yếu tai của giống này thon, nhọn luôn trông chiều thẳng đứng.

Mặc dù vậy nhưng khi chăm sóc lông cho mèo Maine Coon, người nuôi không cần phải bận tâm chăm sóc hay chải chuốt cho chúng quá nhiều.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 13

Một mặt là bởi vì chúng hoàn toàn thông minh đủ có khả năng để tự chăm sóc, mặt khác do lớp lông lót có mật độ không cao.

Tùy theo mùa mà bộ lông của mèo Maine Coon thay đổi, nó có thể mỏng hơn vào mùa hè và dày hơn ở mùa đông để bảo đảm cho sức khỏe của chính chúng.

Nói về bộ lông đặc biệt của giống mèo này, có rất nhiều vấn đề phải đề cập và bàn tới, chúng hầu như không thấm nước và luôn khô ráo dù trong môi trường ẩm ướt chính nhờ vào bộ lông của mình.

Các lớp lông rủ xuống đến chạm đất, khá bồm xồm và bề bộn tuy nhiên lại mang 1 chức năng khá quan trọng đó là giúp Maine Coon dù có đứng hay ngồi ở bất kì địa hình nào cũng không bị thấm nước.

Chiếc đuôi của mèo Mỹ lông dài Maine Coon

Chiếc đuôi cong dài của những chú mèo Maine Coon thon, có dạng búp măng, lông mượt, không xù nhưng dài khiến người đối diện có cảm tưởng tương tự.

1 điều lý thú nữa là chiếc đuôi nhiều lông, xuề xòa của Maine Coon có khả năng chống chọi cực kì tốt trong thời tiết lạnh giá ngay cả khi dưới trời tuyết. Chỉ cần cuộn thành vòng tròn là giống mèo này đã có riêng 1 chiếc đệm ấm cho bản thân mình cực kỳ đơn giản.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 14

Xét về sức khỏe, sức bền, sự dẻo dai… mèo Maine Coon hoàn toàn đạt ở mức độ tốt. Cơ bắp rắn chắc, vạm vỡ là ưu thế về sức mạnh của giống mèo này.

Toàn bộ phần đùi, ngực đều rộng, khung vai lớn tạo nên những bước di chuyển nhanh nhẹn mà lại cực kỳ chắc chắn, uyển chuyển tới độ hầu như không gây ra bất kỳ tiếng động nào.

Lợi thế này trong bối cảnh săn mồi, các loài động vật gặm nhấm hầu như không thể nào cảnh giác kịp bởi thế cho nên mèo Maine Coon luôn được xem là đỉnh cao săn mồi trong thế giới các loài mèo.

Bộ móng vuốt

Móng vuốt mà mèo Maine Coon sở hữu có độ bám tốt và chắc chắn hỗ trợ cho việc di chuyển trên các địa hình trơn trượt không bị vấp ngã.

Đồng thời móng vuốt bám chắc giảm thiểu tối đa trọng lượng dồn về phía bàn chân là một cách thông minh để chúng có thể giữ được nguồn năng lượng dai dẳng.

Ngón chân

Giữa mỗi kẻ ngón chân đều có những chùm lông ở giữa nhằm giữ ấm bộ phận này. Tuy nhiên, tật dư ngón là chứng di truyền mà các em mèo Maine Coon vẫn thường hay gặp phải. Đôi tai mèo cũng tương tự, lông mọc với mức độ dày từ phía trong giữ ấm tối đa cho cơ quan này.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 15

Xoay quanh chủ đề chứng dư ngón bẩm sinh của giống mèo Maine Coon có 2 luồng ý kiến tranh cãi. 1 bên thì cho rằng từng có thời điểm đến gần 40% những chú mèo con sinh ra vướng phải vấn đề này, 1 bộ phận khác thì luôn phản đối và đưa ra ý kiến ngược lại.

Theo quy định thì chỉ có những chú mèo xét trên tiêu chuẩn chung có đầy đủ 5 ngón thì mới được tham gia những cuộc thi lớn cấp quốc gia, quốc tế…

Và với những chú mèo Maine Coon 6 ngón thì kết quả chắc chắn sẽ bị loại bởi đa phần các ban tổ chức đều coi trọng tính tự nhiên và chỉ chọn lọc những con mèo thuần chủng.

Nguyên nhân của vấn đề dư ngón này do 1 gen trội trong cơ thể quy định, thực chất nếu nói ảnh hưởng đến sức khỏe thì chúng hoàn toàn không có những bất lợi hay khó khăn nào, thậm chí điểm độc đáo này còn khiến nhiều người cảm thấy hứng thú và yêu thích.

Một số trung tâm gây giống đã cố gắng duy trì đặc điểm dư ngón này trên những em mèo Maine Coon thế hệ sau.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 16

Với thân hình “khổng lồ” của mình, vừa là ưu điểm cũng vừa là khuyết điểm, trong khi những giống mèo khác chỉ mất khoảng thời gian tầm 1 năm để trưởng thành thì Maine Coon phải tốn ít nhất 3 năm, đấy là khi người nuôi cung cấp cho chúng những chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Tính cách của mèo mỹ lông dài Maine Coon

Dù sở hữu vẻ ngoài có vẻ khá quặm trợn, gương mặt nghiêm nghị điểm trên chiếc bờm sư tử thế nhưng bạn sẽ phải bất ngờ trước biệt danh mà người ta đặt cho những chú mèo Maine Coon: “Người khổng lồ dịu dàng”.

Vẻ hiền lành, nhẹ nhàng, tuyệt đối trung thành với chủ nhân xóa tan ngay nỗi lo lắng cho những ai sợ sệt khi trông thấy chúng lần đầu.

Mặc dù hơi khó tiếp cận bởi tất cả những chú mèo Maine Coon đều có tính cảnh giác rất cao. Tuy nhiên nếu đã sống chung lâu quen thuộc và gây được thiện cảm trong lòng các em ấy thì những cử chỉ yêu thương mà chúng thể hiện chắc hẳn sẽ làm bạn phải xiu lòng.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 17

Chúng cũng thích chơi đùa, giỡn hớt, đuổi bắt bóng, cuộn len hay chính chiếc đuôi của mình… Mặc dù to xác là vậy nhưng thực chất tâm hồn của chúng cũng như bao nhiêu giống mèo khác muốn được chủ thương yêu, dành ra nhiều thời gian chơi đùa cùng mình.

Có thể sẽ hơi khó tính và tỏ ra dè chừng trước những con vật nuôi khác trong cùng môi trường. Dẫu vậy nhưng với tính cách hiền hậu của mình mèo Maine Coon luôn nhường nhịn.

Không bao giờ gây hấn hay dùng sức mạnh của mình để ức hiếp các con vật xung quanh dù thể lực mà chúng sở hữu luôn thừa để làm việc ấy.

Kinh nghiệm của những người đã từng nuôi giống mèo Maine Coon đánh giá đây là loài vật tự lập, chúng có khả năng độc lập cực kỳ tốt.

Tự bản thân vận động để giữ gìn sức khỏe chứ không lười biếng ngủ cả ngày như ở 1 số giống mèo nhà thường gặp.

Tiếp xúc với 1 tình huống thích hợp, mèo Maine Coon sẽ thể hiện khả năng săn mồi đỉnh cao của mình với độ chính xác khi rình bắt con mồi nằm ở mức gần như tuyệt đối.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 18

Trong giới mèo, nếu xét về trí tuệ, độ thông minh thì giống Maine Coon được đánh giá vào hạng bậc nhất. Điều đó người nuôi có thể dễ dàng nhận biết thông qua những bài tập luyện, dạy bảo chúng hàng ngày.

Khả năng tiếp thu nhanh chóng là điểm cộng lý tưởng khiến Maine Coon trở thành 1 trong những giống mèo được nhiều người tìm mua nhiều nhất trên thế giới.

Một điều lý thú cuối cùng khi đề cập đến tính cách của Maine Coon chính là sự hứng thú khi tiếp xúc với nước của chúng thay vì sợ sệt và rụt rè như hầu hết các giống mèo thường thấy. Một số ý kiến cho rằng đặc tính này bắt nguồn từ việc tổ tiên của chúng sống trên những con tàu.

Chú tiểu sư tử Maine Coon tuy to xác là thế nhưng lại rất hiền lành và thân thiện với chủ nhân của nó. Nó sẽ muốn bạn quan tâm, để mắt hơn bằng cách lởn vởn bên cạnh bạn, nằm đè lên đống tài liệu của bạn khi đang làm việc, chui từ dưới lên giữa hai tay bạn khi đang nằm bấm điện thoại,…. nhưng cũng sẽ rất nghe lời và ngoan ngoãn biết hối hận khi bạn phạt chúng nếu làm sai.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 19

Ngân nói hiền lành là chỉ hiền lành với chủ nhân, người nuôi dưỡng nó thôi nhé. Còn đối với người lạ chúng sẽ thực sự rất cảnh giác và sẵn sàng vả sml kẻ nào có ý định không tốt với chúng. Chính vì thế Maine Coon có tỷ lệ an toàn cao hơn so với những giống mèo khác (lũ thấy ai cũng sà vào được ý). Nếu gia đình bạn có trẻ em hay bé sơ sinh mới chào đời, hãy để Maine Coon làm quen dần với tụi nhỏ từ bé có giám sát để chúng biết được đâu sẽ là kẻ hầu hạ khi bạn vắng nhà.

Maine Coon còn được mệnh danh là thợ săn chuột đỉnh cao không hề thua kém gì giống mèo mướp Việt Nam, Khi nuôi một em Maine Coon trong nhà, ngay cả khi chúng còn bé bạn cũng sẽ không phải lo lũ chuột lộng hành tàn phá căn nhà bạn. Đôi khi bạn sẽ còn được nhận những “món quà đặc biệt” từ những em Maine Coon này nữa cơ.

Các giống mèo Maine Coon lai trên thị trường hiện nay:

Mèo Maine Coon lai tạo sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều lần, chỉ từ 1 – 2 triệu cho mỗi bé. Đây cũng là một lựa chọn không tồi khi mèo thuần chủng quá hiếm và đắt.

Cách nuôi và chăm sóc mèo Maine Coon

Có thể bạn chưa biết, nuôi mèo Maine Coon lúc nhỏ rất khó khăn. Mặc dù là giống mèo cực kỳ khoẻ mạnh, đề kháng cao và ít bệnh tật nhưng bạn vẫn cần chú ý tới việc cho bé mèo khám định kỳ để mèo có sức khoẻ tốt nhất.

Mèo Maine Coon có bộ lông rất dày và dài, thực tế không phù hợp với khí hậu nhiệt đới như nước ta. Chính bởi vậy, nếu vẫn thực sự muốn nuôi thì bạn cần chú ý chải lông thường xuyên và tắm gội định kỳ cho bé mèo của mình nhé. Ngoài ra thì việc dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ khá quan trọng để chúng có thể tự tìm chỗ vệ sinh sau này và bạn không mất công phải dọn phân chúng tại những nơi trời ơi đất hỡi.

Vấn đề sức khỏe của mèo Maine Coon

Nhìn chung thì khả năng chịu đựng, chóng chọi và thích nghi hoàn cảnh của giống mèo Maine Coon nằm ở mức tương đối tốt.

Ưu điểm này có thể giải thích bởi tại tổ tiên của chúng đã có thời gian dài thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, đi qua muôn nẻo con đường biển và đất liền không kể hết.

Tuổi thọ trung bình thường thấy cho 1 em mèo Maine Coon là 12,5 năm nằm ở mức phổ thông thường thấy.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 20

Dẫu cho thân hình to lớn, đề kháng và khả năng thích nghi hoàn cảnh cao thế nhưng các em mèo Maine Coon đều có những vấn đề đặc thù về sức khỏe, phổ biến nhất chính là chứng trương phình cơ tim mà người chăm sóc nên lưu ý.

Đây là một căn bệnh có nhiều biến chứng dễ dẫn đến suy tim, liệt chân sau hoặc đột tử bất ngờ không thể trở tay hay cấp cứu kịp rất dễ ảnh hưởng đến mạng sống.

Một chứng bệnh phổ biến hơn cả trương phình cơ tim ở giống mèo này chính là teo cột sống. Hậu quả là ảnh hưởng đến bộ phận điều khiển hệ thần kinh các chi và lưng, suy giảm tuổi thọ rất nhanh đồng thời sức khỏe cũng không hề ổn định.

Ngoài ra, một  bệnh phổ biến khác là loạn phát triển hông. Nếu như là người nuôi thú cưng có kinh nghiệm thì bạn sẽ nhận ra đây là chứng bệnh thường xuất hiện ở loài chó.

Những con mèo đực ở các giống to đa số mắc phải triệu chứng này, tương tự như mèo Maine Coon thì Ba Tư là giống mèo cũng mắc phải.

Là loài mèo duy nhất nằm trong danh sách OFA, từ năm 1974 đến 2011 cho thấy 24,3% số mèo Maine Coon trong dữ liệu của họ mắc chứng loạn phát triển hông.

Vì thế, nếu như bạn yêu thích và muốn sở hữu riêng cho mình một chú mèo Maine Coon thật khỏe mạnh thì điều trước tiên cần làm đó chính là khâu lựa chọn trong quá trình mua tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng.

Sau bước này, người nuôi của chúng phải luôn quan tâm đưa các em đi tiêm chích, phòng ngừa đầy đủ tại các phòng khám thú y nổi tiếng.

Ngay khi bắt gặp những vấn đề không ổn về sức khỏe cần lập tức mang đến bác sĩ thú y ngay để có những biện pháp điều trị kịp.

Tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng phần đông giống mèo Maine Coon đều có trong mình một sức khỏe vô cùng tốt chỉ 1 phần rất nhỏ các em mắc những chứng bệnh kể trên, tỉ lệ đấy cũng không cao và đáng kể.

Cách huấn luyện mèo Mỹ lông dài Maine Coon

Hiện tại chưa có nhiều thông tin về cách huấn luyện loại mèo này

Mèo Maine Coon thích ăn gì?

Thuộc 1 trong những loài mèo quý hiếm, giống Maine Coon xưa kia chỉ có tầng lớp quý tộc mới có đủ khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc.

Với bộ lông dài giữ ấm thì khí hậu ôn đới là vùng thích hợp cho những em mèo Maine Coon phát triển tốt nhất,. Nếu mang về thuần dưỡng tại vùng nhiệt đới thì người nuôi phải bảo đảm máy điều hòa hoặc máy lạnh để dựng nên khí hậu nhân tạo phù hợp.

Sở thích ăn uống của những chú mèo Maine Coon về cơ bản không có gì quá phức tạp, chúng chỉ đơn thuần ăn thực phẩm giống như những loài mèo nhà khác.

Tuy nhiên nên hạn chế dầu mỡ cũng như chất béo trong khẩu phần ăn của các em mèo bởi cơ thể của Maine Coon bẩm sinh rất dễ béo phì.

Nếu quá bận rộn trong một ngày và không có thời gian dành ra cho việc chăm sóc thì bạn vẫn có thể để mèo Maine Coon ăn những thức ăn có sẳn dành riêng cho mèo được bày bán tại các cửa hàng siêu thị trên toàn quốc.

【Mèo Mỹ Lông Dài Maine Coon】Giá Bao Nhiêu? Chỗ Mua Bán TP HCM, HN 12

Mèo Maine Coon bán giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu tại Hà Nội, TpHCM?

Tại Việt Nam vấn đề về khí hậu nhiệt đới không phù hợp cho những chú mèo ưa thời tiết ôn đới như mèo Maine Coon.

Chính vì vậy tại nước ta dù mèo Maine Coon Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh đều không được phổ biến. Nên mua mèo Maine Coon ở đâu?

Mèo Maine Coon lai có giá thành bao nhiêu? chính là những trăn trở của rất nhiều khách hàng yêu mến loài động vật này.

Do số lượng của Maine Coon thuộc vào loại quý hiếm nên trước khi chọn mua bạn nên cần tìm hiểu kĩ những thông tin về giống mèo này để nhận dạng tránh trường hợp bị lừa gạt, “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Người mua có thể lựa chọn các trang web uy tín chuyên mua bán thú cưng để tìm hiểu về giá cả. Theo như khảo sát của chúng tôi, trung bình giá mèo đã triệt sản khoảng 1000$, chưa triệt sản mục đích nhân giống thì cao hơn, 2000$.

Vì hầu hết là các giống nhập ngoại nên người mua cần kiểm tra kĩ các giấy tờ tùy thân của Maine Coon đi kèm để ngừa những trường hợp rắc rối.

Những em mèo Maine Coon lai có gen di truyền khá bất ổn dù thế nhưng nếu xét về tính cách hay ngoại hình thì nét tương đương bên ngoài khó có thể nhận biết được. Các thế hệ này chỉ vào khoảng 1- 2 triệu/ bé nhưng số lượng cũng vô cùng hạn chế. Liên hệ Duypets qua sđt: 097.6666.156 để được tư vấn miễn phí

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Connect Us

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

.
.
.
.