Bài Viết Mới Nhất

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN

Mèo Scottish Fold (hay còn gọi là mèo tai cụp) là một giống mèo nhà với sự đột biến sinh học tự nhiên gen trội gây ảnh hưởng đến phần sụn toàn thân, khiến cho tai bị “cụp”, bẻ ra phía trước và xuống phía đầu, từ đó khiến chúng hay được so sánh rằng trông giống cú.

Tất cả loài này đều được sinh ra với tai thẳng, những con có gen Tai Cụp sẽ bắt đầu cụp tai lại trong vòng 21 ngày. Tuy nhiên cũng có những con mèo con không phát triển tai cụp. Con mèo nguyên gốc chỉ có một nếp gấp ở tai, nhưng nhờ phương pháp chọn lọc giống, người ta đã khiến chúng có đến hai hoặc ba nếp và làm tai chúng cụp hoàn toàn.

Ngoài ra còn rất nhiều điều thú vị đến từ giống mèo này. Hãy cùng Duy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc mèo tai cụp – Scottish Fold

Mèo tai cụp Scottish Fold, đây là giống mèo ra đời từ sự đột biến về hệ gen tự nhiên. Chính vì sự đột biến này đã khiến những đôi tai của chúng bị cụp – Đây cũng chính là điểm đặc biệt của những chú mèo Scottish Fold.

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN 1

Nguồn gốc mèo tai cụp

Scottish Fold được biết tới lần đầu tiên tại một trang trại ở Scotland vào năm 1961 bởi một cô nàng mèo cái có tên Susie. Những người đầu tiên phát hiện rất ngạc nhiên với khuôn mặt kỳ lạ của nàng mèo này, đôi tai cụp xuống sát đầu trông rất giống một con cú mèo. Khi Susie bắt đầu giai đoạn sinh sản, 2 chú mèo con sau này cũng có đôi tai giống với mẹ.

Vào những năm 1970 nhất là vào năm 1978, những chú mèo Scottish Fold đã được nhân rộng và nuôi phổ biến tại khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ.

Ngay lập tức, chúng được một người mua lại và đăng ký với tổ chức GCCF. Từ 2 chú mèo con này, hậu duệ của Susie ra đời nhiều hơn với 42 con sau 3 năm.

Ngày nay, số lượng mèo tai cụp không nhiều, xong chúng vẫn được xếp vào danh sách những chú mèo được yêu thích nhất trên thế giới.

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN 2

Câu chuyện về tổ tiên loài mèo tai cụp Scottish – Susie

Vào một buổi trưa nắng năm 1961 tại một trang trại ở Perthshire , Scotland (đất nước sau này được lấy tên đặt cho giống mèo), một chú mèo trắng có tên Susie được tìm thấy bởi một anh chăn cừu tên William Ross. Điều đặc biệt ở chú mèo Susie này chính là nó có đôi tại cụp xuống, nhìn trông rất lạ thời điểm bấy giờ.

Nếu ngày hôm đó, Ross không để ý tới chú mèo tai cụp Susie lạ lùng này thì có lẽ lịch sử của loài mèo Scottish đã không được như bây giờ. Susie từ một chú mèo hoang đã được Ross nhận nuôi và sau này sinh ra một con mèo cái tên là Snook. (Đáng tiếc rằng Susie sau đó đã không còn do va chạm với một chiếc xe hơi)

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN 3

Snook giống hệt mẹ mình là cũng có đôi tai cụp và một bộ lông màu trắng (người ta còn cho rằng Susie tái hiện lại thông qua Snook). Sau đó Snook đã được nhân giống với những con mèo địa phương khác và dần dần những con mèo con sau này có gen tai cụp được lai tạo tiếp với rất nhiều giống mèo khác như mèo anh lông ngắn, mèo xiêm, mèo ba tư, mèo miến điện,….

Mèo tai cụp Scottish được công nhận thành một giống mèo chính thức bởi hầu hết các hiệp hội mèo ở Bắc Mỹ vào giữa những năm 1970 khi chúng được nhập khẩu vào Mỹ. Trớ trêu thay, tới nay chúng vẫn chưa được công nhận chính thức ngay tại quê hương Scotland và một vài nước Châu Âu do họ lo ngại rằng gen tai cụp của chúng có thể dẫn đến các vấn đề về tai cho mèo con.

Tiêu chuẩn thuần chủng của mèo tai cụp Scottish Fold

Mèo tai cụp có cơ thể rất rộng, kích thước lớn, cơ bắp nhưng cũng rất “tròn”. Chân dài cỡ trung bình, các chi rất mạnh mẽ và khỏe, đầu bàn chân hình vòng tròn (giống mèo Anh). Đuôi dài vừa phải, lông đuôi dày và tròn.

Đầu của Scottish Fold khá lớn (rộng) và tròn, tạo nên cảm giác rất nhẹ nhàng và gần gũi, bởi vì độ cong của miệng và mũi vô tình tạo nên một nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt mèo. Đôi mắt rất tròn, màu mắt phụ thuộc vào màu lông. Mũi ngắn và rộng. (Cái gì cũng tròn =)) )

Tổng quan về tai cụp:

Những đôi tai cụp nên nhỏ và có viền tròn

 • Những đôi tai cụp nhỏ sát vào đầu sẽ tốt hơn những đôi tai cụp vừa và/hoặc to
 • Những đôi tai cụp không nên ở quá cao trên đỉnh đầu / thường nằm ngang

Những đôi tai cụp vẫn thể hiện tình cảm hoặc tâm trạng của mèo:

 • Xoay xoay khi đang lắng nghe
 • Ngả ngược về sau khi đang tức giận
 • Vểnh lên khi đang quan tâm đến một cái gì

Đặc biệt là khi mèo tai cụp ốm, căng thẳng hay đang bị nóng trong người, đôi tai sẽ ít cụp hơn bình thường. Khi thay đổi môi trường nóng hơn, đôi tai cụp có khả năng giảm độ cụp hoặc thậm chí trở thành đôi tai thẳng (hiện tượng mèo tai cụp chuyển sang thành tai thẳng hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể)

Chú ý:
1. Scottish Fold là mèo tai cụp, đã gọi là tai cụp thì PHẢI có hình NẾP GẤP “V” hoặc “W”.
2. Tùy vào điều kiện của mèo mà độ cụp có thể thay đổi, ví dụ như thay đổi về thời tiết, về vấn đề stress, hay khi mèo cái mang thai, đôi tai cụp sẽ có thể “dựng” lên CHỈ MỘT CHÚT ÍT nhưng sẽ trở lại cụp như bình thường sau khi mèo “giải quyết” được các điều kiện ví dụ nêu trên. Có tồn tại hiện tượng mèo hồi nhỏ có thể tai cụp (scottish fold), khi đến tuổi phát triển đầy đủ về hình thể tai có thể dựng và … dựng luôn, tuy nhiên bản chất nó vẫn là mèo tai cụp (scottish fold).

Đặc điểm chính của mèo là đôi tai cụp.

Có tổng cộng 4 cấp độ tai cụp

 • Single “Easy Fold”: 1 đường gấp ở xương sụn tai tạo thành hình chữ L một góc lớn hơn 90 độ. đôi tai hơi ngả ngả và vểnh (nói thẳng ra thì là cụp lỗi, broken ears…)
 • Single Fold: 1 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ V một góc nhỏ hơn 90 độ, đôi tai cụp nhưng cũng chưa sát đầu, vẫn còn thấy tai (giống hình minh họa) – Có thể dùng làm mèo giống và nếu muốn tạo ra những thế hệ double hoặc triple fold thì nên được phối với mèo tai thẳng có gen tai cụp (Scottish Straight).
 • Double Fold: 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W, dẫn đến việc đôi tai cụp rất sát đầu
 • Triple Fold: 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W, cục sát maximum và nhìn như không có tai. Chỉ có những chú mèo có triple fold mới được gọi là show quality. (nguồn ảnh: mafdet-mint.com)

Mèo tai cụp Scottish

Mèo tai cụp Scottish

Mèo tai cụp Scottish

Mèo tai cụp Scottish

Lưu ý: Tất cả các chú mèo tai cụp khi mới sinh đều có đôi tai thẳng, độ khoảng 2-3 tuần sau độ cụp của tai mới bắt đầu thể hiện lên hình thái của đôi tai.

Ngoại hình mèo tai cụp chân ngắn

Những chú mèo tai cụp Scottish Fold khi trưởng thành có thân hình tương đối mũm mĩm. Độ dài của phần thân dài hơn so với chiều cao của chúng. Phần đầu của những chú mèo tai Scottish Fold rất tròn và to khiến cho gương mặt của chúng dễ thương hơn.

Đôi mắt to tròn thường có màu xanh xám, xanh đen, xanh ngọc bích, xanh dương, màu khói…. Tai của những chú mèo Scottish không phải tất cả đều cụp mà vẫn có những chú tai thẳng.

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN 4

Lông của mèo Scottish Fold có 2 dạng: lông dài và lông ngắn. Đuôi của chúng rất dài, to, thẳng được phủ 1 lớp lông dài vô cùng nhẹ nhàng giống như những bông hoa lau.

Thông thường, bộ lông của những chú mèo tai cụp sẽ có màu sau đây: màu xám, mèo scottish tabby, mèo scottish golden, mèo scottish straight, mèo scottish classic tabby, màu lilac, màu xám xanh, màu sliver, tuxedo….

Tính cách của những chú mèo tai cụp

Mèo tai cụp Scottish được xếp vào những giống mèo vô cùng thân thiện với con người, chúng rất hiền lành và luôn bình tĩnh trong mọi tình huống. Những chú mèo Scottish thường gắn bó rất khăng khít với chủ và thường xuyên nũng nịu chủ của chúng.

Đặc biệt chúng còn rất hòa đồng với các động vật khác, đặc biệt chúng rất yêu quý và thích chơi đùa cùng với trẻ con. (Những chú mèo Scottish rất hiếm khi cào nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi cho chúng chơi cùng với bé con của mình).

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN 5

Mèo tai cụp với thân hình nhỏ bé chỉ khoảng 3 – 5,5kg nên các bạn hoàn toàn có thể nuôi chúng trong môi trường chật hẹp như căn hộ. Ngoài ra, đây là một đặc tính xấu (nhược điểm) của mèo tai cụp là chúng rất lười vận động, rất dễ dẫn đến bệnh béo phì.

Phân loại mèo Scottish Fold (tai thẳng, tai cụp, 

Những chú mèo Scottish Fold được chia theo 2 cách là theo bộ lông và những chiếc tai. Chia theo độ dài lông được chia thành 2 loại: mèo tai cụp lông ngắn và lông dài.

Tuy nhiên, mèo Scottish Fold thường được chia theo hình dáng đôi tai của chúng: mèo Scottish tai cụp và mèo Scottish tai thẳng.

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN 6

Sở dĩ có sự phân loại này bởi vì không phải những chú mèo Scottish nào cũng có đôi tai cụp mà chỉ là xác suất tỷ lệ. Tùy thuộc vào phả hệ ông – bà, cha – mẹ thì tỷ lệ mèo tai cụp sẽ có tỷ lệ dao động 60 – 80 %.

Những chú mèo Scottish tai cụp khi sinh ra cũng có đôi tai thẳng, đến tầm từ 3 – 6 tuần tuổi đôi tai của chúng mới bắt đầu cụp xuống.

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN 7
 • Single “Easy Fold”: dòng này có đôi tai ngả ra phía trước và hơi vểnh với 1 đường gấp khúc ở sụn tạo thành hình chữ L. Những chú mèo có đôi tai này không có giá cao bởi đôi tai của chúng bị coi là cụp lỗi. Mèo tai cụp cấp độ 1 Single Easy Fold là những đứa nhọ nhất bởi đôi tai cụp chả phải cụp mà thẳng cũng chả ra thẳng. Đôi tai của chúng chỉ gọi là hơi ngả xuống một tẹo ở phần đầu tai tạo thành hình chữ L thôi. Vì thế mà giá của chúng cũng rẻ nhất trong dòng Scottish Fold
 • Single Fold: dòng này có đôi tai cụp nhưng không sát với đầu với 1 đường gấp khúc ở sụn tạo thành chữ V. Những chú mèo thuộc dòng này thường được dùng để phối giống cùng với những chú mèo tai thẳng để cho ra dòng Double và Triple. Đây là những đứa có đôi tai cụp hơi sát với đầu 1 chút, góc gấp khúc thường sẽ nằm ở giữa tai khiến đôi tai tạo thành hình chữ V. Thông thường đây là những đứa được đem đi phối với Scottish Straight nhằm tạo ra lũ Fold cấp độ 3 và 4.
 • Double Fold: đôi tai cụp nằm sát với đầu, với 3 đường gấp ở xương sụn tai tạo thành hình chữ W, có khi không nhìn thấy tai của chúng. Là những đứa có tai cụp sát khít với đầu (hay còn gọi là mèo tai cụp lửng), đoạn gấp khúc nằm ở giữa tai tạo thành hình chữ W. Nhìn xa trông giống như chúng mọc 2 cái nhọt trên đầu vậy đó.
 • Triple Fold: đôi tai của dòng này cụp ở mức trung bình, tai cũng có 3 đường gấp ở sụn. Đây là dòng đạt chuẩn nhất trong các dòng mèo tai cụp Scottish Fold. Những chú mèo này thường có giá thành cao và chỉ những chú mèo này mới được tham dự các chương trình Cat Show. Đây là cấp độ “tối cao và thượng thừa” của mèo tai cụp Scottish Fold, tai của dòng này cũng sẽ có đoạn gấp hình W nhưng điểm đặc biệt là tai sẽ ôm sát lấy đầu, nhìn xa hay gần thì trông như chúng nó không có tai giống Doremon vậy. Và đây cũng là những con mèo đủ tiêu chuẩn để đi thi “hoa hậu” trong các buổi Cat Show

Ngoài đôi tai gãy này ra bạn cũng có thể phân biệt giống Scottish này bằng đôi mắt to và rất tròn, nhìn lúc nào cũng như thể chúng đang tò mò cái gì đó.

Thêm một chút thông tin về đôi tai cụp của lũ Fold này là khi mới sinh ra chúng đều có đôi tai thẳng giống như nhau. Sau từ 3-6 tuần tuổi, gen tai cụp mới bắt đầu xuất hiện (nghe cứ như đến lúc gia nhập bang phái nào ý nhỉ,hihi).

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN 8

Có điều bạn nên lưu ý là khi cơ thể chúng mệt mỏi hay bị nóng trong người do không uống trà xanh 0 độ hoặc chuyển sang môi trường nóng bức hơn sẽ khiến đôi tai của chúng thẳng trở lại. Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào giải thích được hiện tượng này. Duy chỉ cho rằng có thể chúng nóng quá hoặc căng thẳng quá nên tai cố gắng duỗi ra chống chịu lại thôi ^^!

Chăm sóc mèo tai cụp Scottish Fold

Đối với hầu hết các giống mèo trong đó có dòng mèo tai cụp Scottish chúng có hệ đường ruột rất tốt gần như không bao giờ mắc bệnh. Chính vì vậy, trong các khẩu phần ăn của chúng bạn chỉ cần để ý chút đến chế độ dinh dưỡng để chúng phát triển toàn diện.

Chế độ dinh dưỡng (thức ăn cho mèo tai cụp)

Những chú mèo thường kén thức ăn hơn là chó, chúng chỉ thích ăn cá và rau. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn 2 món ăn này sẽ không đủ dinh dưỡng phát triển.

Cho nên, ngay từ bé các bạn cần luyện cho chúng 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý bổ sung thêm thịt heo, thịt gà và các loại thức ăn khô.

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN 9

Bên cạnh chất dinh dưỡng thì cũng cần lưu ý đến số lượng bữa ăn của chúng.

 • Giai đoạn từ 0 – 4 tuần tuổi: giai đoạn này hoàn toàn phải được nuôi sữa mẹ tuyệt đối không được cho mèo ăn thêm thức ăn khác.
 • Tuần 5 – 10: trong giai đoạn vừa cai sữa các bạn nên cho mèo ăn lượng thức ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa, ngày khoảng 5 – 6 bữa.
 • Tuần thứ 10 – 15 tuần tiếp theo: giai đoạn những chú mèo phát triển nên cho lượng thức ăn trong các bữa ăn tăng lên và giảm số lượng bữa ăn xuống 4 bữa 1 ngày.
 • Từ tuần 15 trở đi có thể cho mèo ăn ngày 3 bữa và vẫn phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng. Thông thường 1 ngày những chú mèo tai cụp trưởng thành cần khoảng 250 calo để hoạt động và phát triển.

Một số thực phẩm không nên cho mèo ăn: sữa bò, bánh mỳ lên men, socola, thực phẩm bị mốc, hành tây và tỏi. Những thực phẩm này sẽ khiến những chú mèo của các bạn bị bệnh thiếu máu, trúng độc, dạ dày…

Trước khi cho mèo ăn bạn phải vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cho ăn của chúng để tránh gây ra bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Giống mèo Scotland này cũng không quá kén chọn trong việc ăn uống mặc dù có hơi kiêu kỳ hơn lũ chó một tí. Món khoái khẩu của chúng vẫn là các loại cá, bạn có thể cho chúng ăn bất kỳ loại cá nào, có điều kiện thì cá hồi, cá ngừ,.. còn không thì cá rô phi hay cá nục chúng vẫn ăn ngon lành thôi.

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN 10

Bạn cũng có thể thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày cho chúng sang các loại thịt heo, thịt bò, thịt gà,… hoặc mua các loại hạt cao cấp như Royal Canin, Whikas,… hay học cách tự làm pate cho mèo tại nhà vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo vệ sinh, mang trộn với cơm thì hết sảy.

Nhưng mà nhớ cũng cho mèo tai cụp ăn vừa phải thôi nhé, hôm nào lỡ ăn nhiều thì lôi chúng đi dạo hoặc chơi trò đuổi bắt để tránh béo phì nhé. Dù sau thì lũ này cũng không đến nỗi lười như bọn mèo anh lông dài, lông ngắn mặc dù vẫn có tí gen đấy.

Sức khỏe và lông của mèo tai cụp Scottish

Đối với những chú mèo tai cụp, vấn đề đường ruột không cần lo ngại nhưng thay vào đó chúng lại rất dễ mắc các bệnh liên quan đến xương sụn.

Chứng bệnh này ở mèo có tên là Osteochondrodysplasia – Chứng bệnh này rất nguy hiểm nó dẫn đến hiện tượng suy viêm xương khớp và hiện tượng này có thể xảy ra ngay từ khi những chú mèo tai cụp còn nhỏ.

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN 11

Chứng bệnh này còn dẫn đến các dị tật như tay, chân, đuôi to và cứng hơn những chú mèo bình thường. Nếu mắc phải chứng bệnh này, những chú mèo sẽ bị sưng tại các khớp, khó khăn đi lại nguy hiểm hơn là liệt. Chính vì vậy, khi nuôi 1 chú mèo Scottish bạn nên cho chúng đi tiêm phòng ngay từ nhỏ.

Ngoài ra, những chú chó tai cụp chân ngắn Scottish còn có nguy cơ mắc bệnh thận đa nang và bệnh liên quan đến tim. Những căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp từ chế độ dinh dưỡng.

Lông của những chú mèo Scottish rất dễ chăm sóc, hàng ngày bạn chỉ cần chải 1 lần để loại bỏ lông rụng của chúng.

Khoảng 1 – 2 tháng tắm cho chúng 1 lần để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn (lông mèo thường ít hôi bởi chúng có thể tự làm sạch bằng chiếc lưỡi có gai của chúng).

Chăm sóc tai

Mèo tai cụp Scotland là một giống mèo khá khỏe mạnh với vòng đời trung bình vào khoảng 12 năm. Tuy nhiên do chúng có đôi tai hình thành tự sự đột biến nên sẽ cần sự chăm sóc tỉ mỉ hơn từ người chủ. Cụ thể như sau

Thường xuyên 1 tuần 1 lần kiểm tra tai mèo tai cụp xem có bị cáu bẩn hay nhớt hay không. Pha một chút giấm táo với nước ấm rồi dùng vải mềm làm sạch tai cho mèo (chú ý các chỗ gấp khúc là nơi dễ cáu bẩn nhất). Tuyệt đối không được dùng tăm bông để tránh làm tổn thương màng tai của mèo.

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN 12

Nhiều bạn nghĩ sẽ không vấn đề gì nhưng mèo là loài động vật hay bị giật mình nên chả may lúc bạn đang vệ sinh bằng tăm chúng giật bắn lên thì chắc chắn sẽ gây tổn thương cho tai.

Cắt móng tay cho mèo tai cụp

Các con sen không nên để móng tay của mèo quá dài sẽ dễ bị xước xác nếu chả may bị chúng vả ngoài ra cũng là để giữ cho chúng tránh khỏi những tổn thương khi lấy tay “rửa mặt”.

Dùng bấm móng tay, kéo hoặc dư dả hơn ra tiệm mua bấm móng riêng cho mèo về tỉa móng cho chúng 2 tuần 1 lần. Chú ý bấm nhẹ vào lớp đệm trên chân chúng để lòi móng ra rồi mới cắt nhé và nhớ chỉ cắt phần móng trắng, không được cắt vào phần màu hồng.

Ngoài ra nếu chúng sợ hãy vuốt ve chúng một lúc rồi mới cắt. Sau khi cắt xong nhớ xoa đầu và cho chúng ít hạt, như vậy chúng sẽ có cảm giác được khen ngợi và lần sau sẽ ngoan ngoãn hơn. Nếu có thời gian rảnh hãy chịu khó ngồi massage chân của mèo tai cụp vài giây mỗi ngày nhé.

【Mèo Tai Cụp Scottish Fold】Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Bán Ở TP HCM, HN 13

Màu Sắc:

Tất cả màu sắc của Scottish Fold đều được công nhận bao gồm: màu xám, mèo scottish tabby, mèo scottish golden, mèo scottish straight, mèo scottish classic tabby, màu lilac, màu xám xanh, màu sliver, tuxedo…

Phối giống và di truyền mèo tai cụp

Gien tai cụp là một gien mạnh, điều này cho phép nếu phối mèo tai cụp với một giống mèo khác (ví dụ British) vẫn cho ra những bé tai cụp và (hoặc) tai thẳng. Mèo con tai thẳng có bố hoặc mẹ là tai cụp sẽ được gọi dưới cái tên Scottish Straight.

Đôi tai cụp không gây nên hiện tượng điếc. TUY NHIÊN!! Các gien chịu trách nhiệm làm cho đôi tai cụp lại là nguyên nhân gây ra hiện tượng vôi hóa xương, có thể gây tê liệt ở đuôi và chân của mèo. Vì lý do này nên việc phối mèo tai cụp với tai cụp là điều nghiêm cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hướng dẫn phối để được mèo tai cụp Double hoặc Triple Fold

Để có được một chú mèo tai cụp Double hay Trible Fold với tỷ lệ cao nhất bạn có thể sử dụng một chú mèo tai cụp Single Fold phối với một chú tai thẳng Scottish Straight. Thế hệ mèo tai cụp con sinh ra sẽ có tỷ lệ rất cao nhận được đôi tai sát đầu.

Tuy nhiên Duy cũng lưu ý rằng, theo thống kê tỷ lệ mèo con sống không thọ quá 4 tháng khi cho hai cá thể mang gen tai cụp lai tạo với nhau cũng rất cao. Lý do là bởi gen tai cụp sẽ gây ra tình trạng vôi hóa xương gây tê liệt đuôi và chân của mèo, và cũng vì lý do này mà rất nhiều nước trên thế giới cấm lai tạo mèo tai cụp và đang yêu cầu không công nhận Scottish là một loại mèo.

Mèo Tai Cụp

Hướng dẫn phối để được mèo tai cụp chân ngắn

Mèo tai cụp chân ngắn sẽ nhanh chóng đốn đổ tim của bất kỳ con sen nào bởi sự dễ thương của chúng. Để có được em mèo này, bạn có thể đem một chú Scottish Fold phối với một chú mèo Munchkin. Có thể bạn đang nghĩ mèo tai cụp chân ngắn sẽ được gọi là Scottish Fold Munchkin, tuy nhiên các con sen thế giới lại gọi chúng là Scotland Kilt cơ ^^!.

Tuy nhiên khi lai tạo 2 giống mèo đều mang gen đột biến này, bạn lưu ý cần chọn những em mèo khỏe mạnh nhất để giảm tối đa tỷ lệ rủi ro cho mèo con nhé.

Mèo Tai Cụp

Hướng dẫn phối để được mèo exotic tai cụp

Nếu bạn là người yêu mèo có lẽ sẽ không khó để đoán ra cách tạo ra một chú mèo Exotic tai cụp. Chỉ cần đem một em mèo ba tư lông ngắn lai với một em Scottish Fold là được rồi. Thực ra thì Duy cũng không thích em mèo này lắm, tại mặt chúng trông cứ ngu ngu thế nào ý ^^!

Với cả đã muốn nuôi Exotic tai cụp rồi thì phải lựa đứa nào có bản mặt hếch y chang mèo ba tư nha, coi bài viết ở link màu xanh xanh phía trên nếu bạn không nhớ hoặc chưa biết mặt chúng thế nào nhé.

Mèo Tai Cụp

Hướng dẫn phối để được mèo tai cụp Scottish Silver

Mèo Scottish Silver được coi là màu lông hiếm và đắt nhất trong dòng tai cụp. Để lai tạo được màu này, bạn đem một em Scottish phối với 1 em mèo anh lông ngắn Black Silver Shaded. Vốn dĩ để có được 1 em aln Black Silver Shaded đã khó rồi, giờ lai ra một em Scottish Silver lại càng khó hơn. Chính vì thế Duy mới nói đây là màu thường có giá cao nhất.

Mèo Tai Cụp

Hướng dẫn phối để được mèo tai cụp Scottish Golden

Mèo tai cụp Scottish Golden thường được lai tạo giữa một em Scottish với một em mèo màu vàng khác, kể cả mèo ta cũng được. Tuy nhiên theo khuyến cáo, để có được một chú mèo con Scottish Golden đẹp và khỏe nhất thì nên đem một chú mèo Scotland phối với 1 em mèo anh lông ngắn golden.

Giống mèo anh lông ngắn được coi là giống phù hợp nhất để khắc phục khuyết điểm, rủi ro về gen tai cụp của mèo Scottish. Vì vậy nếu bạn thích màu nào thì nên lựa mấy em aln màu đó mà phối nha.

Mèo Tai Cụp

Hướng dẫn phối để được mèo tai cụp Scottish Fold Tabby

Mèo Scottish Fold Tabby hay còn gọi là mèo scottish sọc dưa thường được đem phối giữa một em Scot Fold với 1 em mèo anh lông ngắn màu tabby, hoặc đem phối với mèo mướp Việt Nam cũng được, tuy nhiên mèo con sẽ không được đẹp và khỏe.

Mèo Tai Cụp

Cá nhân Duy rất thích màu này, đặc biệt là màu tabby cơ bản (tabby classic). Các vân sọc dưa to bự làm cho em mèo tai cụp trở nên càng đáng yêu hơn. Nếu bạn cũng thích màu này thì rate 5 sao bài ni cho Duy nha, không thì đừng rate 1 sao :(.

Còn một số màu lông khác như trắng, xám, xám xanh, bicolor,… thì bạn cứ chọn mấy em aln màu như vầy rồi đem phối là được nha. Tất nhiên sẽ có tỷ lệ nhất định ra được màu mà bạn mong muốn thôi.

Cách huấn luyện mèo Scottish

Hiện tại chưa có nhiều thông tin về cách huấn luyện loại mèo này.

Mèo tai cụp giá bao nhiêu? Mua giá rẻ ở đâu?

Trên thị trường mèo Scottish tại Việt Nam còn khá hiếm, thông thường dòng này đến từ 2 nguồn là nhân giống tại các trại phối giống ở Việt Nam và nhập khẩu thuần chủng từ Thái Lan.

Để mua những chú mèo tai cụp chân ngắn bạn phải liên hệ với các trại phối giống trước để đặt mua, bởi giống mèo này trên thị trường Việt Nam còn khá ít.

Các bạn có thể đến các trại phối giống ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh để có được 1 chú mèo Scottish đẹp, giá rẻ ưng ý nhất.Mèo Tai Cụp

Mua Bán Mèo tai cụp Scottish Fold nhân giống ở Việt Nam

Những chú mèo tai cụp Scottish được phối giống và sinh ra ở Việt Nam sẽ có mức giá rẻ hợp lý với mức tiêu dùng của đại đa số người dân Việt Nam.

Để sở hữu 1 chú mèo tai cụp Scottish các bạn trả từ 4 – 6 triệu đồng 1 bé. Những chú mèo Scottish tại Việt Nam chất lượng gen và độ thuần chủng là không cao. Bởi để tạo ra những chú mèo tai cụp rất khó nên nhiều trại chó đã cho lai với những giống mèo khác.

Mua Bán Mèo tai cụp Scottish nhập trực tiếp từ Thái Lan

Những chú mèo này có giá thành cao hơn so với giống tại Việt Nam dao động trong khoảng 8 – 14 triệu đồng 1 bé tùy thuộc vào độ cụp của tai.

Những bé mèo nhập từ Thái Lan đảm bảo hơn về độ thuần chủng và sức khỏe hơn là dòng của Việt Nam. Thông thường, những người nuôi mèo thường chọn dòng nhập khẩu từ Thái Lan để đảm bảo về giống và giá cũng thấp hơn nhập trực tiếp từ Châu Âu.

Mèo Tai Cụp

Mua Bán Mèo tai cụp nhập thuần chủng trực tiếp từ Châu Âu

Dòng này rất hiếm, chỉ những trại phối giống nhập về để nuôi và nhân giống. Dòng này có giá tương đối cao dao động trong khoảng 2000 – 2500$ 1 bé. Giá thành cao nhưng lại đảm bảo tuyệt đối về độ thuần chủng, gen và sức khỏe.

Ngoài ra trên thị trường mèo cảnh Việt Nam còn bán những chú mèo Scottish tai thẳng với mức giá rẻ chỉ khoảng 500 – 1,5 triệu đồng 1 bé.

Để không mua phải những bé mèo tai thẳng với mức giá của tai cụp các bạn nên mua những chú mèo cứng cáp trên 5 tuần tuổi, có thể nhìn rõ được phần tai cụp và gấp khúc của chúng để tránh mua nhầm.

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Connect Us

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

.
.
.
.