Bài Viết Mới Nhất

【Giống Mèo Tuxedo】Là Mèo Gì? Đặc Điểm Mèo Tuxedo Ta

Mèo Tuxedo thực chất không phải là một giống mèo riêng biệt mà chỉ là cách các con “sen” đặt tên cho một màu lông cực kỳ đặc biệt của con mèo này.

Ở Việt Nam chúng còn có tên gọi khác là mèo nhị thể hoặc mèo khoang đen trắng. Chúng khoác lên mình lớp lông có hai màu lông đen và trắng. Số lượng đốm trắng của chúng từ ít đến trung bình, giới hạn ở mặt, bàn chân, cổ họng và ngực. Phần lông còn lại hoàn toàn màu đen.

【Giống Mèo Tuxedo】Là Mèo Gì? Đặc Điểm Mèo Tuxedo Ta 2

Sự kết hơp đặc biệt hai màu đen trắng ở những con mèo có bộ lông Tuxedo làm người ta liên tưởng tới bộ vest cũng có tên Tuxedo – thời trang nam giới có nguồn gốc ở Mỹ khoảng những năm 1888.

Mèo Tuxedo là những chú mèo có màu sắc đen và trắng. Tại Việt Nam, những chú mèo Tuxedo còn được gọi là mèo nhị thể hay mèo khoang đen trắng.

Tên gọi Tuxedo của những chú mèo này bắt nguồn từ bộ vest của nam giới tại Mỹ vào những năm 1888. Từ đặc điểm màu lông giống với những bộ vest đó, chính vì vậy dòng mèo này được đặt luôn tên là Tuxedo.

Đặc điểm nhận diện mèo Tuxedo ta

Như Duy đã chia sẻ ở phần trên, một bộ lông màu đen tuyền có điểm một khoảng trắng thành hình chữ V xuôi trước ngực và một chữ V ngược nữa ở chính giữa mặt của chúng tính từ sống mũi là đặc điểm nhận dạng nổi bật nhất của lũ mèo Tuxedo.

Ngoài ra bốn quả măng cụt ( 4 lòng bàn chân) của chúng cũng sẽ có màu trắng tinh khiết, điều này dễ làm các bạn liên tưởng tới giống Mèo Thần Miến Điện phải không? Nếu chưa biết vì sao Duy nói vậy thì click vào đọc bài nhé.

【Giống Mèo Tuxedo】Là Mèo Gì? Đặc Điểm Mèo Tuxedo Ta 3

Do chỉ là tên một màu lông nên Tuxedo có thể xuất hiện ở bất kỳ con mèo lai nào, kể cả mèo xiêm, maine coon hay mèo anh lông ngắn, lông dài. Vì vậy ở mỗi con sẽ có những nét đặc trưng riêng về đôi mắt, cái tai, cái đuôi hay thân mình nhé, miễn sao nó phải mặc bộ vest lông kia là được.

Mà nhớ nhé, có rất nhiều em mèo khác cũng có màu đen trắng, nhưng sắp xếp lộn xộn vị trí thì không được gọi là Tuxedo đâu. Nếu tặc lưỡi gọi bừa thì cũng chả sao nhưng nếu mang ra đọ mèo là những con sen khác không chấp nhận đâu. Tuxedo cũng phải có tiêu chuẩn riêng đấy, hihi ^^!

Đặc điểm nhận dạng của những chú mèo Tuxedo chính là ở màu lông. Những chú mèo Tuxedo chỉ có 2 màu lông đen và trắng. Tuy nhiên, chỉ có 2 màu lông này thôi chưa đủ, nó còn quy định theo cách sắp xếp màu lông.

【Giống Mèo Tuxedo】Là Mèo Gì? Đặc Điểm Mèo Tuxedo Ta 4

Màu lông đen của mèo phải là chủ đạo và phải được sắp xếp cân xứng ở giữa là màu trắng giống như một cái mặt nạ tuxedo. Phần lông mặt của chúng phải chia chữ V, đầu và mắt màu đen, lông mũi và miệng màu trắng.

Bên cạnh đó, phần ức của chúng phải có màu trắng và toàn bộ chân và lông màu đen cân xứng. 4 lòng bàn chân hoặc cổ chân của chúng phải có màu trắng tinh mới được gọi là mèo Tuxedo.

Đặc điểm về hình dáng và kích thước lông của chúng còn phụ thuộc vào từng dòng ví dụ như dòng tai cụp, scottish fold màu tuxedo, mèo anh lông ngắn tuxedo. Bởi màu lông Tuxedo có thể xuất hiện ở tất cả các giống mèo.

Cách, nuôi chăm sóc mèo Tuxedo

Mèo tuxedo thường là những dòng mèo lai nên vấn đề sức khỏe của chúng các bạn nên thật sự chú ý. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm để chăm sóc mèo Tuxedo tốt nhất.

Chăm sóc lông cho mèo Tuxedo

Do thường được lai giống từ một số giống mèo như Duy nói ở trên nên lớp lông của lũ Tuxedo cũng rất mượt mà và khá khỏe mạnh. Vì vậy tùy vào độ chăm của bạn đến đâu mà quyết định có tắm cho chúng thường xuyên hay không nhưng theo nhiều người việc tắm rửa thường xuyên là không cần thiết. Đôi khi tắm rửa quá đều đặn có thể sẽ làm cho lông chúng mất đi độ bóng mượt, khô da và thậm chí bị tổn thương. Vì thế, bạn chỉ cần tắm cho chúng khoảng 2 – 3 lần/tuần là quá đẹp rồi.

【Giống Mèo Tuxedo】Là Mèo Gì? Đặc Điểm Mèo Tuxedo Ta 5

Mèo Tuxedo có lớp lông trắng ở ngón chân – cực dễ bẩn mỗi lần chúng di chuyển, và cả trên môi mũi – những vùng nhạy cảm, thường xuyên bị mọi người lợi dụng “sờ mó”. Thế nên, bạn cũng chú ý vệ sinh kỹ nhưng vị trí này trên cơ thể mèo Tuxedo nhé.

Bất kể khi nuôi một chú mèo nào, ngoài việc liên quan đến chế độ dinh dưỡng các bạn cần đặc biệt chú ý đến vấn đề chăm sóc lông của chúng. Dòng mèo Tuxedo thường được lai tạo từ các giống mèo khác nhau, nên chúng tôi sẽ chia thành Tuxedo lông dài và Tuxedo lông ngắn để các bạn có thể dễ dàng học cách chăm sóc lông cho chúng.

Mèo Tuxedo lông dài là kết quả lai tạo hoặc là các giống mèo thuần chủng như mèo anh lông dài, mèo nga hay mèo ba tư. Những chú mèo này thường có bộ lông rất dài và dày. Điều này khiến việc chăm sóc bộ lông cho chúng phức tạp hơn

 • Đối với những bộ lông dài, các bạn nên thường xuyên sử dụng lược găng tay để chải lông cho chúng. Việc chải lông này giúp loại bỏ lông rụng, kích thích mọc lông và tránh bị bết dính và bám ra sàn nhà.
 • 2 – 3 ngày, các bạn nên bôi dầu dưỡng lông cho chúng để lông luôn bóng mượt và không bị rối.
 • Nên tắm cho chúng 1 tuần/lần vào mùa hè, mùa đông 2 tuần/lần. Các bạn nên luyện tắm cho chúng ngay từ khi còn nhỏ, những chú mèo thường không thích tắm nên phải tập luyện từ bé.
 • Vệ sinh lông ở khu vực miệng và mắt cho chúng thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn và bị bạc màu.
 • Lựa chọn sữa tắm phù hợp cho chúng. Vì có màu lông đen nên các bạn cần chọn đúng loại để tránh bị bạc màu lông của chúng.

【Giống Mèo Tuxedo】Là Mèo Gì? Đặc Điểm Mèo Tuxedo Ta 6

Mèo Tuxedo lông ngắn

Mèo Tuxedo lông ngắn, đối với dòng này phương thức chăm sóc lông của chúng sẽ dễ dàng hơn so với dòng lông dài. Một số lưu ý chăm sóc lông cho mèo Tuxedo lông ngắn:

 • Thường xuyên chải lông cho chúng, 2 – 3 ngày mới cần chải một lần. Bộ lông của chúng khá mượt, khi rụng thường không bết dính lại trên cơ thể.
 • Dòng này khoảng 2 tuần các bạn mới cần phải tắm cho chúng 1 lần.
 • Cũng như dòng mèo lông dài, các bạn phải lựa chọn đúng loại sữa tắm để tránh bị bạc màu lông và rụng lông.【Giống Mèo Tuxedo】Là Mèo Gì? Đặc Điểm Mèo Tuxedo Ta 7

Thực phẩm cho mèo Tuxedo

Về chế độ ăn uống, nếu mèo Tuxedo của bạn mà lai và mang gen từ lũ Mèo Anh Lông Ngắn, lông dài thì nhớ phải cho chúng ăn vừa phải và bắt tập thể dục nhiều hơn nhé. Vì bản chất của lũ aln, ald là siêu lười và chỉ thích ăn rồi ngủ

Mèo Tuxedo có thể ăn bất kỳ loại thực phẩm nào giống như những con mèo khác thường ăn và không có gì quá đặc biệt trong khẩu phần ăn của chúng. Nếu bạn dư dả điều kiện có thể cho chúng ăn phi lê cá ngừ Đại Tây Dương, thịt bò Kobe,… hoặc đơn giản chỉ là cá rô phi rán giòn hay 1 cái đầu cá xin ở chợ cũng được.

Nói vậy thôi chứ thường thấy nhất là người ta hay mua hạt khô bán sẵn hoặc làm pate cho mèo là đơn giản và tiết kiệm nhất rồi.

Mèo Tuxedo ăn gì?

Mèo Tuxedo thường có chế độ ăn uống rất đơn giản. Cho nên, các bạn không cần quá lo lắng và chế độ ăn của chúng. Dưới đây là một số mẹo khi chăm sóc cho mèo Tuxedo.

 • Lựa chọn loại thức ăn cho chúng. Mèo là loài thích ăn cá, vì vậy bạn nên cho chúng ăn cá nhiều hơn so với những thức ăn khác. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo chất dinh dưỡng cho chúng. Bên cạnh cá, các bạn nên bổ sung thêm cho chúng một số loại thức ăn: pate gan, thịt gà, rau xanh, thịt bò và phô mai.
 • Bên cạnh những thức ăn chính trong bữa ăn, các bạn có thể cho chúng ăn thêm các loại hạt thức ăn bán sẵn hoặc bánh dành riêng cho mèo.

Lưu ý: có những người vì tiện lợi nên chỉ cho mèo ăn thức ăn hạt mà không cho ăn thức ăn ướt – điều này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe của những chú mèo. Nếu cho ăn quá nhiều hạt sẽ khiến chúng bị béo phì và bị sỏi thận.

【Giống Mèo Tuxedo】Là Mèo Gì? Đặc Điểm Mèo Tuxedo Ta 8

Chế độ tập luyện, huấn luyện cho mèo Tuxedo

Khi chăm sóc bất cứ một chú mèo nào, việc chăm sóc sức khỏe và tập luyện cho chúng là điều vô cùng quan trọng. Có chế độ tập luyện tốt sẽ hạn chế được rất nhiều căn bệnh.

Khi nuôi mèo, các bạn nên tạo không gian rộng để chúng có thể leo trèo và chạy nhảy. Từ đó giúp chúng tiêu calo nhanh chóng, cơ thể săn chắc hơn và tránh béo phì.

Đối với dòng scottish, mèo nga, mèo ta thì không cần phải ép buộc chúng tập thể dục. Đối với dòng mèo anh lông dài, anh lông ngắn và mèo ba tư các bạn nên thường xuyên thúc ép chúng tập thể dục.

Các bạn nên thường xuyên bắt chúng đi bộ để tránh tình trạng béo phì (những dòng mèo này vô cùng lười hoạt động, sau khi ăn chúng thường sẽ nằm 1 chỗ và ngại di chuyển).

【Giống Mèo Tuxedo】Là Mèo Gì? Đặc Điểm Mèo Tuxedo Ta 9

Các bệnh của mèo Tuxedo hay mắc phải

Hiện chưa có nhiều thông tin về các loại bệnh mà loài mèo này hay mắc phải

Mèo Tuxedo giá bao nhiêu? 

Mèo Tuxedo có một khoảng giá rất rộng, rẻ có mà đắt cũng có, tùy thuộc vào những tiêu chí sau

 • Giống mèo được lai là gì
 • Nguồn gốc xuất xứ ở đâu
 • Độ chuẩn của màu Tuxedo

Vì vậy đối với một em Tuxedo được lai hỗn tạp nhiều đời có gen gần giống với các loại mèo ta thì thường giá khá rẻ. Chỉ dưới 1.000.000 VNĐ/ em.

【Giống Mèo Tuxedo】Là Mèo Gì? Đặc Điểm Mèo Tuxedo Ta 10

Còn đối với các bé lai với mèo ba tư, mèo scottish fold hay mèo anh lông ngắn,… thì giá sẽ cao hơn rất nhiều. Khoảng dao động rất rộng từ 2.000.000 VNĐ tới hơn 40.000.000 VNĐ.

Mèo Tuxedo mua ở Đâu TPHCM, HN?

Nếu đơn thuần bạn chỉ thích màu Tuxedo thì có thể lên một vài group như Đảo Mèo, Hội yêu mèo hoặc cao cấp hơn thì liên hệ với một số anh chị chuyên mèo trong giới tìm mua hộ có trả phí nhé.

Bạn có thể liên hệ Duypets: 097.6666.156

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Connect Us

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

.
.
.
.