Bài Viết Mới Nhất

MỚI Rắn lục có ĐỘC không? Rắn Xanh bò vào nhà là điềm gì? Đánh số mấy

Cùng Duypets dành 15 phút đọc bài Rắn lục có ĐỘC không? Rắn Xanh bò vào nhà là điềm gì? Đánh số mấy. Đa số các bài này mình đều tham khảo ở nhiều nguồn khác nhau từ Việt Nam cho tới Thế Giới. Do đó có vài chổ trình bày chưa đẹp, câu cú chưa hay, mong bạn thông cảm

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#F73F43″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]
Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung
Bạn nên lưu lại trang này lại (bấm Ctrl + D), vì mình sẽ cập nhật mới thường xuyên
[/su_box]

Nhắc đến các loài rắn, hẳn ai cũng biết đến loài rắn lục. Đây là loài có màu sắc đặc trưng, độc đáo cùng với nọc độc chết người. Gần đây, tình trạng loài rắn lục đuôi đỏ có nọc độc rất mạnh xuất hiện nhiều và gây ra hoang mang cho đời sống của người dân.

I. Tìm hiểu thông tin về rắn lục 

Rắn lục là một trong những họ rắn chính có số lượng cá thể lớn tại Việt Nam. Rắn lục có đặc điểm là màu thân xanh lục đặc trưng, một số con màu đen vằn có thân màu bạc (rắn lục đầu bạc), một số con màu thân nâu vằn hoặc xám vằn.

Rắn lục

Hình ảnh rắn lục

Rắn lục thường trú ngụ ở môi trường rừng núi, nhờ vào màu thân trên người mà có khả năng ngụy trang cực tốt. Bởi vậy người dân khi đi rừng hoặc nương rẫy, thường bất cẩn không thấy loài rắn này mà bị chúng tấn công.

1. Đặc điểm của rắn lục

Rắn lục mang các đặc điểm đặc trưng riêng biệt so với các loài rắn khác:

+ Thân mình nhỏ nhắn, có vảy mỏng.

+ Hàm có 2 răng nanh sắc nhọn mục đích để truyền chất độc vào con mồi khi cắn.

rắn lục đuôi đỏ cắn chết người

Rắn lục có 2 răng nanh sắc nhọn để tiêm chất độc vào con mồi

+ Màu sắc đặc trưng: Màu xanh lá hoặc màu nâu, đen có vằn để dễ dàng lẩn trốn trong tán cây hoặc lá khô.

+ Là loài săn mồi vào ban đêm

2. Môi trường sống của rắn lục

Rắn lục thường sống ở nơi rừng núi, vùng trung du. Chúng thích lẩn trốn ở trên cây cao trong dưới đất nơi có các bụi cây rậm, nơi chúng thường nằm chờ đợi con mồi của mình. 

 rắn lục ở đâu

Rắn lục thường sống ở các vùng núi, trung du

3. Rắn lục ăn gì? Thức ăn của rắn lục

Cũng như đại đa số các loài thuộc họ nhà rắn, thức ăn chính của rắn lục là các loại côn trùng, ếch nhái, các loại chim nhỏ.

rắn lục ăn gì

Thức ăn của rắn lục chủ yếu là ếch, nhái

4. Rắn lục sinh sản

Rắn lục có 2 cách sinh sản: đẻ trứng và đẻ con. Rắn lục đầu bạc, rắn lục núi, rắn lục sừng,…đẻ trứng, chỉ có duy nhất loài rắn lục đuôi đỏ (rắn lục tre) thì đẻ con.

Trứng của rắn lục đuôi đỏ được thụ tinh ngay trong bụng rắn cái. Sau đó, rắn con sẽ phá lớp ối chui ra ngoài và kiếm ăn ngay được mà không cần có sự chăm sóc của mẹ.

🌟🌟🌟 Đọc ngay:

Rắn hổ mèo

Rắn hổ hèo

II. Phân loại các họ rắn lục

Vớiloài rắn lục, chúng ta có thể bắt gặp ở rừng núi, ở các bụi cây ven đường, rừng tre rừng trúc hay thậm chí quanh vườn cây nhà bạn:

1. Rắn lục xanh

Đây có lẽ là loài mà chúng ta nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến họ nhà rắn lục. Chúng có màu xanh lá cây đặc trưng, khi ẩn nấp không khác gì so với màu lá xanh trên cây, bụng có màu vàng nhạt hoặc trắng.

rắn lục xanh

Nếu đi đêm chiếu đèn vào sẽ thấy mắt chúng có màu đỏ rất đáng sợ. Rắn lục xanh là loài có độc tố mạnh, chúng thường được phơi khô tán bột hoặc sử dụng mật để làm thuốc chữa khá nhiều bệnh, kể cả ung thư.

2. Rắn lục cườm ( rắn lục bay)

Rắn lục cườm có thân hình như một khối gỗ được chạm khắc tinh xảo. Những chấm nhỏ màu trắng, đen hoặc nâu trải đều trên thân, chúng cũng là một trong những loại rắn lục có chứa nọc độc.

rắn lục bay

Rắn lục cườm là loài rắn có thể bay

Khả năng “bay” của rắn lục cườm có tốc độ lên tới 8 m/s đến 10m/s và bay xa được hàng chục mét. Chúng dùng khả năng độc đáo này để di chuyển từ cành cây này sang cành cây khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.

🔥🔥🔥NÊN ĐỌC: Loài rắn nào ĐỘC nhất Việt Nam

3. Rắn lục mè

Rắn lục mè khá giống với rắn lục cườm nhưng các chấm của chúng nhỏ hơn và sát nhau như cả thân mình của chúng được rải một lớp mè trắng vậy.

rắn lục mè

Rắn lục mè cũng là loại rắn có độc, chúng thường thích trốn trong các bụi cây, hốc cây để tránh ánh sáng và săn mồi vào ban đêm.

4. Rắn lục kim (rắn roi)

Rắn lục kim (rắn roi) có ngoại hình giống với rắn lục xanh nhưng chúng nhỏ như một chiếc đũa và phần đầu thuôn dài như đầu kim.

rắn roi

Miệng nhọn, nanh độc nằm sâu trong hàm và chỉ tiết độc khi nhai con mồi. Rắn lục kim được nuôi làm cảnh khá nhiều vì ngoại hình nhỏ nhắn và khá lành tính.

5. Rắn lục đuôi đỏ

Rắn lục đuôi đỏ hay còn biết với cái tên rắn lục tre hay rắn lục đầu dồ đuôi đỏ là loài rắn được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Ở các tỉnh miền Trung lượng rắn lục đuôi đỏ đột ngột xuất hiện, trở thành dịch đã gây nhiều gây hoang mang cho người dân vì đây là loại rắn kịch độc.

rắn lục đuôi đỏ

Rắn lục đuôi đỏ đang là một trong những mối nguy hại lớn cho người dân

Độc tố của chúng gây tan máu của nạn nhân trong tích tắc và độc tố vô cùng mạnh, chỉ đứng sau nọc độc của rắn hổ mang.

Rắn lục đuôi đỏ dễ dàng nhận biết bởi phần đuôi nhỏ hơn hẳn so với thân, có thể cuốn lại và có màu đỏ đặc trưng. Chúng cũng giống như các loại rắn lục khác săn mồi ban đêm và thích sống trên cây hoặc bụi cỏ, bụi tre ven đường.

🔥🔥🔥 Đừng bỏ lỡ

Mơ thấy rắn cạp nia đánh con gì

Rắn đuôi chuông sống ở đâu

6. Rắn lục lá khô (Rắn lục Gaboon)

Rắn lục lá khô hay còn gọi là rắn lục nưa hay rắn chàm quạp với ngoại hình khá giống một con trăn nhỏ. Chúng thường có màu nâu và các họa tiết gây nhầm lẫn với thân cây khô. 

rắn lục lá khô

Đây cũng là loại rắn có độc tố mạnh, nọc chủ yếu tấn công vào hệ thần kinh của con mồi, làm con mồi tê liệt hoàn toàn khi bị cắn.

7. Rắn lục voi

Nếu bạn tò mò rằng loại rắn nào có hình thù đáng sợ nhất, thì chắc là bạn không thể bỏ qua rắn lục voi – một trong những loại rắn có hình thù kì dị và đáng sợ bậc nhất. 

rắn lục voi

Rắn lục voi có 2 chiếc sừng như quỷ satan

Thân mình to rắn, vảy màu kì dị, cùng hai “chiếc sừng” nên nhìn chúng khá hung tợn và được gọi với một tên gọi khác là rắn Satan. Ngoại hình của chúng cũng đã cho chúng ta thấy rõ ràng thông điệp rằng chúng là một loài rắn cực độc.

III. Rắn lục có độc không? Vết cắn của rắn lục có gây chết người

Các loài rắn lục đều có độc tố dù ít hay nhiều, tùy vào loại rắn mà lượng độc tố và khả năng phát độc khi vào cơ thể con người khác nhau.

rắn lục xanh có độc không

Vết cắn của rắn lục có thể khiến một người tử vong

Với các loại rắn như rắn lục đuôi đỏ, rắn lục voi chúng là loại có độc tố cực mạnh vì trong nọc độc của chúng tổng hợp nhiều loại chất kịch độc khác nhau.

Nọc độc của chúng tấn công thẳng vào hệ thần kinh, tim và máu làm nạn nhân gặp nguy kịch chỉ trong thời gian ngắn.

Các loại như rắn lục cườm, rắn lục kim thì hiền lành hơn và cấu tạo răng của chúng cũng có khác biệt là chất độc chỉ được tiêm vào con mồi khi rắn nhai thức ăn nên vết cắn của chúng không gây nguy hiểm bằng các loại rắn kể trên.

IV. Sơ cứu, điều trị khi bị rắn lục cắn

Việc sơ cứu nạn nhân bị rắn lục cắn cần được tiến hành theo phác đồ nhanh chóng. Người bị rắn cắn không cử động để tránh việc chất độc phát tán nhanh trong cơ thể.

Theo lời khuyên chuyên gia, đối với trường hợp bị rắn lục cắn, không nên băng ép vết thương, khác với trường hợp bị các loại rắn hổ cắn thì cần băng ép để hạn chế triệu chứng liệt.

Nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị, kháng lại chất độc từ nọc rắn.

V. Cách ngâm rượu rắn lục

Rượu rắn là bài thuốc từ xưa dùng để trị phong thấp, tê bì chân tay và các chứng đau thần kinh, các bệnh ngoài da,…

cách ngâm rượu rắn lục

Rắn lục thường được ngâm rượt với nhiều loại rắn khác

Để có được bình rượu rắn lục ngâm đúng chuẩn người ta phải biết cách làm sạch rắn bằng rượu hoặc nước gừng, ngâm rượu lần đầu 24 tiếng rồi đổ đi, ngâm lần thứ 2 mới là rượu để dùng.

Kết hợp rắn với các loại dược liệu như hà thủ ô, sâm, củ khởi, quy vĩ để phát huy hiệu quả tốt hơn. Rượu rắn ngâm tầm 3 tháng là có thể dùng được nhưng nên dùng hạn chế chỉ tầm 20 – 25ml một ngày.

VI. Hướng dẫn cách bắt rắn lục

Để bắt rắn lục bạn nên có một số kĩ năng nhất định nếu có ý định bắt rắn bằng tay không hoặc tình cờ gặp rắn và muốn bắt chúng. Bạn phải giữ được phần cổ của rắn để chúng không quay lại cắn bạn được. 

cách bắt rắn lục

Có thể sử dụng các loại bẫy tự chế bằng sắt, chuẩn bị các loại mồi để bắt rắn. Cách này sẽ đảm bảo an toàn hơn vì bạn khống chế được rắn và chúng không có cơ hội tấn công bạn.

VII. Một số câu hỏi liên quan đến rắn lục

Dưới đây, chúng tôi xin thông tin chi tiết một số câu hỏi hổi bật liên quan đến rắn lục mà bạn cần phải biết:

  • Làm thế nào để đuổi rắn lục ra khỏi nhà

Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng khi thấy rắn lục xuất hiện quanh nhà bạn có thể sử dụng những cách sau để đuổi rắn ra khỏi nhà:

các đuổi rắn lục ra khỏi nhà

Cần phải bình tĩnh khi bị rắn lục bò vào nhà

Sử dụng chanh xả hoặc tinh dầu chanh xả: Bạn trồng thêm chanh xả trong nhà, hoặc sử dụng tinh dầu xả phun ở khu vực quanh nhà, vườn cây.

Bạn cũng có thể bỏ một vài búi xả ở góc nhà, gầm tủ, gầm giường để tránh việc rắn trốn vào trong các góc tối trong nhà mà chúng ta không biết.

Sử dụng bột huỳnh quang rắc tại các khu vực bạn đã thấy rắn xuất hiện hoặc những nơi rắn có thể xuất hiện.

Khi gặp rắn cần bình tĩnh, không mất bình tĩnh, không đánh hoặc dồn ép rắn, bạn nên dùng vòi xịt nước hoặc gậy cán dài để đuổi rắn.

  • Rắn lục đuôi đỏ có chữa được viêm xoang

Việc rắn lục đuôi đỏ có thể chữa viêm xoang vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh. 

Vì căn nguyên của bệnh viêm xoang là do niêm mạc ở xoang mũi, xoang trán vốn nhạy cảm bị tác động của thời tiết, khói bụi, các tác nhân gây ô nhiễm nên gây ra viêm xoang cấp tính và mãn tính.

rắn lục đuổi đỏ có chữa được viêm xoang không

Việc rắn lục đuôi đỏ có chữa được viêm xoang hay không vẫn đang được khoa học chứng minh

Nên việc sử dụng rắn lục để chữa viêm xoang vẫn còn nhiều điểm còn gây nghi ngờ.

VIII. Rắn lục bao nhiêu tiền một kg? Mua rắn lục ở đâu tại TP.HCM và Hà Nội

Rắn lục hiện nay được bán với giá khá cao dao động từ 300k – 500k tính theo con hoặc theo kg. Tìm mua qua Facebook đánh bắt rắn tự nhiên hoặc các cơ sở nuôi rắn.

mua rắn lục ở đâu

Rắn lục thường có giá 300 đến 500k 1kg

IX. Nằm mơ thấy rắn lục là điềm gì? Nên đánh số mấy?

Nằm mơ thấy rắn lục, đặc biệt là rắn lục xanh thường là điềm báo về việc mọi sự sẽ hanh thông, bạn sẽ có tin vui về tiền tài tình duyên.

Rắn lục còn là biểu tượng của sinh sôi nên giấc mơ của bạn có thể ám chỉ việc bạn đang làm công việc mang tính sáng tạo hoặc bạn sẽ phải nỗ lực sáng tạo trong công việc ở thời gian tới. 

mơ thấy rắn lục là điểm gì

Mơ thấy rắn lục sẽ là điềm báo của nhiều vấn đề khác nhau

Nằm mơ thấy rắn mà tùy theo từng loại bạn có thể đánh con 31, 40, 70. Bạn có thể tham khảo thêm tùy từng loại rắn mà đánh cặp số khác nhau.

Những chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn không còn cảm thấy hoang mang khi thấy các loại rắn lục nữa và còn biết thêm cách phòng tránh các loại rắn này ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Nguồn Tổng Hợp

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status