Bài Viết Mới Nhất

MỚI Vấn đề răng miệng ở nhím kiểng

Chào bạn đọc. Hôm nay, tôi xin chia sẽ về thú cưng qua bài viết Vấn đề răng miệng ở nhím kiểng

Phần nhiều nguồn đều được update thông tin từ những nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh bí mật để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Vấn đề răng miệng ở nhím kiểng – Các nhà khoa học cũng như thú y trên thế giới cho rằng vấn đề về răng miệng không phải là hiếm gặp ở nhím kiểng. Cũng giống như con người, nếu các bé nhím kiểng muốn giữ được một hàm răng chắc khỏe thì việc đầu tiên cần phải làm là đánh răng thật sạch. Ở các nước Châu Âu, khi đến bác sĩ thú y, các bé sẽ được cho đánh răng bằng kem có hương vị thịt gà để các bé có thể thích ứng được với việc vệ sinh răng miệng.

hedgehog teeth care

chăm sóc răng miệng cho nhím kiểng

Người nuôi tại Việt Nam có lẽ sẽ không nghĩ rằng nhím kiểng nên được chăm sóc răng. Nhưng theo một thống kê, trong số 50 bé trưởng thành có ít nhất 3 bé mắc các vấn đề về răng. Những triệu chứng thường gặp ở bé nhím kiểng khi mắc các vấn đề này là giảm cân, mất răng, một số thì bị áp xe răng hoặc có khối u.

Cách tốt nhất giúp bạn có thể kiểm tra răng của các bé là dùng đến que đè lưỡi gỗ, hãy dùng que, để lên miệng của chúng, chờ đến khi chúng cắn và quan sát các vết cắn còn in hằn trên que. Sau đó nên nhẹ nhàng quan sát tổng thể bên trong miệng của chúng.

Trong trường hợp nặng, miệng chúng có u nhọt chẳng hạn, bạn phải đem bé đến ngay bác sĩ thú y. Những khối u hàm không phải là hiếm, một số ít trong chúng có thể dẫn đến tử vong của bầy nhím kiểng. Đôi khi các khối u khác nhau và có thể được trị khỏi, cũng có khi chúng trải dài dọc theo xương hàm và không thể loại bỏ.

Với áp xe răng, đôi khi răng được loại bỏ và được tiêm kháng sinh quy định để ngăn ngừa sự nhiễm trùng.

Với các vấn đề về răng, nhím kiểng mắc phải các bệnh như trên cần được cho ăn với một chế độ đặc biệt. Chúng sẽ không phải nhai các loại thức ăn cứng, đòi hỏi phải có một chế độ ăn nhẹ nhàng hơn. Tốt nhất là nên đâm nhuyễn thức ăn, cho ăn thường xuyên hơn các loại quả nhiều vitamin.

nhím kiểng TP.HCM

chăm sóc răng miệng cho nhím kiểng

Ngoài những vấn đề về răng, chúng tôi còn nhận thấy một vài trường hợp nhím kiểng với vấn đề về lưỡi. Thỉnh thoảng, bé nhím kiểng có thể cắn lưỡi, làm cho nó sưng lên quá lớn và nhô ra khỏi miệng. Trong khi điều này khủng khiếp, nhưng vết sưng sẽ giảm nhanh chóng trong vòng 24 tiếng. Thậm chí, còn đáng sợ hơn, với các bé nhím kiểng không quá tinh ý, lưỡi của chúng có thể bị chúng cắn đứt. Cho đến nay, chúng tôi chỉ ghi nhận một trường hợp duy nhất. Mà nguyên nhân chính là gia chủ đã cho một số đồ chơi bằng sắt vào chuồng, bé liếm, gặp phải cạnh sắc bén, thế là….Trường hợp này đã dẫn đến tử vong. Lưu ý, không nên bỏ các loại đồ chơi nguy hai vào chuồng nhím kiểng

 

Nhím kiểng, Hamster, bọ ú lông xù PetXinh
Liên hệ0128.960.1992 (Kiên)
facebookwww.facebook.com/PetXinh

 

 

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

  0703776787
DMCA.com Protection Status