Bài Viết Mới Nhất

Mèo Singapura – Tất Cả Điều Cần Biết Về 1 Trong Giống Mèo Nhỏ Nhất

Mèo Singapura là một trong những giống mèo ít được biết đến, nhưng nó có một lịch sử khá thú vị. Thật đáng chú ý khi nó là một trong những giống mèo nhỏ nhất trên thế giới. 

Nguồn gốc xuất xứ mèo Singapura

Singapore, một hòn đảo trải dài 226 dặm vuông (585 sq km) ở mũi của bán đảo Malay ở Đông Nam Á, đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử loài mèo. Hòn đảo nhỏ bé này đã tạo ra hàng ngàn con mèo. Những chú mèo nhỏ màu nâu đã được phát hiện trên đảo từ năm 1965. Bị bỏ rơi bởi những người dân bản địa, địa vị của chúng đã bị xuống thấp đến mức phải sống như những con mèo lang thang ở các rãnh cống.

Giống mèo này chính thức được nhập cảnh vào Mỹ vào năm 1975 cùng với Tommy và Hal Meadow, những người Mỹ đã sống ở Singapore trong nhiều năm. Họ quay trở lại Mỹ với ba con mèo có màu nâu đỏ với tên lần lượt là Tess, Tickle và Pusse. Họ gọi những con mèo này Singapuras và cho biết những con mèo này là những con mèo thông thường trên các đường phố của Singapore. Thực tế, chú mèo Singapura đầu tiên của họ, Pusse, đã được nhặt được dưới rãnh cống ngay dưới chân họ.

meo-singapura

Tommy Meadow, cựu giám khảo của Liên đoàn Yêu Mèo và một nhà lai tạo giống mèo Abyssinian và mèo Miến Điện, đã tích cực hoạt động để quảng bá giống mèo này. Ông đã viết một tiêu chuẩn – một lý tưởng trừu tượng về thẩm mỹ – cho giống mèo Singapura và lai tạo để loại bỏ bất kỳ đặc điểm không mong muốn nào ở giống mèo này.

Meadow cũng thành lập Hiệp hội Singapura United, với mục tiêu là bảo vệ, bảo tồn và quảng bá cho mèo Singapura. Năm 1979, Hiệp hội Mèo Quốc tế và Liên đoàn Yêu Mèo (CFF) là hai tổ chức thấy được tiềm năng của mèo Singapura và chấp nhận cho chúng đăng ký tham gia cuộc thi mèo quốc tế.

Năm 1982 Hiệp hội Yêu Mèo (CFA) chấp nhận cho giống mèo Singapura đăng ký thi và chúng đã giành được chức vô địch vào năm 1988. Tuy nhiên, nguồn gốc thực sự của giống mèo bày đã gây nhiều tranh cãi ngay sau đó.

Có nhiều câu chuyện mâu thuẫn về nguồn gốc của mèo Singapura. Một câu chuyện bắt đầu với Hal Meadows, một nhân viên làm việc cho Chính phủ Mỹ ở Singapore. Năm 1971, cô đã chuyển ba chú mèo con không có giấy tờ cho Tommy, từ đó hai người trở thành bạn (và họ sẽ kết hôn sau này). Hal cho phép những con mèo giao phối với nhau và năm 1974, khi cô được phân làm việc ở Singapore, họ đã mang những con mèo đó về lại Singapore.

Lô hàng gốc của những chú mèo con từ Singapore đến Texas không hề được xác nhận. Tuy nhiên đã có xác nhận rằng lô hàng đầu tiên của những chú mèo này gồm năm con mèo từ Texas đến Singapore, với ba con mèo Tes, Ticle và Pusse, và giống của chúng là mèo Abysinnian- Miến Điện.

Năm 1975, Meadow trở về Mỹ với ba con mèo giống nhau và tên trên giấy tờ nhập khẩu vẫn là những cái tên giống như năm trước. Gia đình Meadow nhấn mạnh rằng những thông tin đó là không chính xác, rằng những con mèo đã được đưa đến Singapore và đưa trở lại Mỹ là những thế hệ sau của ba con mèo ban đầu.

meo-singapura

Một câu chuyện khác là của Jerry (hoặc Gerry) Mayes, một người yêu mèo và là nhà tạo giống từ Georgia, ông đã mạo hiểm đến Singapore vào năm 1990 để tìm kiếm “con mèo trong ống cống”. Lúc đó, mèo Singapura đã rất được hoan nghênh trong cộng đồng yêu mèo và chính phủ Singapore đã khởi động một chiến dịch để biến giống mèo Singapura trở thành linh vật quốc gia.

Mayes không có may mắn tìm thấy một con Singapura tự nhiên trên đường phố, nhưng ông đã tìm thấy các giấy tờ nhập khẩu từ năm 1974. Mayes tranh thủ sự giúp đỡ của Lucy Koh, nhân viên của Câu Lạc Bộ Mèo Singapore, một tình nguyện viên tham gia cuộc điều tra. Koh sau đó liên lạc với Sandra Davie, một phóng viên người Singapore, và câu chuyện về giống mèo gốc Singapore mà người Mỹ vô cùng yêu thích đã được hé lộ.

Tổ chức Yêu Mèo CFA đã giải thích rằng vì mèo Abbysin và mèo Miến Điện sống ngay gần nhau trên đường phố của Singapore, nên không hề bất ngờ khi có một giống mèo được lai từ giữa hai giống trên. Cũng không liên quan kể cả khi giống mèo này được giao phối ở Singapore hay ở Mỹ.

Cùng một câu chuyện, nhưng cũng có ghi chép rằng Jerry Mayes đến Singapore là để đi tìm thêm mèo giống để mang về Mỹ, với hy vọng mở rộng vốn gen của chúng. Trong phiên bản này, anh vẫn liên lạc với Câu lạc bộ Mèo Singapore, nhưng lại kết thúc với việc Mayes tìm kiếm thành công nhiều chú mèo Singapura để mang về nhà và đã nhân giống thành công.

Đối với tất cả các cuộc tranh cãi trên, đã có báo cáo về giống mèo Singapuran tự nhiên được tìm thấy trên các đường phố của Singapore. Tư liệu đầu tiên là của mèo Chiko, được tìm thấy vào năm 1980 tại tổ chức SPCA bởi Sheila Bowers và WA Brad, chỉ huy của đội Flying Tiger. Hai người đã quyết định dừng chân tại Singapore, cọ rửa các đường phố và cỗng thoát nước. Họ báo cáo rằng đã thấy một số những con mèo ẩn nấp giữa những bụi cây gần các đường cống.

meo-singapura

Là một giống mới được công nhận, nên mèo Singapura vẫn được cho phép thay đổi từ giống tự nhiên sang lai, tuy nhiên chỉ được lai tạo để cải thiện sức khỏe và sức sống của giống.

Đặc điểm ngoại hình mèo Singapura

Mèo Singapura là giống mèo nhỏ với cặp mắt và đôi tai to. Nó có kích thước từ nhỏ đến trung bình, mèo Singapura đực nặng 6-8 pound và con cái chỉ nặng khoảng 5 pound. Màu lông tiêu chuẩn của mèo Singapura là màu nâu đỏ – mỗi sợi lông đều có hai sắc thái.

Chân lông có màu ngà, còn được gọi là màu nền, và màu nâu sậm về phía đầu sợi lông. Sự kết hợp màu sắc này mang lại cho chúng tổng thể màu xám tro, tương tự bộ lông của một con báo sư tử, tạo cho chúng một bộ lông thật sự hấp dẫn. Theo kỷ lục Guinness, Singapura là giống mèo nhỏ nhất thế giới.

Mèo Singapura có kích cỡ nhỏ nhắn, đôi mắt và cặp tai thẳng to quá khổ so với thân người. Bộ lông màu sepia huyền ảo khiến chúng trông như vừa bước ra từ một bức họa những năm đầu thế kỉ 19. Mèo có bộ lông ngắn, mượt mà, màu sắc lông được miêu tả như một sự pha trộn giữa nâu lông chuột trên một nền màu ngà ấm áp.meo-singapura

Mắt mèo trông như thể vừa được “kẻ mắt” bởi một viền đậm ở rìa, dọc theo chiếc mũi nâu như một chú báo nhỏ. Thân người chúng thon thả và uyển chuyển, cơ bắp săn chắc với bốn chân ngắn, vững vàng. Đuôi mèo thường ngắn và có màu đen tuyền ở đầu đuôi.

Cỡ mèo, chiều cao và cân nặng:

+ Cỡ mèo: Nhỏ

+ Chiều cao: 7 ~ 8 inches (17.78 cm ~ 20.32 cm)

+ Cân nặng: 4 ~ 8 pounds (1.8kg ~ 3.6kg)

Đặc điểm tính cách mèo Singapura

Đây là một con mèo vui vẻ, năng động và đầy tình cảm. Mèo Singapura là giống mèo vô cùng hướng ngoại. Trên thực tế, mèo Singapura thường được chọn để biểu diễn cho các gánh xiếc vì chúng yêu thích biểu diễn và được ở cùng với mọi người. Tò mò và năng động, giống mèo này thích vui đùa, nhưng không phá phách đồ đạc trong nhà kể cả khi vô cùng phấn khích.

Chúng là một giống mèo bình tĩnh và dễ sống chung. Thêm nữa, mèo Singapura còn có tiếng kêu nhỏ, nhẹ nhàng nên sẽ không làm phiền cuộc sống ở nhà của bạn. Mèo Singapura coi tất cả mọi người là bạn, kể cả người lạ. Chúng thực sự thích được tin tưởng và gần gũi với con người.

Singapura có tiếng kêu nhỏ, khó nghe được, nhưng bạn sẽ nhận ra sự hiện diện của chúng ở khắp mọi nơi: rượt đuổi theo những trái bóng tròn xung quanh nhà, nhảy lên phím đàn, đu trèo trên những tấm màn, bất thình lình nhảy lên vai bạn hay trèo lên xe đòi chủ đưa đi dạo. Kể cả những chú mèo đã trưởng thành cũng thích đùa nghịch.

meo-singapura

Mèo thích tất cả mọi người, không hề e ngại khách lạ. Chúng sẽ chui vào chăn bạn khi trời lạnh, rúc vào lòng hoặc nằm thoải mái trên đùi. Tuy bận rộn với những trò chơi của mình, Singapura vẫn là một người bạn rất chân thành: chúng sẵn sàng bỏ tất cả chỉ để ở bên bạn khi trời trở lạnh hoặc khi bạn thấy không khỏe. Hầu hết thời gian khác mèo dùng để tò mò, tìm hiểu mọi thứ xung quanh, đùa giỡn nhưng cũng cẩn thận không phá hoại đồ đạc trong nhà khiến chủ phiền lòng.

Điều kiện sinh sống: Nên giữ mèo trong nhà để tập chúng không đi lang thang bên ngoài, bảo vệ mèo không bị chó hoặc những con thú khác tấn công. Có rất nhiều mối hiểm họa bên ngoài đe dọa một chú mèo, bao gồm cả việc có nguy cơ bị những kẻ trộm mèo bắt mất. Singapura thích hợp nhất với một ngôi nhà luôn có nhiều thành viên ở cạnh mình, kể cả con người hay những vật nuôi khác.

Cách chăm sóc nuôi dưỡng mèo Singapura

Bộ lông ngắn trơn mịn của mèo rất dễ chăm sóc: chỉ cần mỗi tuần chải sơ qua lông cho chúng một lần. Bạn có thể dùng dầu dừa hoặc dầu cá để giúp lông mèo được bóng mượt. Chúng rất ít khi cần tắm táp, chỉ tắm khi thấy lông mèo thật sự bẩn. Mỗi tuần chải răng cho mèo nhằm ngăn ngừa những bệnh về răng miệng.

Cứ khoảng hai lần một tuần hãy giúp mèo cắt tỉa móng. Thường xuyên kiểm tra mắt và tai, dùng bông gòn ẩm hoặc vải mềm ẩm để chùi bụi bẩn, ghèn bám trên mắt.meo-singapura

 Như những chú mèo khác, Singapura sẽ không đi vệ sinh vào hộp nếu bạn không giữ hộp cát được sạch sẽ, thay rửa thường xuyên.

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng của mèo Singapura

Hiện tại chưa có thông tin về chế độ ăn uống dinh dưỡng của mèo Singapura

Vấn đề sức khỏe mèo singapura

Mèo Singapura không có vấn đề về di truyền hay một số vấn đề sức khỏe cụ thể nào. Chúng là một giống mèo nói chung là khỏe mạnh, mặc dù các nhà lai tạo có quan tâm đến vốn gen và đang nghiên cứu để phát triển vốn gen của giống mèo này. Tuy nhiên những nhà lai tạo này rất ít; hầu hết các nhà lai tạo thường tìm những con mèo Singura tự nhiên khác từ khắp nơi trên thế giới để tăng số lượng giống mèo này.

Giống như các giống chó liên quan của Miến Điện và Abyssinian, Singapura có nguy cơ bị PKD. Bệnh này ảnh hưởng đến một loại enzyme có thể khiến mèo bị thiếu máu. Một tình trạng sức khỏe đặc biệt mà giống mèo này dễ mắc phải có liên quan đến tử cung và thai kỳ. Nếu các cơ tử cung quá yếu để đưa mèo con ra, mèo của bạn sẽ cần phả mổ để lấy mèo con ra.

meo-singapura

Hoạt động thể chất phù hợp: Đây là chú mèo hướng ngoại, thích được chơi đùa cùng chủ, trẻ em hoặc những vật nuôi khác. Mèo hiếu động, nhưng không phá phách. Chúng khá ngoan ngoãn và thân thiện, luôn muốn được chủ nuôi quan tâm chú ý đến mình.

 Tuổi thọ trung bình: 11 – 15 năm

Cách huấn luyện mèo Singapura

Hiện tại chưa có thông tin về cách huấn luyện mèo Singapura

Cách nhận biết mèo Singapura thuần chủng

Hiện tại chưa có thông tin về cách nhận biết mèo Singapura thuần chủng

Chọn giống lai của mèo Singapura trên thị trường

Hiện tại chưa có thông tin về cách nhận biết mèo Singapura

Gía bán mèo Singapura trên thị trường TPHCM HN

Hiện tại chưa có thông tin về giá bán mèo Singapura

Mua ở đâu uy tín tại TPHCM HN

Liên hệ Duys Pets
097.6666.156
Để được tư vấn miễn phí

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status