Bài Viết Mới Nhất

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật

Cùng Duypets dành 15 phút đọc bài Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật. Đa số các bài này mình đều tham khảo ở nhiều nguồn khác nhau từ Việt Nam cho tới Thế Giới. Do đó có vài chổ trình bày chưa đẹp, câu cú chưa hay, mong bạn thông cảm

Khuyến nghị:
Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung
Bạn nên lưu lại trang này lại (bấm Ctrl + D), vì mình sẽ cập nhật mới thường xuyên

Rồng Nam Mỹ hay còn gọi là Iguana là dòng pet đang được nhiều người nuôi nhất trong dòng Bò Sát Cảnh tại Việt Nam tuy nhiên việc nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ đúng cách luôn là vấn đề khó khăn của nhiều người đặc biệt là những bạn mới học nuôi Iguana (Rồng Nam Mỹ). Hôm nay vietpetgarden.net xin chia sẻ đến anh em một số kiến thức cơ bản, mới nhất về cách nuôi Rồng Nam Mỹ khỏe mạnh trong môi trường nuôi nhốt.

Rồng nam mỹ không phải loại thú cưng dễ dàng chăm sóc và nếu như bạn không chăm sóc chúng đúng cách thì chúng sẽ bị bệnh và chết là chuyện bình thường. Hầu hết Iguana chết là do ảnh hưởng môi trường sống và chế độ ăn uống thiếu hợp lý. Chính vì vậy để giúp rồng nam mỹ phát triển khỏe mạnh, màu sắc đẹp, kích thước cơ thể phát triển đều chỉ có 1 cách đó là bạn tạo ra môi trường sống lý tưởng và cung cấp chế độ ăn, nguồn thức ăn đúng cách mới giúp rồng nam mỹ phát triển khỏe mạnh.

1. Việc đầu tiên là tạo ra khí hậu môi trường sống thích hợp cho rồng nam mỹ

* Cung cấp môi trường sống của rồng nam mỹ thất nhiều ánh sáng: Để nuôi rồng nam mỹ phát triển tốt thì bạn cần cung cấp cho chúng một số loại ánh sáng cần thiết. Loại ánh sáng quan trọng nhất với rồng nam mỹ đó là ánh sáng UVB. Nếu như không có loại ánh sáng này thì rồng nam mỹ sẽ bị thiếu hụt Vitamin D, không thể nào hấp thụ được canxi và gây ra các vấn đề khác về sức khỏe.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 52

Cách giải quyết vấn đề ánh sáng cho rồng nam mỹ đó là:

 • Ra shop thú cưng mua bóng đèn UVB được dán nhãn dành riêng cho bò sát.
 • Ngoài ánh sáng UVB được chiếu sáng trên toàn bộ môi trường sống của rồng nam mỹ ra bạn cũng nên chuẩn bị 1 bóng đèn chiếu sưởi thường trong chuồng nuôi Iguana.
 • Khu vực phơi nắng UVB của rồng nam mỹ nên đạt tới 50cm.

* Cài đặt nguồn nhiệt cho môi trường sống của rồng nam mỹ: Thời tiết bên ngoài thay đổi thất thường có nhiều lúc khi hậu lạnh hơn môi trường sống mà rồng nam mỹ phát triển tốt nhất. Chính vì thế để rồng nam mỹ có được môi trường sống tốt bạn nên cài đặt thêm một nguồn nhiệt lượng lý tưởng trong môi trường sống của iguana giúp chúng phát triển mạnh và không bị lạnh.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 53

 • Nhiệt độ tuyệt vời trong môi trướng sống của rồng nam mỹ là từ 24 – 32 độ C (Sử dụng đèn sưởi dành cho bò sát để thiết lập nhiệt độ môi trường)
 • Giữ “vùng đáy” (35 đến 38 độ C). 

* Lắp đặt bộ nhiệt kế cho môi trường: Đặt nhiệt kế ở giữa và ở rìa môi trường sống của rồng nam mỹ sẽ giúp bạn theo dõi được nhiệt độ ở trong chuồng nuôi tại các vùng khác nhau. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo được nhiệt độ trong môi trường phù hợp với chú rồng nam mỹ của bạn.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 54

* Tạo vùng đáy: Khu vực phơi nắng là nơi mà rồng nam mỹ phơi nắng thường xuyên và tận hưởng nguồn nhiệt ánh sáng. Nếu như chuồng nuôi không có khu vực sưởi nắng dành cho rồng nam mỹ thì môi trường nuôi sẽ được coi là không lý tưởng vì nó không mô phỏng được môi trường sống tự nhiên dành cho rồng nam mỹ. Vùng sưởi nắng ở đáy nên có:

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 55

 • Môi trường bằng phẳng để rồng nam mỹ có thể nằm.
 • Ánh sáng UVB trực tiếp
 • Gần một khu vực cung cấp nhiệt lượng khác hoặc có tảng đá để rồng nam mỹ leo nên sưởi nắng khi cần thiết.

2. Tạo môi trường sống lý tưởng cho rồng nam mỹ

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 56

* Chuẩn bị một chiếc chuồng lớn: Bạn nên chọn một chiếc chuồng làm bằng kính hoặc inox, nhựa đều được có kích thước khoảng 2,4 m x 0,5 m x 1,8 m. Theo tiêu chuẩn nuôi rồng nam mỹ thì chuồng càng lớn sẽ càng tốt. Nếu chuồng bé hơn cả kích thước của rồng nam mỹ thì chúng sẽ không có đủ chỗ để phát triển thoải mái nên có thể bị ốm hoặc stress.

* Chuẩn bị chất nền cho đáy chuồng: Sau khi chọn chuồng nuôi rồng nam mỹ xong bạn đặt lớp lót nền trong đáy chuồng. Nên sử dụng chất lót nền chuyên dụng cho bò sát.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 57

 • Tránh sử dụng các vỏ cây, gỗ vụn, gỗ chưa được xử lý, cát, hạt nhựa

* Thiết lập khu vực leo trèo trong chuồng nuôi Iguana: Rồng nam mỹ vốn sống trong môi trường rừng rậm nên chuồng nuôi rồng nam mỹ nên có các khu vực leo trèo. Bạn có thể thiết lập một cành cây lớn ở trong chuồng nuôi rồng nam mỹ hoặc một số tảng đá lớn trong chuồng để chúng leo trèo.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 58

 • Nên chắc chắn rằng các cành cây đặt trong môi trường sống của rồng nam mỹ phải đủ lớn, đủ khỏe để rồng có thể leo trèo dễ dàng.
 • Nếu chọn tảng đá để cho rồng nam mỹ leo thì nên chọn tảng đá lớn, bề mặt bằng phẳng để rồng nam mỹ có thể nằm trên đó.

* Tạo khu vực hang trú ẩn cho rồng nam mỹ: Bạn có thể sử dụng hộp hoặc hang động tự chế hoặc mua ngoài shop thú cưng để rồng nam mỹ ẩn nấp khi chúng cảm thấy nguy hiểm. Nếu như chuồng nuôi không có háng trú ẩn thì rồng nam mỹ sẽ cảm thấy tổn thương và không thể phát triển mạnh.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 59

* Đặt cây nhỏ trong môi trường sống của rồng nam mỹ: Cây nhỏ sẽ giúp môi trường sống của rồng nam mỹ gần gũi với tự nhiên hơn và cũng là để trang trí chuồng nuôi đẹp hơn. Bạn có thể lựa chọn cây giả để tạo môi trường sống lý tưởng cho rồng nam mỹ bởi vì cây thật có thể rồng sẽ ăn chúng.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 60

3. Thức ăn dành cho rồng nam mỹ

* Cho rồng nam mỹ ăn rau xanh: Rau xanh là nguồn thức ăn dinh dưỡng chính của rồng nam mỹ khi cho rồng ăn các bạn nên sắt nhỏ thành từng mảnh. Một số loại rau xanh thích hợp cho rồng nam mỹ là rau muống, rau cải, cải xoong, bồ công anh…

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 61

 • Không nên cho rồng nam mỹ ăn nhiều rau diếp cá, rau xà lách bởi chúng có chứa nhiều nước và có ít vitamin cũng như chất dinh dưỡng cần thiết cho rồng nam mỹ. Nên khi rồng ăn phải loại rau này chúng chỉ no thôi chứ không có chất.
 • Nên cho rồng ăn các loại rau có màu xanh càng đậm càng tốt.

* Cho rồng nam mỹ ăn thêm trái cây: Ngoài rau ra thì bạn nên cung cấp thêm các đồ ăn vặt khác cho rồng nam mỹ và trái cây là một sự lựa chọn không hề tồi. Một số loại trái cây tốt cho rồng nam mỹ đó là dâu tây, quả việt quất, chuối, táo, dưa hấu.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 62

* Cung cấp thêm cho rồng nam mỹ các loại thức ăn khô: Bạn có thể trộn thức ăn dạng viên khô với trái cây, rau xanh cho rồng nam mỹ ăn. Nhiều bác sĩ thú ý khuyên bạn nên làm ướt thức ăn khô trước khi cho rồng nam mỹ ăn sẽ giúp cho rồng dễ ăn hơn. Nên nhờ khi mua thực phẩm khô dành cho rồng nam mỹ ở cửa hàng nên làm theo đúng hướng dẫn trên bao bì.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 63

* Bổ sung thêm vitamin và canxi cho rồng nam mỹ: Rồng nam mỹ không nhận đủ được chất dinh dưỡng trong môi trường nuôi nhốt. Nên việc bổ sung thêm vitamin vào chế độ ăn uống cho rồng nam mỹ là điều cần thiết và nên làm. Những chất bổ sung này thường là dạng bột và có thể trộn lẫn với thức ăn của rồng nam mỹ. Các sản phẩm này thường sẽ cung cấp vitamin D3, canxi và các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của rồng.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 64

* Không cho rồng nam mỹ ăn côn trùng: Rồng nam mỹ là loại động vật ăn cỏ và trong tự nhiên chúng không ăn thịt và côn trùng. Chính vì vậy bạn không nên cho rồng ăn các loại côn trùng như dế, gián và giun đũa mà các loài bò sát khác thường ăn vì chúng có nhiều protein có thể làm tổn thương rồng nam mỹ.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 65

* Đặt một số bát nước lớn trong môi trường sống của rồng nam mỹ: Rồng nam mỹ sẽ nhận phần lớn nước từ các nguồn thức ăn rau xanh, hoa quả nhưng bạn cũng nên cung cấp thêm nước trong môi trường sống của nó. Việc làm này sẽ giúp rồng nam mỹ của bạn tiếp xúc với rất nhiều hằng ngày và chúng có thể uống hoặc tắm khi cần thiết. Ngoài ra việc cung cấp bát nước cũng giúp tạo độ ẩm cho môi trường sống của rồng nam mỹ.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 66

MENU CHẾ ĐỘ ĂN 1 TUẦN DÀNH CHO RỒNG NAM MỸ KHI NUÔI NHỐT

Thứ Thực Vật Đồ Ăn Dinh Dưỡng Vi chất bổ sung
Thứ 2 Rau muống, bí đỏ, cải ngọt, cải thìa Mazuri Calcium D3
Thứ 3 Cải ngọt, bí đỏ, xà lách xoăn Mazuri, Repcal
Thứ 4 Bí đỏ, xà lách xoăn Mazuri Calcium D3
Thứ 5 Rau muống, hoa râm bụt, cải xanh Mazuri, Multi Iuguana food ( hoặc repcal )
Thứ 6 Rau muống, bí đỏ, cải ngọt Mazuri
Thứ 7 Xà lách xoăn, lá su hào, bí đỏ Mazuri Multi Vitamin
Chủ nhật Nhịn ăn 1 ngày mỗi tuần  giúp pet ăn khỏe hơn

3. Một số lưu ý khi áp dụng cách nuôi rồng nam mỹ trên

* Không nuôi nhiều rồng nam mỹ chung với nhau 1 chuồng: Vì nếu nuôi nhiều rồng nam mỹ cùng một chuồng chúng có thể đánh nhau và gây tổn thương cho nhau. Bạn có thể nuôi nhiều rồng nam mỹ cùng 1 nhà nhưng miễn sao mỗi con ở một lồng riêng biệt là được.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 67

* Rửa bát thức ăn và nước uống cho rồng nam mỹ sạch sẽ thường xuyên: Rửa bát thức ăn của iguana trước khi đặt thức ăn mới vào. Ngoài ra, hãy dọn dẹp bát nước của iguana hàng ngày. Để làm sạch bát thức ăn và nước, hãy dùng nước ấm nước rửa bát.

MỚI Cách nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ phát triển tốt không bị bệnh tật 68

* Làm sạch môi trường sống của rồng nam mỹ thường xuyên: Để đảm bảo sức khỏe của iguana của bạn, bạn sẽ cần phải làm sạch các bộ phận đô dùng và môi trường sống của rồng nam mỹ hằng ngày, hằng tuần. Loại bỏ thực phẩm hư hỏng và các chất thải khác hàng ngày.

* Nếu có thời gian rảnh nên cho rồng nam mỹ phơi nắng tự nhiên cho rồng nam mỹ vào buổi sáng từ 7h – 10h30 là thời điểm tốt nhất.

Trên đây là kinh nghiệm về cách nuôi và chăm sóc rồng nam mỹ mà Việt Pet Garden đã và đang áp dụng và chia sẻ cho rất nhiều khách hàng mua rồng nam mỹ tại Shop.

> Giới thiệu sản phẩm Rồng Nam Mỹ xanh đang được Vietpetgarden bán giá 700k: https://vietpetgarden.net/rong-nam-my-xanh-green-iguana/

Nguồn Tổng Hợp

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

  0703776787
DMCA.com Protection Status